Bắt đầu khởi nghiệp có thể tiếp cận những nguồn vốn nào?

3
1563

Vốn luôn là vấn đề đầu tiên và là niềm trăn trở của bất kỳ ai khi bắt đầu 1 dự án khởi nghiệp. Bạn có thể tìm 1 nguồn vốn phù hợp hoặc tiếp cận nhiều nguồn vốn 1 lúc sẽ có hi vọng khả quan hơn. Hãy đa dạng hóa việc huy động vốn của bạn, rất hiếm khi thấy một doanh nhân nào chỉ lựa chọn một giải pháp tài chính.

Tất nhiên, trước khi tiếp cận các nguồn vốn, dù đó là nguồn vốn của nhà nước hay các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, bạn phải chuẩn bị dự án thật tốt. Phải chịu khó tìm hiểu thông tin, chủ động tiếp cận các đối tác và quan trọng nhất là phải hiểu rõ dự án của mình có khả thi từ phương diện nhà đầu tư nào để “gõ cửa” cho đúng chỗ.

Dưới đây là những nguồn mà bạn có thể tìm đến trong giai đoạn đầu lập nghiệp.

Vay gia đình, bạn bè

Đối với những mô hình khởi nghiệp đang ở giai đoạn ý tưởng thì trong giai đoạn này, nguồn vốn đầu tiên mà các nhà khởi nghiệp thường hay tiếp cận là: 3F (Family – gia đình, Friends – bạn bè, Fools – nhà đầu tư).

Với nguồn vốn từ gia đình, bạn bè, bạn sẽ thoải mái hơn về lãi suất cũng như thời gian phải trả nợ, tuy nhiên nó phụ thuộc vào mối quan hệ cá nhân, niềm tin mà họ dành cho bạn cũng như dự án của bạn có khả thi không, bạn có thuyết phục được họ hay không… Tuy nhiên không phải ai bắt đầu lập nghiệp cũng có lợi thế gia đình, bạn bè và người thân để vay tiền.

Vay vốn ngân hàng

Đây là nguồn mà nhiều nhà khởi nghiệp nghĩ đến, tuy nhiên có thể bạn sẽ rất khó để vay tiền bởi có quá nhiều giấy tờ thủ tục.

Bên cạnh đó, áp lực hoàn vốn trong thời gian ngắn khiến các start-up không dám mạo hiểm để tiếp cận dòng tiền từ các ngân hàng.

Hãy lựa chọn ngân hàng nào trong cộng đồng của bạn hiểu được loại hình hoạt động mà bạn theo đuổi, tham khảo lãi suất, các gói vay cẩn thận trước khi quyết định lựa chọn ngân hàng sẽ vay. Cứ sau 6 tháng hoặc một khoảng thời gian tương đương, bạn hãy đề nghị tăng hạn mức thẻ tín dụng và tăng hạn mức tín dụng công ty.

Vốn từ nhà đầu tư cá nhân

Những nhà đầu tư “mạnh thường quân” là những cá nhân có sẵn rất nhiều tiền, và có thể có hoặc không có hiểu biết về sản phẩm hay ngành công nghiệp cụ thể của bạn. Nhưng ngay khi họ không đầu tư cho dự án của bạn, họ vẫn có thể giới thiệu các nhà đầu tư khác quan tâm và đầu tư vào dự án của bạn.

Hình thức gọi vốn này thích hợp với những ý tưởng khởi nghiệp và mô hình kinh doanh đã được hoàn thiện với hướng đi rõ ràng hơn. Nhiều nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp ưa thích cách thức này hơn vì nó còn mang lại các mối quan hệ trong kinh doanh mà rất có ích trong tương lai.

Những nhà khởi nghiệp có thể chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư thông qua việc tham gia vào các cuộc thi khởi nghiệp, các sàn giao dịch ý tưởng kinh doanh để xây dựng sự kết nối…

Có rất nhiều cách để tiếp cận nguồn vốn khi khởi nghiệp
Có rất nhiều cách để tiếp cận nguồn vốn khi khởi nghiệp

Các quỹ đầu tư mạo hiểm

Đây là nguồn mà bạn được tiếp cận với những nhà tài chính chuyên nghiệp; huy động được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, vay vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm rất khó và không nhất thiết bạn phải vay từ nguồn này để gây dựng một công việc kinh doanh vững mạnh.

Các nguồn quỹ đầu tư mạo hiểm tại VN như: IDG Ventures Việt Nam, CyberAgent Ventures Inc (Nhật Bản), FJ VinaCapital (liên doanh giữa Draper Fisher Jurvetson tại Silicon Valley và VinaCapital tại VN), Kusto VN (thuộc một nhóm nhà đầu tư nước ngoài, hiện đang đầu tư tại VN), 500 Startups, Golden Gate Ventures…

Về bản chất, tất cả các khoản đầu tư đều chứa đựng cả cơ hội và rủi ro. Yếu tố mạo hiểm ở đây thể hiện ở chỗ quỹ đầu tư tham gia vào giai đoạn nào trong vòng đời của một DN.

Việc giải ngân của các quỹ đầu tư sẽ tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro và mô hình hoạt động nhưng điểm chung là các khoản đầu tư phải mang lại lợi ích và có tính thanh khoản cao.

Nếu chọn hình thức gọi vốn của nhà đầu tư hoặc quỹ đầu tư, bạn nghiên cứu kĩ thông tin về họ cũng như lập những thoả thuận bằng văn bản xác định quyền hạn của các bên.

Quỹ quốc gia cho thanh niên khởi nghiệp

Đối với từng lĩnh vực khởi nghiệp, bạn có thể tiếp cận các nguồn quỹ có sự tham gia của các tổ chức chính phủ, Hiệp hội, tổ chức doanh nghiệp… Hiện nay, hầu hết các tỉnh thành, các tổ chức, hiệp hội đều thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, bạn có thể tìm hiểu, liên hệ với các tổ chức để kiếm tìm nguồn vốn.

Bắt đầu khởi nghiệp có thể tiếp cận những nguồn vốn nào?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here