Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản chạy hàng đàn, 9X Quảng Nam bán lúc nào cũng đắt như tôm tươi

0
325

Đam mê chăn nuôi heo rừng lai

Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với nghề chăn nuôi heo rừng lai, anh Phan Như Cơ nói: “Tôi xuất ngũ năm 2017 và bắt đầu làm việc cho một công ty viễn thông tại thành phố Đà Nẵng với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng. ..”.

Đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công việc của anh Cơ gặp khó khăn, khiến anh quyết định từ bỏ phố thị để về quê làm kinh tế nông nghiệp, khởi nghiệp bằng con đường chăn nuôi heo rừng lai.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản, 9X vươn xứ Quảng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương - Ảnh 1.

Mô hình nuôi heo rừng lai của anh Phan Như Cơ ở thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: T.H.

Gia đình anh Cơ lâu nay phát triển kinh tế nhờ chăn nuôi, nên ngay từ nhỏ anh đã có niềm yêu thích công việc chăm sóc con gà, đàn heo rừng.

Nhờ đó, anh có một nền tảng kiến thức và kinh nghiệm khá vững trong việc chăn nuôi, mạnh dạn tiếp quản công việc của gia đình và lập nghiệp từ chính con heo rừng.
Từ chuồng trại sẵn có của gia đình, anh Cơ đầu tư xây dựng dãy chuồng theo mô hình khép kín. Chia thành các khu nuôi heo thịt, heo đẻ, heo cắt sữa, heo chửa và duy trì từ 50 – 60 heo giống bố mẹ.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản, 9X vươn xứ Quảng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương - Ảnh 2.

Heo rừng lai nuôi khoảng 7 tháng đạt trọng lượng khoảng 30kg và xuất bán. Ảnh: T.H.

Chi phí đầu tư ban đầu cho chuồng trại không cao, chủ yếu xây tạo được môi trường chăn nuôi bán thả rông phù hợp với tập tính vốn có của heo rừng.

Khi heo rừng được vận động nhiều, ủi đất tìm thức ăn thì sẽ khỏe mạnh hơn và thịt săn chắc.
Theo anh Cơ, heo rừng lai nuôi hữu cơ sẽ cho thịt săn chắc, thơm ngon, ăn mềm nhưng rất ít mỡ, da dày nhưng giòn chứ không dai và không cứng như thịt heo nhà.

Đặc biệt là heo rừng lai có sức đề kháng mạnh, ít bị bệnh và thích ứng tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Dù vậy, anh vẫn luôn chú trọng phòng bệnh hơn chữa bệnh, tiêm đầy đủ vắc xin cho đàn heo ngay từ nhỏ.

Chăn nuôi heo rừng lai anh Cơ vẫn áp dụng biện pháp an toàn sinh học, sát khuẩn chuồng thường xuyên.

Phân heo được anh tận dụng ủ làm phân vi sinh bón cho cây trồng trong vườn nhà và bán cho người dân.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản, 9X vươn xứ Quảng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương - Ảnh 3.

Giá heo hơi xuất bán dao động từ 180.000-200.000 đồng/kg. Ảnh: T.H.

Để có thức ăn sạch nuôi heo, anh Cơ chủ động tạo nguồn thức ăn xanh, thức ăn hữu cơ, phế phẩm nông nghiệp như: bã bia, đầu cá, đầu tôm, bánh dầu, các loại rau, cỏ trồng tại địa phương, chuối cây. Chú trọng bổ sung thêm cám gạo, cám bắp để gia tăng chất lượng thịt và giúp đàn heo phát triển nhanh hơn.

Lãi từ 500-700 triệu đồng/năm

Đúc rút kinh nghiệm của gia đình, anh Cơ áp dụng công dụng của nhiều cây thuốc nam làm thức ăn nuôi heo như: cây hoàn ngọc và cây mật gấu giúp chữa bệnh tiêu chảy, đồng thời giúp heo con tăng trọng sau cai sữa và giảm tỷ lệ còi cọc; cây lá chè khổng lồ chứa hàm lượng đạm cao giúp thịt heo ngon, thơm.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản, 9X vươn xứ Quảng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương - Ảnh 4.

Mỗi năm sau khi trừ chi phí anh Cơ lãi hơn 500 triệu đồng nhờ nuôi heo rừng lai. Ảnh: T.H.

Anh Cơ cho biết, công việc nuôi heo rừng lai theo hướng bán thả rông không quá vất vả, nhưng phải cẩn trọng và tỉ mỉ trong việc chăm sóc heo mẹ và heo con.

Vì với bản tính hoang dã, heo rừng lai và heo đen bản địa khá hung dữ, có thể tấn công con người.

Vì ăn thức ăn xanh hữu cơ là chính nên heo rừng lai có thời gian sinh trưởng lâu, khi được 7 tháng sẽ đạt trọng lượng khoảng 30kg và xuất bán với giá dao động từ 180.000-200.000 đồng/kg heo hơi.

Nhờ có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên thịt heo rừng lai đã sơ chế, đóng gói, hút chân không được bán với giá 300.000-350.000 đồng/kg.

Được sự tín nhiệm của nhiều người, anh Cơ đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Hợp tác xã Tâm Đức Phú Quảng Nam, làm chủ trang trại heo A Pi với quy mô hơn 500 con.

Bên cạnh việc xuất bán heo rừng đi khắp các tỉnh thành như Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.Đà Nẵng…, thì Hợp tác xã còn cung ứng heo giống cho các xã viên và bao tiêu đầu ra cho nông dân.

Trong giai đoạn 2020-2021, Hợp tác xã cung ứng cho thị trường hơn 300 con heo giống và heo thịt các loại. Đặc biệt vào mỗi dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt heo rừng tăng cao nên Hợp tác xã không đủ số lượng thịt để bán.

Từ mô hình chăn nuôi heo rừng lai, các xã viên có thu nhập trung bình mỗi người 100 triệu đồng/năm. Riêng gia đình anh Cơ, mức lãi từ 500-700 triệu đồng/năm đã giúp anh đổi đời, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản, 9X vươn xứ Quảng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương - Ảnh 5.

Anh Cơ chuẩn bị thức ăn cho heo. Ảnh: T.H.

Anh Cơ bộc bạc: “Thời gian qua Hợp tác xã gặp không ít khó khăn vì dịch Covid-19 và dịch tả lợn châu Phi hoành hành. Tuy nhiên, với quyết tâm làm giàu từ heo rừng – đặc sản của quê hương nên anh và các xã viên luôn động viên cùng nhau vượt khó. Đẩy mạnh mở rộng thị trường tiêu thụ thông qua các kênh bán hàng trực tuyến, mạng xã hội. Đồng thời phát triển đa dạng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng như: chà bông, thịt heo sấy, thịt heo muối, thịt heo ngâm mắm…”.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản chạy hàng đàn, 9X Quảng Nam bán lúc nào cũng đắt như tôm tươi
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here