Bán bánh tráng cuốn kiếm 250 triệu đồng/tháng

0
508

Nguyễn Đình Chính (26 tuổi), quê ở Bình Định, chọn cho mình lối rẽ khá khác biệt để khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, đó là bán bánh tráng cuốn.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở một vùng quê nghèo, từ nhỏ Chính đã thường xuyên ăn bánh tráng cuốn lót dạ thay cơm. Những cuốn bánh tuổi thơ đó đã theo Chính đến mãi thời đi học đại học. Nhưng có điều lạ là ăn hoài không thấy ngán. Một phần cũng vì nghèo, phần nữa là do thói quen của nhiều người dân Bình Định vốn mê bánh tráng từ trong… máu.

Nguyên liệu gồm bánh tráng sống, thịt, chả, trứng vịt luộc, rau sống, đậu, chả ram, nước chấm. Đơn giản và gọn nhẹ nên món ăn dễ mang đi mà lại giúp cái bụng no lâu vì đủ chất.

Món ăn này có giá thành rất rẻ, phù hợp với đông đảo người dân lao động ở quê. Nó còn có cái tên thú vị là món “hai sống một chín”. Bởi lẽ ăn đúng kiểu bánh cuốn này phải gồm hai cái bánh tráng sống, hơi mỏng, nhúng nước cuốn kèm với một cái bánh tráng nướng giòn rụm, cùng thịt nướng, trứng vịt, chả ram, chả lụa, đậu hũ chiên, rau sống…

Bấy nhiêu nguyên liệu ấy cuộn lại thành một cuốn to bằng bắp tay người lớn. Khi ăn, phải cắn từ từ, bên tả sang bên hữu rồi vòng lại chứ không thể cắn hết được một lúc cuốn bánh “bự chảng”.

Phần nhân bánh cuốn được chuẩn bị công phu và tỉ mẩn. Thịt nướng phải ướp gia vị trước một ngày đêm cho thấm. Lúc nướng, chỉ cần thịt bén hơi than nóng, chín tới là bụng đã sôi lên vì mùi thơm hấp dẫn. Chả ram cuộn nhỏ bằng ngón tay, gói tôm thịt, đậu xanh, chút bún khô chiên giòn. Đậu hũ chiên vừa chín tới có màu vàng nhẹ để khi ăn, miếng đậu còn mềm, vỡ ra ngọt lừ. Trứng vịt là loại trứng của vịt chạy đồng tại địa phương, lòng đỏ màu vàng ươm béo ngậy.

Bánh cuốn "hai sống một chín"
Bánh cuốn “hai sống một chín”

Nguyễn Đình Chính đã khởi nghiệp với quyết tâm phải mang được món ăn độc đáo này vào TP HCM để phục vụ cho thực khách xa gần, nhất là dân Bình Định làm ăn, sinh sống xa quê. Theo đánh giá của Chính, thị trường TP HCM sẽ có nhiều “đất” dành cho bánh cuốn theo kiểu không đụng hàng này.

Chàng trai quê xứ nẫu đã khởi nghiệp bán bánh tráng cuốn với 60 triệu đồng vay mượn và thất bại thê thảm sau 7 tháng. Khi trong tay chỉ còn đúng 2 triệu đồng làm vốn, Chính quyết làm lại từ đầu, bắt tay khắc phục từng lỗi một.

Dịp tết, Chính khăn gói về quê học cô Tâm bán bánh tráng cuốn các bí quyết làm bánh ngon trong một tháng rồi trở lại TP HCM. Với 2 triệu đồng ít ỏi còn lại, Chính không chú trọng mặt bằng hay bày biện ở quán nữa mà đẩy mạnh quảng bá món ăn để nhiều người biết đến.

Nguyễn Đình Chính
Nguyễn Đình Chính

Chính chia sẻ: “Một cuốn bánh Tây Sơn, rau sống thì phải là loại rau sạch, do gia đình mình tự trồng ở quê. Thịt heo, thịt bò thì phải được lấy từ cửa hàng quen, uy tín. Phải làm hết khả năng để mang đúng phong vị quê, hồn quê vào cuốn bánh. Như vậy mới làm người ăn nhớ, thèm, ghiền mà ủng hộ mình dài dài.”

Chính đã thành lập công ty và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền bánh cuốn Tây Sơn. Chàng giám đốc trẻ cũng đang tiến hành các bước cần thiết để mở chuỗi các cửa hàng phục vụ trực tiếp theo kiểu KFC và liên hệ với những người có tâm huyết mở thêm nhiều đại lý khác tại tất cả các quận.

Những cuốn bánh đậm chất quê Tây Sơn (Bình Định) được chào bán tại TP HCM với những bước đi đáng nể. Chỉ bán duy nhất món bánh tráng cuốn, mỗi tháng công ty do Chính làm giám đốc có doanh thu hơn 250 triệu đồng.

Bán bánh tráng cuốn kiếm 250 triệu đồng/tháng
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here