Vay vốn sẽ ngày càng khó khăn hơn với các doanh nghiệp

6
775

Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất từ giữa tháng 6. VPBank tăng 0,3% với hầu hết các kỳ hạn 3 – 5 tháng, Vietcombank tăng 0,1% ở các kỳ hạn 3 – 9 tháng, Eximbank tăng thêm 0,1% kỳ hạn 7 tháng…

Dự báo về diễn biến lãi suất trong những tháng tới, các chuyên gia ngân hàng đều cho rằng sẽ tiếp tục đứng ở mức cao và còn có xu hướng tăng nhẹ bởi ngân hàng phải có nguồn vốn huy động dồi dào để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng.

Ngoài ra, nguồn lực dự trữ ngoại tệ của Việt Nam khá hạn hẹp, hiện chỉ khoảng 35-36 tỷ USD. Với số dự trữ này, nếu lỡ có thiên tai, dịch hoạ… thì chỉ đủ dùng trong 10 tuần nhập khẩu. Bên cạnh việc kinh tế đang gặp khó khăn trong chu kỳ ngắn thì sự kiện Brexit có thể làm tình hình khó khăn hơn.

Trước tình hình này, sắp tới nguồn vốn cho doanh nghiệp còn khó khăn hơn vì lãi suất có thể tăng trở lại, song mức tăng không đáng kể.

Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tiếp cận vốn là vấn đề khó khăn nhất đối với doanh nghiệp Việt trong giai đoạn 2015 – 2016, vượt xa các vấn đề thuế suất, tham nhũng và lạm phát…

Vay vốn sẽ ngày càng khó khăn hơn với các doanh nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

6 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here