Lời khuyên CEO Cốc Cốc dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp

0
511

Nhà sáng lập Cốc Cốc, anh Lê Văn Thanh thông qua những kinh nghiệm thực tế của mình, đã có những chia sẻ xoay quanh câu chuyện khởi nghiệp. Những lời khuyên dưới đây rất đáng để học hỏi và suy ngẫm.

1. Hãy tìm những người cùng chung chí hướng

Đây là điều hết sức quan trọng. Phải tìm những người cộng sự cùng chí hướng, mục tiêu với bạn thì mới có thành công.

Trong quá trình phát triển sản phẩm, khó khăn là điều không thể tránh khỏi và chỉ có một đội ngũ hiểu nhau mới có thể giữ ngọn lửa xây dựng công ty.

2. Hãy khởi nghiệp khi còn trẻ

Đừng để khi quá muộn, sức ì lớn bạn mới khởi nghiệp bởi tuổi trẻ luôn có tinh thần, nhiệt huyết và sự năng động cao. Trong khi đó, nếu khởi nghiệp muộn, chúng ta sẽ có nhiều mối lo hơn, nhiều áp lực lớn hơn.

Ngoài ra, những yêu cầu khi khởi nghiệp muộn cũng sẽ cao hơn so với khi khởi nghiệp lúc còn trẻ. Vì thế, các bạn startup có mong muốn khởi nghiệp nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

3. Hãy chọn những ý tưởng mà người dùng có nhu cầu lớn

Đừng viển vông, xa vời khi nghĩ ra những ý tưởng kinh doanh thiếu khả thi, lớn lao, có sức cải tạo lớn… mà hãy bám vào cuộc sống, dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng.

Nhà đầu tư khi rót vốn vào các startup sẽ quan tâm nhất tới khả năng tiêu thụ của sản phẩm. Nếu bạn thể hiện được cho nhà đầu tư thấy bạn có khả năng tạo ra sản phẩm và sản phẩm đó có nhu cầu sử dụng lớn thì nhiều khả năng bạn sẽ gọi vốn thành công.

4. Đừng ngại

Ngại sẽ không thể làm được gì hết. Hãy mạnh dạn tiếp xúc với tất cả nhà đầu tư mà bạn có thể, kể cả các quỹ đầu tư chia sẻ thông tin liên hệ trên mạng Internet, vì bản thân các nhà đầu tư cũng rất chờ đón và mong muốn tìm thấy những sản phẩm có tiềm năng, những sản phẩm phù hợp với chiến lược của họ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng sẽ có hứng thú với thị trường mà họ tò mò, ví dụ như thị trường Việt Nam.

Anh Lê Văn Thanh - Đồng sáng lập viên Cốc Cốc
Anh Lê Văn Thanh – Đồng sáng lập viên Cốc Cốc

5. Với những người gặp khó khăn về vốn, nên đơn giản hoá ý tưởng, làm nó nhỏ hơn một chút

Hoặc bạn có thể tham gia các dự án phù hợp với sản phẩm, tích luỹ kinh nghiệm từ các sản phẩm đó, trước khi tích luỹ về vốn.

Trong trường hợp bắt buộc cần vốn để startup ngay lập tức, bạn nên tìm tới những người cảm thấy hào hứng với ý tưởng của bạn, để họ cùng làm, hoặc huy động vốn từ người thân và bạn bè, đó là những nguồn huy động vốn khả dĩ nhất.

6. Nếu thất bại, nên có điểm dừng

Khi startup của bạn không thành công, bạn nên có điểm dừng để suy nghĩ, nhìn nhận lại sự việc và rút kinh nghiệm, nghiên cứu dự án tiếp theo mà bạn muốn phát triển là gì, chứ không nên vừa thất bại lại thực hiện ngay một dự án mới.

Lời khuyên CEO Cốc Cốc dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here