4 sai lầm lớn về tiền bạc mà rất nhiều người mắc phải

2
729

Tiêu tiền không hề khó, nhưng tiêu ra sao để tránh khỏi các rắc rối về tiền bạc lại là điều không phải ai cũng biết. Dưới đây là 4 sai lầm lớn nhất về tiền bạc mà hầu như rất nhiều người mắc phải và cần phải thay đổi.

1. Tốn tiền cho những bộ đồ rẻ rúng mà bạn sẽ không mặc

Đây là thói quen của rất nhiều người khi sa đà vào các cửa hàng giảm giá, sale off khủng hay xả hàng tồn kho… mua hàng đống đồ giá rẻ không tưởng nhưng thực ra tổng số ấy cộng lại cũng là con số đáng kể đó.

Bạn mua nhiều nhưng có đảm bảo chắc chắn rằng sẽ dùng hết số đó hay không? Khi bạn nhìn vào tủ đồ của mình, có thể bạn sẽ chỉ mặc 1/5 số quần áo ở đó và phần còn lại bị bỏ phí. Đó là điều rất đáng lãng phí.

Thay vì mua nhiều đồ rẻ bèo nhưng không dùng đến, khi mua quần áo hoặc các phụ kiện thời trang, hãy mua những thứ thực sự tốt và dùng được lâu, dù cho bạn có phải tốn nhiều tiền và nhiều thời gian cân nhắc, vì đó là những thứ bạn sẽ thực sự sử dụng.

Hãy tiết kiệm tiền và mua những món có chất lượng và hãy chọn lựa thật kỹ. Về lâu về dài điều này sẽ có lợi cho bạn.

2. Không nắm rõ chi tiêu hàng tháng

Dù còn độc thân, đã kết hôn, phải nuôi con hay thế nào đi nữa, hầu hết mọi người đều không biết mình tốn bao nhiêu tiền để sống được trong 30 ngày, sống như vậy là hết sức liều lĩnh và đầy rủi ro, không có kế hoạch chi tiêu đúng mức và để dành tiết kiệm.

Hãy biết tính toán chi phí sinh hoạt và theo đó đưa ra ngân sách chi tiêu hợp lý cho bản thân. Hãy viết ra mọi thứ, mọi thói quen chi tiêu của bạn, mọi nguồn thu nhập, mọi cách kiếm tiền khác nhau. Tổng hợp lại, tính chi tiết ra từng đồng, trong một khoảng thời gian 90 ngày.

Hãy làm việc này bằng giấy và bút. Bạn chẳng cần phải dùng máy tính làm gì cả. Sau đó hãy làm những gì cần làm – lập ra một khoản ngân sách và tuân thủ nghiêm chỉnh để có số dư hàng tháng tiết kiệm.

Nên kiểm soát tiền ra vào trong tài khoản để tiết kiệm tốt hơn
Nên kiểm soát tiền ra vào trong tài khoản để tiết kiệm tốt hơn

3. Tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được

Nếu ghi hết các khoản chi tiêu hàng tháng ra, thường thì mọi người sẽ thấy mình tiêu nhiều hơn số tiền mà mình kiếm được. Đa số mọi người đều như vậy.

Giải pháp đưa ra chính là thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm chi tiêu. Hãy chi tiêu ít đi và tiết kiệm nhiều hơn. Hãy điều chỉnh lại lối sống của bạn vì chi tiêu quá nhiều sẽ mang lại cho bạn những khoản nợ khổng lồ và dần dần bạn sẽ ngập trong nợ nần.

4. Nợ thẻ tín dụng chồng chất

Nhiều người thường xuyên có thói quen dùng tiền ở thẻ tín dụng và không trả được khoản nợ đó. Do vậy, tốt nhất là bạn không nên dùng thẻ tín dụng, dù bằng bất cứ giá nào, chứ đừng nói gì đến chuyện dùng nhiều cái một lúc. Nếu có, hãy đảm bảo là bạn có thể trả hết các khoản nợ tích lũy trong đó mỗi tháng.

Hãy loại bỏ hoàn toàn thẻ tín dụng ra khỏi ví của bạn, hãy thanh toán hết tất cả các khoản nợ thẻ tín dụng, sau đó ngừng sử dụng chúng. Đó là điều tốt nhất bạn có thể làm để ngay lập tức đưa mình vào một tình trạng tài chính tốt hơn.

4 sai lầm lớn về tiền bạc mà rất nhiều người mắc phải
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here