Cách khởi nghiệp theo truyền thống đã rất lỗi thời

0
660

Nhận định được đưa ra tại tọa đàm “Ứng dụng Công nghệ thông tin để đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp” tổ chức tại Hải Phòng sáng 20/11/2018. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018 (Techfest 2018).

Buổi tọa đàm có sự tham gia của 50 bạn thanh niên, sinh viên là thành viên chính thức của đoàn Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi và hơn 200 bạn thanh niên, sinh viên đã và đang có dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Hải Phòng.

Các diễn giả chia sẻ tại Tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, ông Bùi Xuân Tuấn, Tổng giám đốc cty cổ phần đào tạo HPM, nhận định hiện nay, chúng ta đang bước vào cuộc CMCN 4.0 bao gồm tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, Big Data… Đây là cuộc chơi của công nghệ, của những người làm chủ tri thức, nắm bắt được thế mạnh của công nghệ.

Chính vì vậy, việc vận hành, quản trị doanh nghiệp sẽ khác rất nhiều lối mòn truyền thống. Công nghệ sẽ nâng cao chất lượng cạnh tranh hành hóa, giải phóng sức lao động, sáng tạo không giới hạn các sản phẩm dịch vụ, hành hóa…

Đồng ý với quan điểm này, ông Điền Văn Giáp, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Machinex Việt Nam, nhấn mạnh từ những ứng dụng mang tính đột phá của công nghệ 4.0, cách khởi nghiệp theo truyền thống đã rất lỗi thời và khiến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian.

Ông Giáp đưa ra câu chuyện thực tế của mình, ông khởi nghiệp cách đây 17 năm nhưng chỉ thành công từ 4 năm trở lại đây khi đưa công nghệ vào trong điều hành sản xuất.

“Ứng dụng công nghệ vào vận hành doanh nghiệp thực sự rất quan trọng, thậm chí là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Đặc biệt với các doanh nghiệp đi sau, họ cần tìm ra điểm khác biệt, cần có ưu thế khác biệt mới tạo ra sức cạnh tranh với đối thủ. Và để làm được điều này, không có cách nào nhanh và tối ưu nhất đó chính là công nghệ”, ông Giáp đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ.

Nếu như trước đây, trong nền kinh tế thị trường người ta có câu “cá lớn nuốt cá bé” thì với thời đại khoa học và công nghệ bùng nổ, người ta có câu “cá nhanh nuốt cá chậm”. Ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng, đã trích dẫn câu nói mà ông rất tâm đắc này để nhấn mạnh, muốn nhanh phải có công nghệ. Ông Tuấn cũng cho hay, tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhất là đối với những người trẻ tại Hải Phòng đang phát triển mạnh mẽ và nhận được sự ủng hộ của xã hội.

Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm với đoàn Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018.

Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều startup bày tỏ lo lắng về chất lượng hạ tầng công nghệ thông tin, khả năng lưu trữ dữ liệu… hiện nay chưa đảm bảo. Đáp lại, các diễn giả đã đưa ra lời khuyên, trong kinh doanh vấn đề chiến lược rất quan trọng, bao gồm cả bối cảnh khách quan và chủ quan.

Trước khi quyết định đưa sản phẩm công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao ra thị trường phải tính toán hoàn cảnh khách quan đã phù hợp với sản phẩm của mình hay chưa? Khi hạ tầng chưa sẵn sàng thì rất khó triển khai phát triển sản phẩm đại trà, dù đó là công nghệ nào đi chăng nữa.

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018

– Ngày 18/11, ngay sau Lễ xuất quân, tại thành phố Hà Nội và thành phố Cần Thơ, đã diễn ra Tọa đàm “Quản trị nguồn nhân lực trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” nhằm giúp các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp có thêm những kiến thức, kỹ năng về việc tuyển dụng, sử dụng lao động đạt hiệu quả cao nhất trong các doanh nghiệp.

– Ngày 20/11/2018, tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra Tọa đàm “Thương mại điện tử trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, tại TP. Hải Phòng sẽ diễn ra Tọa đàm “Ứng dụng Công nghệ thông tin để đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp”.

– Ngày 22/11/2018, tại TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) và TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) sẽ diễn ra Tọa đàm “Khởi nghiệp trong lĩnh vực Nông nghiệp Công nghệ cao”.

– Ngày 24/11/2018, tại TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) và TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), sẽ diễn ra Tọa đàm “Xây dựng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch, phát huy thế mạnh của địa phương”.

– Ngày 26/11, tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) sẽ diễn ra Hội thảo “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương và kiến nghị chính sách từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”; tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), sẽ diễn ra Hội thảo “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạotại địa phương và chính sách từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần”.

– Ngày 27/11/2018, tại TP. Đà Nẵng sẽ diễn ra Lễ tổng kết và bế mạc Hành trình.

– Sáng 28/11/2018, sẽ diễn ra Phiên kết nối đầu tư giữa các Nhà đầu tư và các thanh niên, sinh viên có dự án khởi nghiệp…

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (Techfest 2018) do Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp tổ chức. Đồng thời là hoạt động cụ thể triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 của Hội LHTN Việt Nam.

Cách khởi nghiệp theo truyền thống đã rất lỗi thời
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here