Quảng Nam hỗ trợ khởi nghiệp

0
364

Còn nhớ, khi đến thăm và chúc Tết năm Đinh Dậu 2017 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Quảng Nam cần xác định năm 2017 là năm khởi nghiệp. Đặc biệt Quảng Nam cần chú trọng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao…

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại lễ ra mắt của Hoi An Startup Club.

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại lễ ra mắt của Hoi An Startup Club.

Từ những thành công bước đầu

So với những tỉnh khác, Quảng Nam bắt đầu khởi động chương trình khởi nghiệp có lẽ hơi muộn – Quý I/2017 nhưng có lẽ không vì thế mà phong trào bớt “nóng”.

Bằng chứng là Quảng Nam đã lồng ghép Đề án 939 với Đề án 844 của Chính phủ về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và nay lại tiếp tục lồng ghép với Đề án 1665 của Chính phủ về hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp… Những sự kiện đáng chú ý là tháng 6/2017, Quảng Nam tổ chức Diễn đàn “Sinh viên Quảng Nam với khởi nghiệp sáng tạo”; tiếp là tháng 8, Quảng Nam tổ chức các tập huấn “Phụ nữ Quảng Nam sáng tạo đồng hành cùng khởi nghiệp”…

Đặc biệt, không thể không kể đến việc thành lập, ra mắt các Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là một mô hình để thúc đẩy, phát triển môi trường khởi nghiệp trên địa bàn Quảng Nam với sự ra mắt của Hoi An Startup Club vào tháng 3/2017. Cũng trong thời gian này, câu lạc bộ (CLB) khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai-Núi Thành chính thức thành lập. Tiếp đến tháng 6/2017 là lễ ra mắt CLB Đầu tư và khởi nghiệp Quảng Nam, CLB Khởi nghiệp sáng tạo TP Tam Kỳ…

Đến mục tiêu tỉnh của tinh thần khởi nghiệp

Nói về tinh thần khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh là người đam mê khởi nghiệp và sẵn sàng đến tận cơ sở để động viên giới trẻ. Với phương châm: làm nhiều hơn bàn bạc, được anh em khởi nghiệp gọi bằng cái tên trìu mến: Thủ lĩnh khởi nghiệp xứ Quảng. Ông Thanh chia sẻ, ngược dòng lịch sử có thể thấy, Quảng Nam đã là nơi hội tụ khai khẩn, lập nghiệp, giao thương buôn bán và khởi nghiệp từ rất sớm. Đây là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa Việt – Chăm – Hoa – Phương Tây… vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Và cũng chính tại vùng đất này, đã khởi xướng Khu kinh tế mở Chu Lai với các nghĩ, cách làm đầy sáng tạo.

Theo ông Thanh, Quảng Nam có 3 lĩnh vực có thể khởi nghiệp. Một là về du lịch; hai là nông nghiệp (gồm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp du lịch); ba là cơ khí chính xác (công nghiệp phụ trợ cho ngành cơ khí, lấy khu công nghiệp ô tô Trường Hải làm hạt nhân).

Thực tế riêng với cơ khí chính xác, Tập đoàn Ô tô Trường Hải là nơi sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các thanh niên Quảng Nam có ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Hiện tỷ lệ nội địa hóa của Trường Hải chưa cao, xe buýt mới đạt tỷ lệ 55%, ô tô con chưa đến 20%. Chính vì vậy, tỉnh chủ trương khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ngành ô tô để tăng tỷ lệ nội địa hóa nhằm giảm giá thành.

HIện Quảng Nam đang đứng ra kêu gọi các Doanh nhân, Doanh nghiệp tham gia góp vốn vào quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh với tổng số tiền khoảng 3 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn mồi cho những thanh niên Quảng Nam có ý tưởng khởi nghiệp mới, có tinh thần sáng tạo và ý tưởng đặc sắc.

Quảng Nam hỗ trợ khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here