Kinh doanh vỉa hè có lợi thế về chi phí thuê mặt bằng, vốn ít ỏi và ít tốn nhân công. Chỉ cần chăm chỉ là bạn đã có thể sở hữu mức thu nhập “siêu khủng”, thu nửa tỉ mỗi tháng.
1. Kinh doanh bánh mỳ
Kinh doanh bánh mì vỉa hè phong phú về chủng loại như: bánh mỳ trứng, bánh mỳ ba tê, bánh mỳ xúc xích, bánh mỳ kẹp thịt, bánh mỳ que hay bánh mỳ cay… với nguyên liệu tự chế biến, phương tiện bày bán chỉ là một chiếc xe đẩy và một bảng hiệu khiêm tốn trên vỉa hè thế nhưng những chủ nhân kinh doanh mặt hàng này có thể mang về doanh thu hơn 20 triệu/ngày.
2. Kinh doanh trà đá vỉa hè
Chỉ với giá 3.000 đồng một cốc trà đá, nhưng trong một ngày, chủ quán trà đá vỉa hè có thể thu được tiền triệu. Và tiền lãi từ bán trà đá có thể lên tới… vài chục triệu đồng mỗi tháng.
Chỉ cần có một địa điểm đông người qua lại, trước cổng bệnh viện, trường học, hay cạnh một hàng ăn, thêm năm ba cái ghế nhựa, thậm chí chỉ cần vài viên gạch bọc giấy lại là đã có thể mở được một quán trà đà vỉa hè.
Kinh doanh trà đá là hình thức kinh doanh tự phát nên gần như không mất phí thuê cửa hàng, địa điểm. Mở quán trà đá vốn đầu tư bán đầu cũng không quá tốn kém mà lại rất đơn giản. Chỉ cần đầu tư 1-2 triệu đồng mua hai chục cốc chén, hơn chục cái ghế nhựa, phích nước, ấm pha trà và nguyên liệu đồ uống. Công việc không quá vất vả lại có thể mang lại thu nhập 15-30 triệu/tháng.
3. Kinh doanh bún đậu mắm tôm
Mở quán bún đậu mắm tôm cũng là một hình thức kinh doanh vỉa hè phổ biến tại Việt Nam.
Hành trang hết sức đơn giản, chỉ là gánh bún đậu cùng vài chiếc ghế nhựa được bày trên vỉa hè nhưng có thể có thu nhập “khủng” khiến nhiều người phải mơ ước. Giá làm ra một suất bún đậu chỉ khoảng 5.000 đồng nhưng khi bán cho khách thì mỗi suất trị giá 10.000 đồng, như vậy, người bán đã lãi gấp đôi.
Giá một suất bún đậu mắm tôm thường là 10.000 đồng đến 12.000 đồng tùy vào khách yêu cầu. Một ngày một quán vỉa hè thường bán được từ 400- 500 suất. Một ngày cũng lãi được khoảng 1,5- 2 triệu đồng còn nếu hôm nào đông khách thì chắc chắn thu nhập còn cao hơn.
4. Kinh doanh trà chanh
Trà chanh là một thứ đồ uống bình dân giá rẻ, nhưng nếu làm một phép tính cụ thể thì nhiều người sẽ phải giật mình về doanh thu và lợi nhuận “siêu khủng”, lên đến vài chục triệu/tháng của những người bán trà chanh vỉa hè.
Để pha 100 cốc trà chanh, chủ tiệm cần 70.000 đồng cho nửa cân chè loại ngon, 2 kg đường hết 46.000 đồng và 3 kg chanh (khoảng 60 quả cỡ trung bình) với 54.000 đồng.
Sau khi trừ chi phí khoảng 170.000 đồng, chủ tiệm sẽ lãi khoảng 630.000 đồng cho 100 cốc trà chanh. Theo cấp số đó, với hàng nghìn cốc trà chanh mỗi ngày, chủ kinh doanh thu về không dưới 5 triệu đồng.
5. Kinh doanh nước mía
Những ngày nắng nóng nước mía là loại thức uống giải nhiệt được ưa thích nhất. Giá bán mỗi cốc nước mía trung bình 10.000đồng/cốc, tính ra mỗi ngày người bán cũng kiếm lãi được trên 1 triệu đồng. Với lãi suất như vậy, mỗi tháng chủ nhân bán nước mía thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng.
Một số cửa hàng còn bán nước mía theo lít với giá 25.000 đồng (nguyên chất). Khách mua từ 4 lít trở lên, giá còn 20.000 đồng. Phí giao hàng là 2.000 đồng/km. 1 lít nước mía nguyên chất chia được khoảng 4 cốc. Nếu tính theo giá thị trường 10.000 – 12.000 đồng 1 cốc, người bán sẽ thu về được 40.000 – 48.000 đồng.
6. Kinh doanh ngô, khoai nướng
Theo tìm hiểu những chủ nhân bán ngô, khoai nướng, thu nhập bình quân của họ cũng khoảng trên 1 triệu đồng/ ngày
Ngô nhập buôn có giá 3.000-4.000 đồng/bắp. Sau khi nướng chín, họ thường bán cho khách với gấp đôi, gấp ba. Mỗi ngày bán được gần 100 bắp ngô nướng cũng lãi 400.000-500.000 đồng.
Ngoài ngô nướng, chủ nhân các gánh hàng này còn kinh doanh kèm khoai lang, mía nướng, ngô luộc, hạt dẻ… Nhờ đó giúp họ thu về khoản lãi không nhỏ.
7. Kinh doanh chè, sữa chua, nước cam tự chọn vỉa hè
Theo 1 số chủ quán, trung bình mỗi ngày bán được từ 300-400 cốc chè các loại, với giá 10.000 đồng/cốc. Trừ các khoản chi phí khác, mỗi ngày họ lãi chừng 2-3 triệu đồng.
Một cốc sữa chua nếp cẩm là 20.000 đồng, cam vắt là 35.000 đồng, nước mơ 20.000 đồng, chè thì không dưới 15.000 đồng mỗi cốc…
Trong khi đó, chi phí đầu vào cho mỗi thức uống đó chỉ khoảng 25.000 đồng. Mỗi cân cam loại ngon có thể vắt được 2-3 cốc, sữa chua có giá 5.000 đồng một hộp, mỗi cân nếp cẩm giá 50.000 đồng có thể pha tới 30 cốc… Như vậy, với mỗi thành phẩm, những người bán nước dạo có thể lãi tới hơn 10.000 đồng. Nếu bán đắt khách, hàng trăm cốc mỗi ngày sẽ mang lại cho họ thu nhập trên một triệu đồng.
8. Kinh doanh xôi vỉa hè
Các quán xôi vỉa hè thường rất đông khách vì tiện đường đi lối lại, nhưng quan trọng phải vừa ngon lại vừa rẻ mới giữ được khách.
Nếu chịu khó dậy sớm và làm phong phú về chủng loại xôi, đáp ứng đủ nhu cầu thực khách: đỗ, lạc, thịt, ngô, xéo, xôi gấc và xôi vò chè đường… thì sẽ thu hút được nhiều khách đến mua hơn.
Nếu nấu khéo, sau khi trừ chi phí các loại thì mỗi kg nếp cũng lãi được 40.000 – 50.000 đồng. Đấy là chưa kể, để chiều lòng đủ đối tượng thực khách, bà còn bán thêm cả trứng vịt lộn và bánh giò cũng thu thêm về một khoản lãi.
9. Kinh doanh cháo vỉa hè
Bán cháo vỉa hè cũng được xem là một hình thức kinh doanh đem lại thu nhập khủng cho chủ nhân.
Trung bình, một quán bán hết 300 bát cháo/ngày, có khi lên đến 500 bát/ngày. Một bát cháo rẻ nhất có giá 5.000 đồng, còn đắt nhất cũng chỉ 25.000 đồng. Mỗi ngày chủ quán có thể thu về khoảng 3-5 triệu đồng tiền bán cháo.
10. Kinh doanh bánh rán, xúc xích, nem chua rán vỉa hè
Giá bánh rán vỉa hè không quá đắt, một chiếc bánh rán mặn có giá 6.000 đồng, bánh rán ngọt có giá 5.000 đồng. Theo lời một chủ quán, mỗi ngày chị làm hết 15kg gạo. Trung bình, chị thu về khoảng 5 triệu đồng mỗi ngày từ việc bán bánh rán. Như vậy, nếu chị đi làm đủ 30 ngày/tháng, thì mức tiền chị thu về lên tới 150 triệu/tháng.
Với những hàng xúc xích, bánh khoai, bánh chuối, nem chua rán đơn giản cũng chỉ là một vài chiếc ghế, vài cái bàn, cái đĩa, lọ tương, hộp giấy ăn… chủ các quán cóc này mỗi tháng cũng kiếm lãi được trên chục triệu đồng.
Nếu tính một cái nem chua hay một cái xúc xích bán cho khách chẳng được lời là bao nhưng cộng hết lại bình quân mỗi ngày cũng được khoảng 400.000-500.000 đồng.
Theo tiết lộ của một người bán bánh rán vỉa hè, chị mua khoai, chuối, ngô, dầu ăn từ chợ đầu mối Phùng Khoang (Thanh Xuân) với giá buôn. Trung bình khoảng 10.000 đồng/kg khoai, 3.000 đồng/bắp ngô, 13.000 đồng/nải chuối.
Mỗi kg khoai chị làm được 10 đến 12 chiếc bánh + nửa kg bột mì có giá 9.000 đồng + dầu rán… với mức bán lẻ 5.000 đồng/chiếc bánh, mỗi ngày chị lãi khoảng gần 1 triệu đồng. Như vậy, thu nhập trung bình mỗi tháng của chị kiếm được hơn chục triệu đồng.