10 đặc điểm chỉ có ở nhà lãnh đạo tài ba

0
784

Không phải ai cũng có thể làm lãnh đạo, chỉ có những nhà lãnh đạo tài ba mới có những đặc điểm dưới đây. Nếu bạn chưa có những yếu tố này, hãy dần dần thay đổi để trở thành một con người hoàn thiện hơn, một lãnh đạo tốt hơn.

1. Khả năng kết nối, đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi “vì sao”

Bạn cần biết mình là ai, mình đang ở đâu và tầm nhìn của tập thể sẽ ra sao trong tương lai. Và bạn phải sẵn sàng chia sẻ tầm nhìn này với những người khác xung quanh mình thay vì giấu kín cho riêng bạn biết.

Người khác sẽ không nghe theo bạn nếu bạn không chia sẻ mục tiêu hay không đưa ra những điểm lợi họ có được và sẽ sớm bỏ bạn mà đi.

2. Có niềm đam mê và cống hiến cho tập thể

Lãnh đạo phải là người có niềm đam mê nhất so với những nhân viên khác bởi bạn là người dẫn đầu, gắn bó và sống chết với nó. Nếu không có niềm đam mê thì bạn sẽ chẳng làm được gì cả.

Đam mê là thứ cổ vũ tất cả mọi người để đạt được mục tiêu cũng như khiến họ làm việc chăm chỉ cả ngày. Đồng thời bạn cũng làm việc vì muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho tập thể chứ không phải riêng bản thân mình.

3. Có thể đưa ra ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm bản thân

Những thứ bạn nói và chia sẻ với mọi người hãy luôn là kinh nghiệm thật, những điều bạn đã trải qua, mắc sai lầm và sửa chữa cũng như kinh nghiệm rút ra… Điều này sẽ là nguồn cảm hứng cho người khác một cách thiết thực, hiệu quả hơn.

Sách vở, hàn lâm tới mấy cũng khó áp dụng được vào thực tế muôn hình vạn trạng.

4. Không ngừng xây dựng hệ thống quan hệ bản thân

Chẳng ai có thể thành công một mình, vì vậy bạn phải luôn không ngừng phát triển các mối quan hệ xung quanh của bản thân.

Bạn phải là người năng động, dám mở rộng quan hệ với người khác, đơn giản hơn bạn có thể mở lòng mình ra giúp đỡ người khác mỗi khi họ gặp khó khăn.

5. Sẵn sàng đưa ra quyết định và sẵn sàng hành động

Những quyết định đúng lúc có thể cứu sống bạn cùng tập thể khi cần thiết. Và trong những tình huống phức tạp, đưa ra một quyết định để mọi người thực hiện theo bao giờ cũng tốt hơn không làm gì.

Đừng chần chừ, suy tính thiệt hơn mà hãy đủ bản lĩnh sẵn sàng đưa ra quyết định và sẵn sàng hành động thay vì chờ đợi ở người khác.

6. Tập luyện sự bình tĩnh trong phán đoán

Những người lãnh đạo tốt là những người sẵn sàng kết nối với người khác để nghe xem họ muốn gì. Họ xây dựng niềm tin với mọi người bằng hành động, sự chắc chắn, bình tĩnh và không ngại đổi thay. Do đó, bạn phải luôn giữ được bình tĩnh trong phán đoán và quyết định, thiếu nó bạn sẽ khó thành công.

7. Cổ vũ sự sáng tạo và suy nghĩ đột phá

Trong kinh doanh, sáng tạo, dám mạo hiểm cũng như khả năng phát triển bản thân là những yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn luôn kìm hãm sự sáng tạo, đột phá thì bạn sẽ không bao giờ thành công được.

Hãy không ngừng sáng tạo, không ngừng cải thiện và hãy coi trọng những thất bại tới như chính những thành công của mình vì nó là bài học giúp cho công ty bạn phát triển hơn.

8. Biết đánh đổi để đạt được thứ to lớn hơn

Là một nhà lãnh đạo tài ba, bạn phải biết tận dụng những thứ mình có, chiến thắng những mục tiêu nhỏ để đạt được cái đích lớn lao thay vì tạo áp lực cho nhân viên hay chờ đợi sự may mắn. Điều này đồng nghĩa với việc chọn đúng người, chấp nhận đầu tư cho các công cụ và luôn cải thiện hệ thống để đương đầu với khó khăn.

9. Cải thiện bản thân trước khi cải thiện người khác

Là người dẫn đầu, bạn phải cải thiện kiến thức, kĩ năng của mình liên tục, hãy luôn nhạy bén với những mô hình kinh doanh, kĩ thuật mới và mài giũa kiến thức bản thân.

Hãy có những phần thưởng xứng đáng cho các nhân viên nỗ lực, đừng phạt những sai lầm bởi nó có thể là cơ hội để thành công, cơ hội để người khác phát triển.

10. Luôn có trách nhiệm với hành động, lời nói của mình cũng như tập thể

Đừng nghĩ rằng khi bạn làm lãnh đạo, bạn có thể tuỳ ý thưởng phạt hay đổ trách nhiệm cho người khác. Nếu tập thể có một người phạm sai lầm, bạn phải là người gỡ rối, chịu trách nhiệm và có giải pháp xử lý. Và lúc nào bạn cũng phải có trách nhiệm với hành động, lời nói của mình cũng như với cả mọi người.

10 đặc điểm chỉ có ở nhà lãnh đạo tài ba
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here