CEO 9X chia sẻ khởi nghiệp năm 19 tuổi, tôi đã phải đánh đổi nhiều thứ

0
111

Quãng thời gian khi mới bắt đầu Doll Eyes, bây giờ nghĩ lại Trân vẫn rùng mình. Sáng đi học, chiều làm thêm, tối ship hàng, khuya lên mạng học hỏi cách kinh doanh, mỗi ngày chỉ có vỏn vẹn 3 tiếng để ngủ.

Gần đây trên các trang mạng xã hội và đặc biệt là các trang về startup xôn xao câu chuyện Doll Eyes – một chuỗi cửa hàng kính áp tròng hàng đầu Việt Nam được khởi nghiệp bởi một nữ CEO còn rất trẻ. Câu chuyện này thu hút hàng nghìn bình luận và tranh cãi, Trân Phan – bạn có thể chia sẻ thêm về cơ duyên của mình và Doll Eyes?

Ý tưởng kinh doanh kính áp tròng đến với Trân rất bất ngờ. Xuất phát từ sự bất tiện của việc phải mang cặp kính cận dày cộp khi đi làm phục vụ rửa chén để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt khi vào Sài gòn học đại học, Trân được bạn thân tặng một cặp kính áp tròng. Sau khi cảm nhận được sự thuận tiện của lens, Trân bắt đầu tìm hiểu và ngạc nhiên khi biết rằng không có một cửa hàng kính áp tròng nào thật sự chuyên nghiệp và uy tín. Khoảnh khắc đó, Trân nhận ra đây chính là cơ hội cho mình, Trân đã bắt đầu Doll Eyes với giấc mơ xây dựng thương hiệu kính áp tròng số 1 Việt Nam.

– Có thể tôi là một cô gái tỉnh lẻ, nhưng tôi có được thành công mà bất cứ người sài gòn nào cũng khao khát, Highlight hai từ “tỉnh lẻ” và “nghèo khó” trong câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của mình… Những điều này tác động như thế nào đến sự thành công của bạn ngày hôm nay?

Trân chưa bao giờ quên hay chối bỏ quá khứ nghèo khó và xuất thân của mình, chắc chắn nhiều bạn sinh viên tỉnh lẻ sẽ hiểu trải nghiệm của Trân khi vừa đặt chân lên Sài Gòn: xa nhà, lạ nước lạ cái, bị kỳ thị vùng miền, không tiền bạc, không người thân, phải bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới. Cảm giác tự ti, mặc cảm thua kém vật chất và lo lắng về tương lai của mình. Tất cả những khó khăn đó đã trở thành động lực để Trân tự nhắc nhở bản thân mỗi ngày phải vượt qua được, phải phấn đấu, phải thành công, cho đến ngày hôm nay. Trân đã vượt qua những khó khăn bằng rất nhiều lần tự động viên bản thân cố gắng như thế. Ngay lúc này, câu nói đó vẫn vọng ra từ trong tôi – thôi nghi ngờ bản thân và không bao giờ ngừng cố gắng.

Thông qua câu chuyện đi lên từ khó khăn của mình, Trân muốn tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ sinh viên đang loay hoay lời hồi đáp cho câu hỏi: Tôi là ai? Hy vọng các bạn có thể tin tưởng vào bản thân mình nhiều hơn, vào giấc mơ và tương lai mà mình đang hướng đến.

– Các bạn trẻ hiện nay đang ảo tưởng quá mức về khởi nghiệp, câu chuyện của khởi nghiệp của Trân với chỉ 100.000 VNĐ, Trân có nghĩ mình câu chuyện của mình đang tiếp thêm sự ảo tưởng cho các bạn trẻ hay không? Thậm chí có người cho rằng bạn đang vẽ lên một câu chuyện “ảo”?

100.000 đối với các bạn trẻ ngày nay, nó không là gì cả, chỉ đáng giá bằng một hoặc hai ly trà sữa. Nhưng với những người nghèo khổ thì 100.000 cũng là một số tiền lớn. Khi bản thân bạn túng quẫn đến cùng cực, bạn sẽ hiểu ra giá trị thật sự của đồng tiền. 6 năm trước khi trong túi còn đúng 100.000, Trân thậm chí còn không dám mua một ổ bánh mì để ăn. Với Trân đó chính là số vốn ban đầu của mình, bởi vì xung quanh mình không có bất cứ mối quan hệ nào để vay mượn. Ban đầu, Trân nhận order và lấy tiền trước của khách để có lợi nhuận trung gian, đồng thời cũng lao vào làm đủ nghề khác nhau để từng bước tích góp làm vốn cho công ty của mình.

Khi bạn chỉ có một đồng thì bạn không được phép sai, phải sử dụng số tiền đó cho đúng. Với 100.000 từng bước Trân đã đi đến ngày hôm nay.

100.,000 không phải là ảo tưởng, mà các bạn đang ảo tưởng về chính bản thân mình.

– Từ một căn phòng trọ nhỏ 12m2 ở một con hẻm khuất sau sự xa hoa của Thành phố đến dựng lên sự nghiệp với 30 cửa hàng trải dài khắp cả nước – có những cửa hàng nằm ở vị trí đắc địa nhất Sài Gòn – Hà Nội – nghe như một câu chuyện cổ tích vậy, nhưng đằng sau thành công ấy chắc hẳn cũng chứa đầy nước mắt và đắng cay?

Quãng thời gian khi mới bắt đầu Doll Eyes, bây giờ nghĩ lại Trân vẫn rùng mình. Sáng đi học, chiều làm thêm, tối ship hàng, khuya lên mạng học hỏi cách kinh doanh, mỗi ngày chỉ có vỏn vẹn 3 tiếng để ngủ. Đôi lúc vì kiệt sức, mình từng rơi vào trầm cảm, thời gian đó, mình không có ai để chia sẻ, ngay cả với mẹ mình cũng không dám kể, mình sợ bà sẽ tự trách bản thân khi không có tiền để giúp con gái.

Trân cũng như rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp khác, đã từng có ý định buông xuôi tất cả vì công ty gặp quá nhiều khó khăn, mình không còn tin vào bản thân nữa. Lúc đó thật sự mình đã nghĩ “Trân à! Mày có ảo tưởng không? Mày có đang đi đúng đường không”. Mình bắt đầu mất phương hướng bởi hàng trăm câu hỏi hiện ra trong đầu.

May mắn, giữa lúc định từ bỏ thì Trân lại tìm được lý do để cố gắng. Một đêm đi lang thang ngoài phố, nhìn những người nghèo không có nhà để ngủ, họ khổ như vậy họ còn chịu được, còn mình còn trẻ mới khổ một chút đã than thở đòi bỏ cuộc. Giây phút đó, Trân đã tìm lại được chính mình “cuộc sống này không có ông bụt nào ngoài chính bản thân bạn” .

– Trân đã từng vẽ về mình và Doll Eyes trong tương lai ra sao chưa? Và hiện tại thì bức tranh đó đã đầy đủ những nét vẽ mà bạn phác thảo hay vẫn còn dở dang?

Với một chiếc bàn xếp nhỏ, một chiếc laptop cũ. Trân đã viết cho Doll Eyes một checklist thật dài. Đến bây giờ mình vẫn còn giữ tờ giấy cũ đó, trang giấy chứa đựng ước mơ và khát vọng của mình. Cũng thật may mắn, đến bây giờ mình đã gạch gần hết các mục tiêu trong đó.

Điều Trân cảm thấy khó nhất đó là việc phải liên tục hoàn thiện quản lý chất lượng thương hiệu, vì việc quản lý một chuỗi cửa hàng trên toàn quốc không hề dễ dàng, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, chiến lược kinh doanh đúng đắn và rất nhiều yếu tố khác. Như Trân đã chia sẻ, trong tay mình chỉ có một đồng thì mình không được phép sai.

Doll Eyes trong tương lai vẫn như slogan ban đầu mà mình lựa chọn “phục vụ bằng cả trái tim” và sẽ mở rộng hơn nữa để “tỏa sáng” đôi mắt các cô gái Việt Nam.

Còn với bản thân mình, Trân thấy hiện tại mình chỉ hơn số 0 một chút thôi, và sự nghiệp của mình chỉ mới bắt đầu. Còn một chặng đường rất dài đang chờ phía trước.

– Với phát ngôn “Thanh xuân không phải để chơi mà là để làm giàu” – Trân đã khởi nghiệp và đã thành công với một sự nghiệp mà ai ai cũng mong ước, không quá khi nói rằng Thanh xuân của bạn vô cùng rực rỡ nhưng liệu có điều gì đã mất trong những năm tháng thanh xuân mà bản thân bạn vẫn luôn muốn tìm lại?

Có lẽ là bạn bè, những năm tháng ấy mình đã lao vào kiếm tiền và xây dựng sự nghiệp nên hầu như không có thời gian để gặp gỡ bạn bè. Nhưng thành công nào cũng phải có phải có cái giá của nó, và nếu thời gian có quay trở lại thì mình cũng không thay đổi.

– Vừa thành công, vừa bản lĩnh mà lại còn xinh đẹp. Trân chắc chắn là một cô gái được rất nhiều chàng trai theo đuổi. Vậy Trân có thể chia sẻ một chút về chuyện tình cảm của mình hiện tại? Mọi người chắc chắn rất tò mò về người đang nắm giữ trái tim của một Nữ CEO 9x mạnh mẽ và đầy nghị lực.

Hiện tại Trân đang rất hạnh phúc bên tình yêu của mình, người yêu của Trân tên là công việc. Nhiều người sẽ sợ cô đơn, nhưng Trân thì đã không còn sợ nữa. Bởi vì Trân quan niệm “độc thân cũng chính là bình yên, tự do cũng là một loại hạnh phúc”.

– Là một nữ CEO tài năng và thành công, bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang lo sự nghiệp mà vẫn còn độc thân không?

Bạn không ế, bạn chỉ đang bận làm giàu mà thôi!

– Cảm ơn những chia sẻ của Trân Phan!

Theo Nhịp Sống Kinh Tế
Bạn đang đọc bài viết CEO 9X chia sẻ khởi nghiệp năm 19 tuổi, tôi đã phải đánh đổi nhiều thứ tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
CEO 9X chia sẻ khởi nghiệp năm 19 tuổi, tôi đã phải đánh đổi nhiều thứ
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here