Kinh nghiệm bán hoa tươi thời vụ ngày 8/3 bội thu

0
538

Kinh doanh hoa tươi thời vụ dịp lễ 8/3 không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, thường ăn theo xu hướng và khả năng sinh lời nhanh. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công với những “phi vụ” này.

Dưới đây là 9 kinh nghiệm kinh doanh hoa tươi thời vụ ngày lễ 8/3 bạn có thể tham khảo để luôn “bội thu”.

1. Đừng coi khinh bán hoa tươi chỉ là làm chơi

Dễ thấy nhất là các bạn sinh viên đi bán hoa tươi, hầu hết đều mang tâm lý bán cho vui, bán để xem mình áp dụng kiến thức học ở trường đến đâu, bán vì phong trào. Và không ít cái kết là những khoản lỗ (dù không quá lớn) cùng với đố là đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Vì thế, điều đầu tiên trong kinh doanh (dù bất cứ loại hình kinh doanh gì) là phải nghiêm túc và mục đích thực sự là kiếm tiền.

2. Kinh doanh dù rất nhỏ cũng cần có kế hoạch

Mặc dù bạn kinh doanh thời vụ, nhỏ lẻ, tiền vốn có khi chỉ vài trăm nghìn, song vẫn cần vẫn cần có kế hoạch, phân chia công việc và quản lý chi tiêu cụ thể.

Do đó, hãy vạch ra sẵn kế hoạch về số thành viên tham gia, tiền vốn, thời gian bắt đầu, địa điểm, hình thức chào hàng, giá bán tùy theo thời điểm trong ngày.

3. Tìm mối hoa tươi sớm

Để có hoa đẹp, bông to và giá tốt thì bạn nên tìm mối hoa tươi càng sớm càng tốt. Có thể tham khảo những người từng buôn bán trước, các cửa hàng hoa. Đặc biệt những người bán hoa rong là người bạn không thể bỏ qua khi muốn hỏi mối nhập hoa tốt, bởi họ biết được tường tận những vườn hoa đẹp, xấu và mức giá siêu rẻ nhất.

Càng tìm mối bán hoa sớm bạn càng có thời gian để lựa chọn (so sánh giá) và đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện nay ở Hà Nội có chợ Quảng Bá, làng hoa Tây Tựu hoặc Mê Linh, còn trong Sài Gòn thì bạn còn thể tìm đến những khu chợ sỉ nổi tiếng như chợ Kim Biên, chợ Lớn, Hồ Thị Kỷ,…

4. Lưu ý khi đặt cọc

Nếu không có mối quen từ trước mà muốn mua được hoa sớm, đa phần chủ vườn sẽ bắt bạn đặt cọc, lúc này hoa thậm chí còn chưa nở nên họ có thể định giá cực rẻ.

Tuy nhiên, bạn đừng nghe vậy mà đặt số lượng lớn, vì tới sát ngày lễ có thể sẽ xảy ra những biến cố khiến giá hoa dao động. Tốt nhất chỉ đặt cọc một ít giữ chỗ, đến hôm tới nhận hoa thì lựa tiếp mà vẫn được ưu tiên.

5. Phân biệt hoa tươi và hoa đông lạnh

Nhiều người lần đầu tiên kinh doanh hoa thường gặp phải tình huống lấy hoa về mới phát hiện quá nửa là hoa xấu, cánh rụng, dập nát bị gói vào giữa. Đa phần những loại hoa này đều là hoa đông lạnh, được bảo quản trong kho ở nhiệt độ thấp để giữ độ tươi, nhưng chỉ cần để ra ngoài một thời gian sẽ nhanh chóng tàn tạ.

Hoa hồng, hoa ly và lay ơn là những loại thường bị để đông lạnh nhất. Do đó, khi mua bạn cần quan sát vết cắt xem cũ hay mới, nhìn thân và cánh hoa có bị thâm hay không, nếu có thì đừng nên mua.

Tốt nhất là cứ đến vườn thật sớm, chọn hoa rồi cắt trực tiếp tại vườn chứ đừng mua bó họ đã cắt sẵn. Ngoài ra, những bông hoa đã nở to cũng không nên chọn vì chúng sẽ nhanh tàn, khi bó dễ bị bung cánh.

6. Học cách gói hoa

Hoa là vật trang trí làm đẹp mà để hoa cẩu thả, bừa bãi vào các xô nhựa, mất thẩm mỹ… thì chắc chắn chẳng mấy ai chịu mua, nhất là dịp lễ người ta thường muốn mua hoa để tặng cho nhau.

Gói hoa không chỉ đơn giản là việc chọn những bông hoa đẹp rồi dùng giấy màu mè gói lại, mà với mỗi cách kết hợp sẽ mang một ý nghĩa riêng. Bên cạnh đó, gói hoa cũng là cả một nghệ thuật, bởi bạn không thể nhập được 10 bông như 10 được và kỹ năng bó hoa làm làm sao để vừa đẹp mắt vừa cân đối được lượng hoa đẹp xấu, tránh hàng tồn là những bông hoa xấu còn lại rất khó bán.

Bạn nên học nhiều cách bó hoa, dùng làm tư liệu khi tư vấn cho khách cũng rất hữu ích. Ngoài ra một số bạn còn nhận gói hoa theo yêu cầu, tạo hình trái tim, chữ cái viết tắt tên cặp đôi,… để hàng hoa của mình nổi bật hơn.

7. Phân chia công việc rõ ràng

Thông thường kinh doanh mùa vụ sẽ do một nhóm bạn hùn vốn cùng nhau làm. Nếu bạn cũng như thế thì ngay từ đầu nên có kế hoạch phân chia công việc rõ ràng.

Mỗi người được giao việc cụ thể, công bằng, đến phiên ai người ấy làm nên không xảy tranh giành, đùn đẩy, lúc chia lãi cũng đơn giản hơn.

8. Chọn địa điểm, thời gian thích hợp

Chọn thời gian, địa điểm cực kỳ quan trọng, nhất là khi bán ở dọc đường theo mô hình tự phát, thời vụ.

Những khu có nhiều khách hàng chủ yếu tập trung gần trường học, khu sinh viên, chợ hoặc gần đường lớn. Nếu bán thời vụ thì bạn chỉ nên bày hàng từ 2-3 ngày trước dịp lễ, tầm bán được nhất là sáng sớm và tan làm nên bạn không cần quá sốt ruột.

Để kiếm được chỗ tốt bạn cần đến từ sớm, đúng ngày có khi 2-3h sáng đã phải có mặt.

9. Cách bảo quản hoa

Cách bảo quản hoa tươi là cực kỳ quan trọng. Bạn nên tìm hiểu kĩ càng cách giữ cho hoa tươi lâu.

Sau khi nhập hoa về, trước tiên bạn cần lọc lại một lượt, loại bỏ những cành gãy, cánh dập, cắt cho đều nhau. Để giữ hoa tươi lâu bạn có thể cho thêm vào nước trong chậu đựng một trong những thứ sau:

– Thuốc Aspirin nghiền vụn.

– Giấm trắng hoặc nước cốt chanh: 1 – 2 thìa để làm chậm quá trình héo của hoa

– Đường: 1 – 2 thìa để gia tăng hiệu quả quảng hợp

Nếu gặp phải những ngày lạnh bạn nên che đậy cho hoa cẩn thận, thay nước thường xuyên, thỉnh thoảng dùng bình phun sương để cánh hoa luôn tươi. Ngoài ra bán đến đâu thì hãy bó đến đó, giữ hoa ở chỗ mát, cắt gốc vát chéo làm tăng diện tích hút nước của cành hoa.

Kinh nghiệm bán hoa tươi thời vụ ngày 8/3 bội thu
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here