2 lần thất bại, thành công với quán nhậu kiếm hiệp có “1-0-2”

0
1565

Ở Sài Gòn có 1 quán khá hút khách theo phong cách nhậu độc đáo. Quán rộng 600 m2, có 70 bàn, được thiết kế khá lạ mắt. Thực khách bước vào như lạc vào một thế giới khác, từ quản lý, đầu bếp, thu ngân đến phục vụ đều mặc những bộ đồ cổ trang, giao tiếp theo phong cách kiếm hiệp.

Cuốn thực đơn có tên gọi là “Ẩm thực chân kinh” được thiết kế như một cuốn bí kíp, món ăn được đặt theo tên của nhiều nhân vật, chiêu thức võ công… trong truyện kiếm hiệp. Giá tiền được tính bằng “quan”, mỗi “quan” tương đương 1.000 đồng.

khách uống bia bằng chén, vại thay cho chai, ly
Khách uống bia bằng chén, vại thay cho chai, ly

Tại đây, khách uống bia bằng chén, vại thay cho chai, ly. Với người quản lý nhân viên sẽ phải gọi bằng sư phụ, còn với khách, nhân viên sẽ xưng hô huynh, đệ, tỷ, muội. Quán có quy định khách đến phải kêu “tiểu nhị” mới có nhân viên phục vụ, thêm bia phải kêu “châm tửu”, đá lạnh được gọi là “thỏi hàn băng”…

Người sáng lập ra quán ăn độc đáo này là Phan Minh Thông, quê ở Tiền Giang. Trong quá trình khởi nghiệp, Thông đã 2 lần thất bại, tuy nhiên không nản lòng, chàng trai này vẫn tiếp tục kinh doanh, vượt qua bao khó khăn để có được thành công như hiện nay.

Đang học Đại học kinh tế TP HCM năm thứ 2 thì Thông bỏ ngang và theo đuổi con đường kinh doanh rau sạch với khao khát đưa rau sạch tới tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, mọi thứ không thuận lợi như mong muốn vì sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, chất lượng lại thiếu ổn định nên dự án 2ha rau sạch liên tục gặp thất bại.

Sau nửa năm, chàng trai 8x này ra Hà Nội để tham gia vào các khóa học về marketing, cách kinh doanh trên mạng xã hội… và thành lập công ty làm về marketing. Nhóm của Thông gồm 7 người, mỗi thành viên góp 15-20 triệu đồng để công ty đi vào hoạt động. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn nhóm tan rã.

Hai lần kinh doanh thất bại, Thông chọn cách quay lại TP HCM xin vào làm ở một công ty game và thăng chức khá nhanh. Mặc dù có mức lương tốt nhưng không được tự do sáng tạo, thêm bất đồng quan điểm với cấp trên nên chàng trai này quyết định nghỉ ngang.

Ước mơ khởi nghiệp vẫn luôn thôi thúc, anh nhận ra ngành kinh doanh ăn uống sinh lời khá tốt, và nhu cầu thị trường thì chưa bao giờ đủ nên quyết định mở quán nhậu ở quận 3.

Liên tục gặp thất bại nhưng Thông vẫn quyết tâm khởi nghiệp
Liên tục gặp thất bại nhưng Thông vẫn quyết tâm khởi nghiệp

3 tháng đầu khá gian nan, mặc dù kiêm đủ các vị trí trong quán (trừ đầu bếp) thì quán của Thông vẫn lỗ 40 triệu đồng. Kiêm quá nhiều công việc, thậm chí dọn cả nhà vệ sinh khiến Thông khá mệt mỏi, trong khi đó quán lại hoạt động kém hiệu quả. Để tiết giảm chi phí trong mua nguyên liệu, Thông chọn các mối hàng rẻ giao ngay tại quán, đồng thời, phân chia lại công việc cho nhân viên một cách bài bản.

Dần dần quán có doanh thu tốt hơn, đến tháng thứ 7 bắt đầu có lãi và lượng khách đến quán ngày càng đông. Nhận thấy việc phải mở rộng quy mô và thay đổi cách quản lý nhiều hơn nữa, nên 2 tháng sau Thông quyết định mở tiếp một quán theo phong cách kiếm hiệp.

Với ý tưởng lạ và duy nhất tại Sài Gòn nên quán của Thông ở quận 11 cứ đến 7h tối là chật kín. Riêng với quán tại quận 3 vì đi lại không thuận tiện, diện tích lại nhỏ nên Thông quyết định đóng cửa và mới đây, chàng trai 8x này tiếp tục mở thêm quán tại quận 6 với quy mô lớn. Mỗi tối, lượng khách tới 2 quán luôn trên 500 người. Tổng doanh thu mà quán đạt được tầm 3 tỷ đồng một tháng. Sau khi trừ tất cả chi phí thì lợi nhuận dao động 10-15% trên tổng doanh thu.

Đúc kết lại kinh nghiệm, Thông cho rằng, trong kinh doanh ăn uống ngoài món ăn ngon, quản trị dòng tiền và nhân viên tốt thì ý tưởng mới, lạ để hút khách là yếu tố quan trọng.

Ngoài ra, phải có đội ngũ nhân viên và quản lý nhiệt tình. Nếu có gặp khó khăn thì vẫn phải quyết tâm làm cho tới khi không còn đường lui. Bởi, thất bại là điều tốt để mình nhận ra sai lầm và thay đổi cho những lần khởi nghiệp sau.

2 lần thất bại, thành công với quán nhậu kiếm hiệp có “1-0-2”
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here