Kinh doanh cửa hàng bán xôi cần những gì?

0
8023

Xôi là món ăn quen thuộc của nhiều người, từ ăn sáng đến ăn trưa và là món ăn xuất hiện trong các cỗ lễ tết, sự kiện quan trọng. Có rất nhiều loại xôi có thể kể đến như: đỗ, lạc, thịt, ngô, xéo, xôi gấc và xôi vò chè đường…, xôi ngọt, xôi mặn ăn kèm các món phong phú như gà, thịt, trứng, chả, giò, batê, lạp xưởng… và vô số biến tấu khác lạ như xôi chiên, xôi mít, xôi cẩm, xôi lá dứa, xôi xoài, xôi Thái, kem xôi…

Không ít người đã thu lãi tiền triệu mỗi ngày với những món xôi quen thuộc này dù là thúng xôi nhỏ vỉa hè mỗi sáng, xe đẩy bán xôi bên đường hay các cửa hàng có biển hiệu lớn. Nếu có ý tưởng kinh doanh mở quán xôi. dưới đây là những việc bạn cần chuẩn bị

1. Học cách nấu xôi

Đương nhiên đây là việc bạn cần phải làm đầu tiên, kinh doanh đồ ăn thì chất lượng món ăn là điều quan trọng thu hút khách hàng. Bạn phải biết cách chọn nguyên liệu ngon, cách đồ xôi ngon, mỗi loại xôi lại có cách nấu riêng, không loại nào giống loại nào. Bạn có thể học cách nấu vài món xôi chính để bán và mở rộng dần ra những loại xôi khác nữa. Bên cạnh nấu xôi ngon bạn cũng phải học hỏi nấu các món ăn kèm xôi mặn khá đa dạng và từ đó sáng tạo nên món xôi độc đáo của riêng mình.

Bạn có thể học ở các lớp dạy nấu ăn hoặc có thể học hỏi từ các đầu bếp khác hoặc truyền thống gia đình nếu có người nấu ăn ngon.

Xôi mít lá dứa - một biến tấu của món xôi quen thuộc
Xôi mít lá dứa – một biến tấu của món xôi quen thuộc

2. Chuẩn bị vốn

Vốn chuẩn bị mở 1 quán bán xôi thì vô cùng, tùy số vốn ban đầu mà bạn chọn quy mô cửa hàng to hay nhỏ, hàng bán cho khách ăn tại chỗ hay chỉ mua đem đi… Thông thường một quán xôi nhỏ cần từ khoảng 25-30 triệu đồng trở lên với các chi phí ban đầu như mua dụng cụ, đồ nấu nướng, chõ xôi, rổ rá, bát đũa, nguyên liệu nấu xôi, các món ăn kèm nếu có, bàn ghế, biển hiệu, thuê nhân viên nếu cần, phí đăng ký kinh doanh, thuê mặt bằng, dự trù kinh phí 3 tháng kinh doanh chưa có lãi…

Nếu mở quán xôi lớn hơn với nhiều loại xôi hơn, bạn phải có số vốn cao hơn.

3. Nghiên cứu thị trường, đối tượng khách hàng

Trước khi kinh doanh, bạn phải xem xét khu vực xung quanh có quán xôi nào chưa? Nếu có rồi thì họ bán những loại xôi nào, ưu và nhược điểm, lượng khác hàng ra sao, món ăn có ngon hay không… để tìm hướng đi cho quán của mình, lựa chọn loại xôi khác để tránh bị cạnh tranh hoặc mở rộng quy mô hơn, có nhiều món ngon hấp dẫn hơn thu hút khách trong menu hơn…

Bên cạnh đối thủ, bạn cũng cần xem xét khách hàng có mức sống ra sao, dân văn phòng hay dân lao động nhiều hơn, họ thường vào quán ngồi ăn hay có nhu cầu mua mang đi nhiều hơn, khẩu vị ra sao, món xôi ngọt hay xôi mặn được ưa chuộng hơn, các món ăn kèm có phù hợp với vùng miền hay không…

Từ những nghiên cứu bước đầu này, bạn sẽ tính toán được quán xôi của mình sẽ bán những món xôi nào là chủ đạo, quán quy mô nhỏ hay to, quán ăn tại chỗ hay mang đi là chính, phân khúc khách hàng và định giá phù hợp hơn, chỉ bán xôi buổi sáng hay có thể bán cả ngày, cả đêm…

Bên cạnh món xôi chính, bạn phải bán thêm các món ăn kèm xôi mặn hoặc kinh doanh thêm đồ uống, các món ăn khác… để có menu hấp dẫn hơn.

4. Chọn địa điểm, thuê mặt bằng

Lựa chọn địa điểm kinh doanh quán xôi nên chọn nơi thuận lợi giao thông, khách dễ dàng đến quán của bạn hoặc tạt vào quán của bạn để mua mang đi.

Địa điểm nên gần khu văn phòng, khu dân cư, chợ, trường học, ký túc xá, khu công nghiệp… để có lượng khách cao hơn và bán được nhiều hàng hơn.

5. Tìm nguồn nguyên liệu tươi ngon, ổn định

Bí quyết chọn nguyên liệu cũng như cách nấu xôi và tự chế biến các nguyên liệu đi kèm như ruốc, hành khô phi thơm, mỡ hành…. là điều cuốn hút thực khách ăn tới ăn.

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng để món ăn tươi ngon và hấp dẫn khách hàng, cũng đảm bảo cho việc kinh doanh của bạn ổn định và lâu dài, có lãi. Do đó bạn phải nghiên cứu kỹ để tìm nguồn nhập nguyên liệu ổn định, giá cả phải chăng và có chất lượng.

Nguyên liệu cần tính như: gạo nếp ngon, chuẩn, mềm và có độ dẻo, thịt làm ruốc, hành khô phi mỡ hành thơm ngậy, ngoài những nguyên liệu cơ bản, bạn phải chọn các nguyên liệu khác để nấu các món xôi của quán như đỗ xanh, đỗ đen, lạc, ngô, dừa, vừng, đường…

Các món ăn kèm cũng cần phải tươi ngon và có nguồn gốc, đảm bảo sạch sẽ: lạp xưởng, xúc xích, ruốc thịt, pate, chả giò, thịt, trứng, thịt gà…

Bạn có thể lấy nguồn sẵn hoặc tự mình mua nguyên liệu tươi về chế biến để đảm bảo độ tươi ngon, sạch sẽ, tiết kiệm kinh phí, đồng thời có thể thêm các gia vị gia truyền thơm ngon hơn…

Mở quán xôi là ý tưởng kinh doanh khả thi
Mở quán xôi là ý tưởng kinh doanh khả thi

6. Hoàn thành thủ tục pháp lý

Bạn cần hoàn thành các thủ tục pháp lý hoàn chỉnh để kinh doanh được thuận lợi hơn, đồng thời kinh doanh đồ ăn uống sẽ cần phải có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để buôn bán lâu dài, được sự tin tưởng.

7. Thiết kế quán, lên menu và quảng cáo bán hàng

Đây là những khâu bạn cần hoàn tất cho việc kinh doanh của mình.

Thiết kế quán không cần quá sang trọng nhưng cần sạch sẽ, gọn gàng. Bạn nên bày biện các món ăn ngoài tủ kính đầy đặn, hấp dẫn, tươi ngon… thu hút người vào ăn.

Việc lên menu cũng khá quan trọng, menu không nên quá nhiều món vừa gây khó khăn cho khách hàng khi chọn món, vừa khiến bạn khó chuẩn bị chu toàn và ngon miệng, chỉ nên tập trung vào các món xôi chính, chủ đạo làm nên màu sắc cho quán xôi của mình. Bên cạnh xôi, bạn nên có món ăn kèm cũng như đồ uống để khách thưởng thức đỡ ngán hơn.

Ban đầu bạn có thể mời bạn bè, người thân đến ủng hộ, sau đó đẩy mạnh quảng cáo online, có ship hàng cho khách, đa dạng các hình thức bán hàng… để thu hút nhiều khách đến hơn.

Kinh doanh cửa hàng bán xôi cần những gì?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here