7 cách đơn giản đảo ngược tình thế trong đàm phán

0
653

Đôi khi, không phải dễ dàng để nhận ra đâu là một cuộc đàm phán công bằng. Thậm chí, có lúc bạn sẽ tự ép bản thân mình phải tiếp tục đàm phán ngay cả khi không được đối xử công bằng.

Trong những trường hợp như thế, 7 bước sau đây có thể giúp bạn đảo ngược tình thế.

1. Học cách làm thám tử

Trước khi bạn bắt đầu cuộc đàm phán, hãy nghiên cứu thật cặn kẽ về phía bên kia: cá nhân, tổ chức, tình hình hiện tại… Hãy cố gắng tìm kiếm càng nhiều thông tin hữu ích càng tốt.

Càng hiểu rõ vị trí của đối tác và những gì họ đang tìm kiếm, bạn càng dễ dàng nắm được chiều hướng của cuộc đàm phán cũng như tiên liệu được kết quả của nó.

Bằng cách đó, bạn sẽ có ít khả năng bị phía bên kia “tấn công phủ đầu” và bạn có thể sử dụng những kiến thức đã thu thập để suy nghĩ về những hướng đàm phán khác nhau.

2. Tận dụng những định kiến

Nếu bạn đang phải đối phó với những định kiến, Blank cho biết bạn có thể dùng chính những định kiến ấy để xoay chuyển tình hình. Ví dụ, nếu bạn là một người trẻ tuổi và bị phía bên kia coi là thiếu kinh nghiệm hay sự chuẩn bị, hãy chứng minh rằng họ đã sai lầm khi nghĩ như vậy.

Một khi bạn đã đánh bại được định kiến có sẵn, bạn sẽ làm phía bên kia “rối loạn đội hình” và tự tạo cho mình một lợi thế nhất định.

3. Hãy chủ động lắng nghe

Chủ động lắng nghe nghĩa là khi bạn có thể nhập tâm vào những gì người khác đang nói, chứ không đơn giản chỉ là chờ tới lượt mình.

Chủ động lắng nghe nghĩa là khi bạn có thể nhập tâm vào những gì người khác đang nói, chứ không đơn giản chỉ là chờ tới lượt mình.

4. Đưa ra những câu hỏi thăm dò

Bạn nên tránh những câu hỏi đơn giản có thể được trả lời bằng “có” hoặc “không”. Thay vào đó, hãy dùng những câu hỏi buộc phía bên kia phải đưa ra câu trả lời dài hơn, từ đấy bạn có thể khám phá thêm những thông tin hữu ích có thể sử dụng trong việc đàm phán.

5. Biết kiểm soát cảm xúc

Bạn nên bước vào cuộc đàm phán với một giả định rằng cả hai bên đều đang muốn hành xử thật logic. Việc loại bỏ được những cảm xúc tiêu cực, hay ham muốn làm phía bên kia phải thấy xấu hổ, sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giữ được tính logic cho quá trình đàm phán.

6. Hiểu được đâu là điểm dừng

Hãy yêu cầu những gì bạn muốn nhưng hãy nắm rõ đâu là điểm dừng. Bạn cần nắm rõ đâu là cái giá tối đa bạn có thể trả, hay là tiêu chuẩn tối thiểu bạn có thể chấp nhận được, sẽ giúp bạn quyết định được đâu là lúc nên dứt áo ra đi.

7. Luôn nhớ rằng mình có thể “reset”

nếu bạn cảm thấy cuộc đàm phán đang đi chệch hướng, hoặc bạn thật sự đang bị chèn ép, hãy nhớ rằng bạn có thể “khởi động lại” (reset).

Hãy đề nghị tổ chức vòng đàm phán mới tại một thời điểm khác; hoặc nếu không, hãy tạm dừng cuộc đàm phán cho tới khi các bên đã có thêm thời gian để thu thập và xem xét thông tin.

Việc biết cách tạm ngưng đàm phán sẽ cho bạn một cơ hội tốt hơn để bắt đầu lại từ đầu và giành được kết quả tốt hơn.

7 cách đơn giản đảo ngược tình thế trong đàm phán
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here