Bộ Tư pháp: Startup không lo vi phạm Điều 292 Luật Hình sự 2015

1
693

Bộ Tư pháp đã chính thức khẳng định không sửa Điều 292 trong Bộ Luật Hình sự 2015 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, viễn thông. Trước đó, cộng đồng Start up đã có nhiều kiến nghị về việc sửa đổi điều luật này. Thông tin trên đã khiến cho nhiều startup bất ngờ và thất vọng.

Chiều ngày 7/7/2016, buổi họp báo quý 2 đã được Bộ Tư pháp tổ chức. Bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính, cho biết:

Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015 quy định 5 dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thôngkinh doanh vàng trên tài khoản, sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp, trung gian thanh toán và trò chơi điện tử trên mạng.

Theo Luật Đầu tư, 5 loại dịch vụ kinh doanh là có điều kiện và phải xin phép. Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet đã quy định rất rõ các điều kiện doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ trò chơi. Đó là phải có đăng ký giấy phép, đăng ký tên miền, có đủ năng lực tài chính, có biện pháp đảm bảo an toàn thông tin cho cá nhân và tổ chức, có quyết định phê duyệt nội dung kịch bản, không vi phạm điều cấm của Nghị định này.

Bộ Tư pháp khẳng định không sửa Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015
Bộ Tư pháp khẳng định không sửa Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015

Các quy định này để bảo đảm doanh nghiệp nào cũng phải hoạt động đúng quy định của pháp luật bởi mạng viễn thông ảnh hưởng rất lớn tới người dân và doanh nghiệp.

“Người cung cấp dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép phải đảm bảo thu lợi bất chính từ 200 – 500 triệu đồng hoặc quy mô hoạt động rất lớn doanh thu từ 2 – 5 tỷ đồng mới bị xử lý … Những người khởi nghiệp không rơi vào đây, mà đây đã là doanh nghiệp hoành tráng rồi.”

Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính cũng cho hay: “Phải xử lý doanh nghiệp làm ăn không chân chính và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đối với nhà sáng tạo phần mềm khởi nghiệp không lo sợ vi phạm Điều 292. Như vậy Điều 292 chưa có gì cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung”.

Bộ Tư pháp: Startup không lo vi phạm Điều 292 Luật Hình sự 2015
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here