6 sai lầm khi mở quán cafe khiến bạn thất bại

1
1956

Có rất nhiều quán cafe có địa điểm đẹp, mặt bằng thoáng rộng, đồ uống ngon, thiết kế độc đáo, khác biệt… nhưng sau 1 thời gian mở cửa đã bị lỗ vốn nặng và phải dừng hoạt động. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn mở quán cafe bị thất bại, hãy xem bạn có mắc điều nào trong những điều sau không nhé.

1. Sai lầm trong lựa chọn mặt bằng

Địa điểm là điều đầu tiên và quan trọng nhất khi mở quán cafe, tuy nhiên nhiều người khi mở quán kinh doanh đã không tìm hiểu kỹ, xem xét nhiều vấn đề nên trong quá trình hoạt động lộ ra nhiều điều “bất ổn”.

Địa điểm đó có thể đẹp, hot, thu hút nhiều người qua lại nhưng nếu vỉa hè nhỏ hẹp, không có chỗ để xe hay nằm trên đường một chiều… thì khách hàng sẵn sàng rời bỏ bạn để đến 1 cửa hàng khác thuận tiện hơn.

2. Không xác định được khách hàng mục tiêu

Trước khi kinh doanh, bạn không được quên công việc quen thuộc đó là phân tích thị trường và khoanh vùng khách hàng mục tiêu rõ ràng, chắc chắn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các khâu khác khi mở quán cafe (thiết kế quán, menu đồ ăn, phong cách phục vụ…). Tuy nhiên nếu làm điều này không tốt thì việc bạn thất bại không có gì đáng ngạc nhiên.

Nếu quán nằm trong khu văn phòng mà bạn lại thiết kế xì tin, ngộ nghĩnh, vật dụng in hình hoạt hình, phim truyện hoặc quán gần trường học mà bạn thiết kế phong cách quán trầm lặng, chín chắn… thì chắc chắn sẽ không có ai vào để thưởng thức cafe của bạn nữa vì nó hoàn toàn “lệch” phong cách với họ.

Mặt bằng là yếu tố quan trọng khi mở quán cafe
Mặt bằng là yếu tố quan trọng khi mở quán cafe

3. Bố trí không gian và thiết kế nội thất không phù hợp

Một phần có thể do xác định khách hàng tiềm năng chưa tốt nên bạn thiết kế quán lạc lõng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có 1 số lỗi thiết kế “khập khiễng” thường gặp như phong cách bình dân, xuề xòa giữa một khu phố sang trọng, lịch lãm hay bàn ghế truyền thống, cổ xưa trong không gian hiện đại, sang chảnh… Bạn nên xem xét kỹ để quán có sự hòa hợp với không gian chung.

Thiết kế và trang trí nội thất quán là điểm thể hiện rõ nhất phong cách đặc trưng quán cafe của bạn. Từ những chi tiết đơn giản như màu sơn tường, bàn ghế, hệ thống đèn chiếu, đến ly tách, vật dụng trang trí cũng cần tạo được điểm nhấn cho quán. Việc copy phong cách của 1 thương hiệu lớn cũng là điều tối kỵ nên tránh.

4. Thiếu vốn, không tiết kiệm chi phí

Nhiều người mở quán cafe với số vốn khá ok nhưng phân bổ các khoản đầu tư không hợp lý, khiến cho số tiền còn lại duy trì quán quá ít, dự trù kinh phí hoạt động của những tháng sau đó quá ít ỏi, chỉ trông chờ vào bán sản phẩm thì tất nhiên bạn sẽ ngập trong nợ nần, thua lỗ.

Bên cạnh đó cũng có nhiều người có số vốn ban đầu ít ỏi, cần phải cân nhắc trước khi mua sắm, đầu tư 1 thì lại không tiết kiệm, chi mạnh tay để rồi sau đó hối hận vì vượt quá ngân sách cho phép, điều này cũng không nên. Do đó dù vốn ban đầu và chi phí thế nào, hãy chi tiêu thật thông minh để không khiến mình bị nợ nần chồng chất.

5. Thiếu tương tác với khách hàng

Quán của bạn rất đẹp, view thu hút khách, đồ uống ngon tuyệt, bàn ghế thoải mái… Nhưng tất cả những điều đó không quảng cáo cho khách biết thì làm sao ai biết được bạn có những gì và bán những đồ gì bên trong?

Hãy mở rộng cánh cửa và quảng cáo thân thiện bên ngoài để ai đi qua cũng thấy được chương trình khuyến mãi hấp dẫn của bạn, menu toàn những món độc lạ của quán…

Hãy trang trí những nội dung muốn truyền đạt, quảng cáo tới khách hàng thật bắt mắt, thu hút để mọi chương trình, món mới của quán đều “đập vào mắt” mọi người, ai cũng phải ghé vào để thưởng thức cafe của bạn.

Hãy chú trọng đến chất lượng đồ uống khi mở quán
Hãy chú trọng đến chất lượng đồ uống khi mở quán

6. Không chăm chút chất lượng đồ uống

Nói gì thì nói, tất cả những “râu ria” với những yếu tố mặt bằng, thiết kế quán, bàn ghế, vật dụng… sẽ được khách hàng bỏ qua nếu các đồ uống của bạn thực sự ngon và hấp dẫn. Đó mới chính là điều khách hàng ghi nhớ và là nội dung chính để khách quay lại với bạn lần thứ 2.

Quán đẹp, view đẹp, mọi thứ hoàn hảo nhưng đồ uống kém chất lượng thì việc giữ chân khách hàng theo thời gian sẽ rất khó. Do đó, hãy chắc chắn bạn có những món ăn, đồ uống hấp dẫn nhất, nói một cách dân dã là “Không ngon thì đừng có bán!”

Hãy đặt sản phẩm lên hàng đầu. Kế hoạch hoàn hảo đến mấy mà chất lượng sản phẩm tệ thì không ổn đâu!

6 sai lầm khi mở quán cafe khiến bạn thất bại
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here