CEO Mỹ khuyên start-up Việt rèn kỹ năng pitching

0
1017

Hannah Waitt – nhà sáng lập và CEO của moonROK, một website thông tin về văn hóa nghệ thuật Kpop bằng tiếng Anh dành cho người hâm mộ trên toàn thế giới đã khuyến khích các start-up Việt Nam nên rèn luyện kỹ năng pitching (trình bày ý tưởng kinh doanh trước nhà đầu tư trong thời gian ngắn) và chủ động tìm kiếm cơ hội để được biết đến rộng rãi và thu hút đầu tư.

Hannah nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp của mình sau khi nhận ra sự bùng nổ của K-pop trên toàn cầu nhưng hàng triệu người hâm mộ nước ngoài lại gặp khó khăn trong việc cập nhật tin tức về thần tượng của họ do vấn đề rào cản ngôn ngữ. Sau 2 năm học tiếng Hàn Quốc và trau dồi kiến thức về K-pop, Hannah tiếp tục học thêm bằng thạc sĩ về kinh doanh giải trí tại đại học New York và thâm nhập sâu hơn vào thị trường K-pop khốc liệt.

Năm 2014, website moonROK chính thức xuất hiện trên thị trường và nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường, tạo nên sự khác biệt với các đối thủ như Kpop Star, Soomoi…

Hannah Waitt cùng Sao Kpop
Hannah Waitt cùng Sao Kpop

Cũng trong năm 2014, start-up của Hannah nhận được $20.000 vốn đầu tư từ vườn ươm DEV (Digital Entertainment Ventures) tại New York.

Năm 2015, moonROK xuất sắc chiến thắng £100,000 tại cuộc thi MBJ Launch Pad – nơi vinh danh những sản phẩm công nghệ sáng tạo được tổ chức tại London.

Ngay sau đó, moonROK trở về Mỹ và tiếp tục trở thành người thắng cuộc tại KIC (Korea Innovation Center) challenge với giải thường $10.000 và cơ hội làm việc và mở rộng trụ sở tại Hàn Quốc.

Đầu năm 2016, moonROK một lần nữa vượt qua hàng trăm startup để có mặt trong top 4 chung cuộc tại sự kiện Business Rock ở Manchester.

Tháng 6 vừa qua, moonROK đã chuyển trụ sở từ New York đến Seoul để mở rộng kinh doanh và phát triển nền tảng cơ sở dữ liệu dành cho các nghệ sĩ nổi tiếng tương tác và cập nhật những sự kiện âm nhạc.

Hannah Waitt - nhà sáng lập và CEO của moonROK
Hannah Waitt – nhà sáng lập và CEO của moonROK

Với những thành công đã đạt được, Hannah không ngần ngại chia sẻ bí quyết khởi nghiệp cho cộng đồng startup Việt.

Theo cô, các start-up đừng nên quá chú trọng vào những dự án nhỏ lẻ trước mắt mà quên đi bức tranh tổng thể để doanh nghiệp có thể phát triển dài lâu cũng như nhìn trước các cơ hội và hạn chế rủi ro cho tương lai.

Có 5 câu hỏi Hannah mong muốn các start-up có thể trả lời được để có cái nhìn bao quát về doanh nghiệp của mình.

1. Tình hình thị trường hiện nay như thế nào?
2. Bạn đã có chiến lược thâm nhập thị trường hợp lý chưa?
3. Làm thế nào để thu hút được người dùng?
4. Bạn sẽ cần bao nhiêu tiền để “thực tế hóa” mọi kế hoạch?
5. Chiến lược thoái vốn của bạn/sản phẩm/công ty là gì?

CEO moonROK cũng khuyến khích các start-up Việt Nam nên rèn luyện kỹ năng pitching (trình bày ý tưởng kinh doanh trước nhà đầu tư trong thời gian ngắn) và chủ động tìm kiếm cơ hội để được biết đến rộng rãi và thu hút đầu tư.

Chính kỹ năng pitching tự tin và chuyên nghiệp, cùng mối quan hệ rộng rãi đã liên tiếp giúp moonROK mang về nhiều thành tích tại cuộc thi MBJ Launch Pad, Business Rock và xuất sắc huy động vốn thành công từ những vườm ươm uy tín như Digital Entertainment Ventures và Korea Innovation Center.

Bên cạnh đó, Hannah nhắn nhủ các nhà sáng lập tại Việt Nam nên sẵn sàng tấn công và mở rộng thị trường tại các nước châu Á bằng cách nghiên cứu người dùng qua các phương thức truyền thông đại chúng phổ biến ở trong nước và tham gia các hoạt động hợp tác và phát triển kinh doanh tại nước ngoài.

CEO Mỹ khuyên start-up Việt rèn kỹ năng pitching
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here