Bún đậu mắm tôm là món ăn đơn giản, dễ làm, bình dân, kinh doanh bỏ ra vốn ít nhưng lại lãi rất khủng. Nhiều quán mở ra vẫn đông khách tấp nập bởi món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng.
Nếu có ý định mở 1 quán bún đậu mắm tôm, bún mẹt thì bạn cần chuẩn bị những bước sau nhé.
1. Học cách làm món bún đậu thật ngon
Kinh doanh bún đậu nên chắc chắn bạn phải biết 1 suất bún đậu gồm có những gì cũng như cách pha chế nước chấm sao cho ngon nhất. Chất lượng của món ăn là điều đầu tiên để khách đến và quay lại với bạn.
Một suất bún đậu thông thường gồm có bún, đậu phụ rán, rau sống và một bát mắm tôm có pha chế chanh, đường. Một số quán bán thêm các món ăn kèm phổ biến như: thịt chân giò luộc, nem, chả cốm, lòng dồi rán, giả cầy… Món ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể chế biến ngon và hấp dẫn.
Khi kinh doanh, mỗi cửa hàng sẽ có bí quyết riêng để thu hút khách. Bạn có thể học hỏi những quán khác, học hỏi kinh nghiệm từ người thân quen để có suất bún đậu ngon nhất trước khi kinh doanh.
Pha nước chấm ngon được truyền tai nhau trước hết mắm tôm phải là loại ngon, mắm pha phải đầy đủ gia vị như ớt, đường, chanh. Cho thêm một chút rượu để khử bớt mùi mắm. Khi ăn cho thêm chút mỡ (nếu dùng dầu cũng được nhưng không ngon bằng mỡ) dùng chiên đậu và khi cho vào phải để mỡ hơi nguôi (để tránh làm mắm tôm bị chín sẽ vón và lắng xuống đáy)…
2. Chuẩn bị vốn
Kinh doanh bún đậu mắm tôm không cần số vốn quá lớn, nếu mở cửa hàng có mặt bằng thì bạn cần 50 triệu đồng trở lên.
Vốn dùng để thuê cửa hàng, mua bàn ghế, đồ bếp, bát đũa, mẹt (nếu bày ra mẹt), nguyên liệu, chi phí phát sinh, chi phí dự trù kinh doanh mấy tháng đầu…
3. Thuê địa điểm
Bạn nên khảo sát xem khu vực xung quanh có quán bún đậu nào chưa, có nhiều người đi lại không, nhu cầu ăn uống ra sao, khẩu vị thế nào… trước khi quyết định chọn thuê 1 địa điểm cụ thể nào đó.
Kinh doanh quán ăn nên ưu tiên những khu vực có nhiều cơ quan công sở, trường đại học, giao thông thuận lợi, đặc biệt là có vỉa hè và tiện chỗ để xe. Như vậy vậy mua bán sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.
Bún đậu mắm tôm là món ăn bình dân, phù hợp với rất nhiều đối tượng, do đó bạn chỉ cần đặt quán ở những nơi đông đúc, nhiều dân cư là khá thuận lợi bước đầu.
4. Tìm nguồn nguyên liệu
Kinh doanh quán ăn bắt buộc bạn phải có nguyên liệu tươi ngon, hương vị món ăn mới được đảm bảo và hấp dẫn, tránh vì lợi nhuận mà kinh doanh đồ ôi thiu, không nguồn gốc, khách sẽ không quay lại và việc kinh doanh thất bại.
Bún đậu có 4 loại nguyên liệu chính là bún, đậu, rau thơm và đặc biệt là mắm tôm, người bán hàng phải có kinh nghiệm lựa chọn những đầu mối cung cấp hàng chất lượng.
Bún phải là bún lá, bún bánh, trắng, sợi nhỏ và mềm. Đậu ngon nhất là đậu mơ, khi rán lên phải thơm vàng, giòn tan. Mắm tôm phải mới, khi pha lên phải thơm ngon, dậy mùi. Rau thơm, đặc biệt là rau kinh giới phải tươi và sạch.
Những nguyên liệu này không hề khó tìm, bạn có thể liên hệ trực tiếp tại các cơ sở chế biến, làng nghề nổi tiếng để lấy hàng. Đậu làng Mơ, bún Phú Đô (Mỹ Đình), mắm tôm nguồn ngon có thương hiệu có thể liên hệ đặt tại cơ sở sản xuất chuyển hàng ra.
Bạn có thể liên kết với một cửa hàng rau sạch nào đó có tên tuổi để họ chuyên cung cấp rau sạch cho bạn thường xuyên với giá ưu đãi.
Khi đã có một lượng khách tương đối ổn định bạn có thể tìm thêm nguồn nguyên liệu bán kèm các món khác như bún giả cầy, bún nem, chả cốm hay lòng lợn, trà đá, lúc đó lợi nhuận sẽ tăng gấp bội.
5. Mua sắm đồ đạc, trang trí quán
Bán bún đậu bạn chỉ cần mua sắm những đồ đơn giản. Nếu biết cách mua bàn ghế nhựa thanh lý sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.
Một số đồ đạc cơ bản cần thiết như: Bàn ghế nhựa, đĩa bày đậu và bún, bát con pha mắm tôm, nước chấm; rổ nhựa nhỏ để quất, rau thơm; Bếp gas, chảo lớn, đũa, kéo cắt bún, đậu và mẹt đựng bún…
Quán không cần quá rộng nhưng phải sạch sẽ, gọn gàng, đồ ăn tươi ngon, mát mẻ, không bẩn và nhiều ruồi nhặng vì bún đậu có mắm tôm nên bạn phải hết sức lưu ý.
Khi kinh doanh bạn nên tặng kèm trà đá, trà nóng hoặc kẹo cao su cho khách đến ăn để thu hút khách hơn.