Tuyển nhân sự cho startup nên có 7 tố chất sau

1
975

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, việc tuyển nhân sự có vai trò hết sức quan trọng. Nếu ý tưởng tốt, kế hoạch hoàn hảo, nguồn vốn dồi dào nhưng không có đội ngũ nhân sự tốt thì startup cũng sẽ mau chóng thất bại.

Việc thuê đúng nhân viên sẽ giúp bạn định hình tương lai của công ty, đồng thời bạn cũng sẽ không cần phải nghĩ chuyện tìm người thay thế, mà sẽ có thời gian cho những chuyện lớn khác.

Dưới đây là 7 tố chất quan trọng nhất mà bạn cần chú ý khi tuyển nhân sự cho startup.

1. Không ngại vất vả

Startup là giai đoạn nhiều khó khăn, khẳng định vị trí của mình, do đó không thể được như những công ty lớn. Việc tìm những ứng viên không ngại khó, ngại khổ là yêu cầu đầu tiên.

Những nhân viên đó sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề linh hoạt, hiệu quả thay vì bạn phải đổ 1 đống tiền cho những dịch vụ bên lề.

Một số câu hỏi bạn có thể dùng để xem ứng viên có ngại vất vả hay không:

– Điều gì bạn thích làm nhưng lại khó để nắm vững?

– Vì sao bạn thích làm việc này?

– Bạn bắt đầu niềm đam mê đấy như thế nào?

– Tại sao bạn lại tiếp tục theo đuổi, hoặc tại sao bạn lại quyết định dừng?

2. Biết tiết kiệm

Bên cạnh khó khăn, startup rất cần phải tiết kiệm, nhất là giai đoạn đầu có vô vàn thứ phải tiêu tiền.

Không chỉ bạn là người lãnh đạo biết giương cao khẩu hiệu tiết kiệm mà chính những nhân viên hàng ngày làm việc cũng phải thấu hiểu và làm theo, quan tâm chi tiêu như chính tài chính cá nhân của mình. Bất cứ khi nào họ mua dụng cụ, vật liệu hoặc sử dụng dịch vụ bằng tiền của công ty, họ luôn cân nhắc giá tốt nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Bất cứ một dự án khởi nghiệp cũng đều có những khó khăn tài chính. Những người biết tìm cách để vượt qua sự thiếu hụt này sẽ là những nhân sự không thể thiếu.

3. Sẵn sàng cống hiến

Khởi nghiệp không phải là con đường suôn sẻ, đòi hỏi những người cùng chung một chiếc thuyền đó phải đam mê, đoàn kết, có chung mục tiêu và sẵn sàng cống hiến, làm việc chăm chỉ hết mình cho mục tiêu phía trước. Việc một người kiêm nhiều vị trí, làm nhiều việc 1 lúc là việc không thể tránh khỏi.

Thay vì phàn nàn, kêu than, những ứng viên nên có thái độ tích cực, hứng thú với công việc và hăng say làm việc. Họ luôn háo hức đối mặt với thách thức và được bước trên những chặng đường chưa ai đi.

4. Có khả năng tập trung

Những ứng viên được thuê ban đầu nên có khả năng tập trung cao độ vào một mảng nhất định nào đó trong việc kinh doanh, điều có thể khiến bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và giúp doanh nghiệp của bạn thành công.

Ví dụ, khi bạn cần một nhân viên marketing online, tốt nhất hãy chọn người có khả năng tập trung vào việc hiểu biết và nắm bắt tất cả các kênh thu thập khách hàng, rồi ngay sau đó xoáy sâu vào những kênh có thể đem lại giá trị cao nhất cho công ty thay vì dàn trải vào những kênh vô bổ, kém hiệu quả khác.

5. Dám nghĩ dám làm

Startup đòi hỏi những người tham gia phải quyết đoán, có năng lực thực sự và dám nghĩ dám làm. Ứng viên nên có đủ sự thông minh để tự đưa ra quyết định, khác với ở các công ty lớn phải chờ “lệnh” qua những cuộc họp lớn nhỏ.

Họ biết những gì họ cần làm và họ sẽ thực hiện ngay khi có thể. Bạn nên thuê những người biết làm, đừng thuê những người chỉ biết nói, những người có khả năng suy nghĩ và hành động thật nhanh. Bởi khởi nghiệp không phải là môi trường để bạn bắt đầu hướng dẫn từ đầu cho họ mà phải bắt nhịp vào guồng quay và lao vào cuộc đua siêu tốc để giành thị trường.

Nên tuyển những ứng viên phù hợp với văn hóa công ty
Nên tuyển những ứng viên phù hợp với văn hóa công ty

6. Phù hợp với giá trị và văn hóa của công ty

Những người tài giỏi không bằng những người phù hợp với công ty của bạn. Có thể có những ứng viên cực kỳ giỏi nhưng họ sẽ không có chung mục tiêu với bạn và sớm từ bỏ bạn.

Vì vậy bạn nên tuyển nhân viên mới phù hợp, có khả năng hòa nhập tốt với đội ngũ đang có của công ty. Việc này sẽ giúp gắn kết nhân viên và công việc được thuận lợi hơn.

Bạn có thể hỏi những câu hỏi để đánh giá sự hòa hợp này như:

– Bạn có muốn uống bia với người này không?

– Bạn cảm thấy như thế nào nếu đi dã ngoại với người này?

– Liệu bạn có khả năng làm việc cùng nhau mà không quay ra sát phạt nhau được không? Và liệu họ có giúp cho đội nhóm và công ty của bạn trở nên tốt hơn không?

Tuy nhiên, việc tuyển dụng hướng đến phù hợp văn hóa và giá trị không có nghĩa là việc bạn chỉ thuê người tương đồng với bản thân mình hay phải giống y hệt bạn. Hãy hướng đến sự đa dạng trong việc tuyển dụng nhân viên, sao cho mọi người có thể khác nhau về điểm này hay điểm kia nhưng đều theo đuổi chung một mục đích.

7. Khiêm tốn

Những công ty khởi nghiệp thành công là nơi có được những nhân viên không để tính tự mãn chen chân vào con đường thành công. Họ sẵn sàng làm những việc tay chân như dọn phòng, rửa chén nước, hỗ trợ giúp đỡ nhau… chứ không cao ngạo chỉ làm những việc “sang chảnh” khác.

Thay vì vỗ ngực về tài năng của mình, họ biết nhún nhường, chia sẻ những điều mình biết cho người khác và cùng nhau hướng đến mục tiêu chung.

Tuyển nhân sự cho startup nên có 7 tố chất sau
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here