Luật riêng “siêu ưu đãi” cho DN nhỏ và vừa khởi nghiệp

0
445

Ngày 9/6, tại TP HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo tham vấn nhằm tiếp thu ý kiến góp ý của các đoàn đại biểu Quốc hội, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức hiệp hội, doanh nghiệp ở khu vực phía Nam về Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Đây là tin vui cho các DNNVV khi Chính phủ luật hoá các nội dung ưu đãi từ A-Z, từ lúc khởi nghiệp cho đến khi tìm đầu ra cho sản phẩm.

Có tới 9 nội dung ưu đãi, bao quát tất cả các lĩnh vực trong đời sống của một DN được quy định khá cụ thể, từ vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh, tiếp cận tín dụng tại các ngân hàng thương mại và các quỹ, định chế tài chính, hỗ trợ về thuế, công nghệ, mặt bằng sản xuất kinh doanh, tư vấn thông tin, xúc tiến thương mại ở rộng thị trường.

Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp được hỗ trợ đào tạo miễn phí về khởi sự kinh doanh trong vòng 01 năm kể từ ngày có phương án sản xuất kinh doanh hoặc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Được khai thác thông tin và đăng tải thông tin giới thiệu, quảng bá doanh nghiệp miễn phí trên Cổng thông tin quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Được miễn lệ phí môn bài trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp không bị thanh tra, kiểm tra trong vòng 01 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, trừ khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Về lĩnh vực thuế, doanh nghiệp khởi nghiệp ở lĩnh vực ưu tiên sẽ được giảm 5 điểm phần trăm thuế suất so với mức thuế phổ thông trong 5 năm kể từ khi DN có hoạt động sản xuất kinh doanh nghĩa là các DN startup chỉ phải nộp thuế ở mức 15%…

Luật này sẽ nhất thể hoá, đảm bảo tính liên tục, đồng bộ các chính sách dành riêng cho các DN nhỏ và vừa. Tuy nhiên nhà nước sẽ hỗ trợ chọn lọc, ưu tiên các DN có tiềm năng phát triển. Các cơ chế ưu đãi sẽ đảm bảo công khai, minh bạch.

Luật riêng “siêu ưu đãi” cho DN nhỏ và vừa khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here