8 thói xấu chi tiêu “tài sản kếch xù” cũng bị tiêu tán

0
522

Nếu không muốn “khuynh gia bại sản” thì bạn hãy từ bỏ ngay những thói xấu trong chi tiêu, quản lý tiền bạc dưới đây.

1. Để tiền vương vãi khắp nơi

Đây là thói xấu của không ít người hiện nay, vừa là do cẩu thả, bừa bãi, vừa là do không quản lý được tài chính trong nhà, bạn sẽ không biết bạn có bao tiền.

Do không để gọn vào một nơi nên tiền của bạn vương vãi ở khắp nơi. Bất cứ nơi đâu bạn đều có thể tìm được tiền. Lúc thì bạn tìm thấy tiền trong túi áo. Lúc lại tìm thấy trong hộc tủ, lúc lại trên mặt bàn, trong xe hơi… Thế nên, dù bạn có nguồn tài chính dồi dào mấy chăng nữa thì sớm hay muộn cũng sẽ bị tiêu tán hết.

2. Không coi trọng những đồng tiền lẻ

Khi đã có một số tiền lớn trong tay, nhiều người thường có thói quen coi nhẹ những đồng tiền lẻ năm trăm, một nghìn đồng, trong nhiều giao dịch, họ thường không lấy lại tiền lẻ trả lại đó.

Tuy nhiên, đây là sai lầm và cần phải sửa đổi gấp. Tiền lẻ dù ít hay nhiều thì chúng đều là mồ hôi công sức của bạn, trong nhiều trường hợp chúng vẫn có thể giúp gia tăng tài chính của bạn.

3. Vứt chỏng chơ tiền rách

Khi có tiền rách, bạn hay vứt nó đi thay vì đến ngân hàng đổi lấy tờ tiền mới có thể sử dụng? Đây là sai lầm mà khá nhiều người mắc phải. Việc đó chẳng tốn bao thời gian công sức mà bạn vẫn có được tờ tiền do mồ hôi công sức kiếm được.

Khi vứt chỏng chơ tiền rách nát nghĩa là bạn không trân trọng những tờ tiền đó. Một người không biết trân trọng tiền sẽ không biết tiêu pha hợp lý và đúng cách.

4. Không có kế hoạch chi tiêu tiền rõ ràng

Vì đã quá dư dả nên nhiều người cứ mua sắm bốc đồng, thích gì mua mà không có kế hoạch chi tiêu tiền rõ ràng. Vì không biết chi tiêu nên chẳng mấy chốc họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ đói nghèo, tiền sẽ tiêu tán hết.

Những tỉ phú giàu có nhất thế giới cũng đều chi tiêu tiền một cách hợp lý, khoa học và tiết kiệm dù cho họ có trong tay rất nhiều tiền.

5. Không lập ngân sách

Lập ngân sách sẽ giúp bạn thấy rõ bạn có bao nhiêu tiền và chi tiêu vào đâu, điều đó có thể tạo ra thay đổi giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn và tránh gặp phải tình trạng báo động đỏ mỗi tháng.

Lập ngân sách không phải là việc gì to tát nhưng nó sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc khoa học hơn thay vì chi tiêu không có quy củ gì.

Thói xấu chi tiêu khiến bạn "khuynh gia bại sản"
Thói xấu chi tiêu khiến bạn “khuynh gia bại sản”

6. Dựa dẫm vào thẻ tín dụng

Trừ phi bạn có đủ khả năng chi trả cho mọi khoản chi mỗi tháng, còn sử dụng thẻ tín dụng là một trong những sai lầm tài chính tồi tệ nhất mà bạn có thể làm – đặc biệt nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để tiêu xài quá khả năng chi trả của bản thân.

Từng đồng bạn chi tiêu qua thẻ sẽ tiêu tốn của bạn một khoản lãi suất lớn hơn rất nhiều lần, và bạn có thể phải mất nhiều năm và hàng nghìn đô la để chi trả cho những khoản mua sắm mà bạn thậm chí không nhớ nổi.

7. Mua đồ ăn sẵn, đồ tiện lợi

Nếu thường xuyên mua sắm đồ ăn sẵn, tiện lợi thì bạn đang lười biếng và nó khiến bạn phải chi tiêu tốn kém. Hãy ngừng ngay việc mua đồ ăn nhanh hàng ngày và học cách nấu sẵn một vài món ăn cơ bản.

Hãy ngừng ngay việc mua cà phê sữa đắt tiền trên đường đi làm mỗi sáng và hãy dậy sớm hơn 5 phút để pha cho mình một tách cà phê ngay tại nhà… Chỉ làm thêm một chút việc nhỏ hàng ngày cũng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.

8. Những thói xấu của bản thân

Đó có thể là những thói xấu quen thuộc như uống rượu, hút thuốc, cờ bạc. Nhưng cũng phải kể đến những thói xấu không được rõ ràng như ăn uống bên ngoài quá nhiều hoặc trở thành một người nghiện mua sắm – bất kể điều gì khiến bạn phải chi tiêu một khoản tiền lớn mà bạn biết lẽ ra mình không nên vung tay quá trán.

Hãy loại bỏ những thói quen xấu này, bạn không chỉ đỡ cháy túi mà cả cuộc sống của bạn cũng sẽ hạnh phúc hơn.

8 thói xấu chi tiêu “tài sản kếch xù” cũng bị tiêu tán
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here