Sinh tố, nước ép trái cây luôn là loại thức uống giải khát tốt cho sức khỏe, được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào mùa hè nóng bức.
Nếu đang có ý định kinh doanh mở quán sinh tố, nước ép hoa quả bạn có thể tham khảo những bước chuẩn bị sau.
Tìm hiểu về lĩnh vực này
Trước khi kinh doanh, bạn phải nghiên cứu kỹ về các loại trái cây và cách bảo quản, xử lý, chế biến trước khi bắt tay vào kinh doanh.
Bạn cần nghiên cứu kỹ cách xử lý chúng đúng tiêu chuẩn; một số loại hoa quả có thể chế biến trước, song một số chỉ khi bắt tay vào pha chế mới được chế biến. Tất cả cần phải được tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh xảy ra sai sót không đáng có trong quá trình kinh doanh.
Kiến thức pha chế, làm nước uống
Để có thể có những loại sinh tố, nước ép thơm ngon và độc đáo, bạn nên theo học các khóa đào tạo pha chế các loại sinh tố, nước ép trái cây tại các trung tâm hoặc học hỏi tại các quán khác để có thêm kinh nghiệm, mẹo hay và đủ tự tin sáng tạo ra các loại nước uống hấp dẫn khách hàng.
Chuẩn bị vốn
Khi khởi nghiệp kinh doanh bạn nên chuẩn bị vốn từ 50 triệu trở lên để chi trả cho những chi phí: Đặt cọc thuê mặt bằng; sửa chữa mặt bằng; trang bị bàn ghế, tủ kệ; các thiết bị, công cụ, dụng cụ: máy xay sinh tố, máy ép trái cây, máy xay đá bào, tủ mát, ly và dụng cụ các loại…, vốn dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh…
Nghiên cứu thị trường
Trước khi kinh doanh mở quán, bạn phải nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh tại khu vực mình sắp kinh doanh. Xung quanh đó có quán sinh tố, nước ép trái cây nào chưa? Tiêu thụ ra sao? Giá cả thế nào? Điểm mạnh và điểm yếu? Dân cư quanh vùng có mức sống ra sao? Nhu cầu lớn hay không? Từ đó, bạn lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch kinh doanh cụ thể.
Tìm thuê mặt bằng, địa điểm
Bạn nên nghiên cứu kỹ về địa điểm kinh doanh (nằm ở quận/huyện nào, trục đường có thuận lợi, phía trước quán có dễ dừng xe lại hay không…).
Sinh tố là một món ăn rất bổ dưỡng và thường được các chị em văn phòng cũng như các bạn học sinh sinh viên rất ưa chuộng vì thế những nơi có nhiều tòa nhà văn phòng, những khu đông dân cư, gần các trường đại học, cao đẳng là 1 địa điểm rất lý tưởng cho việc mở quán. Ngoài ra bạn cũng nên chọn địa điểm gần siêu thị, Trung tâm thương mại, chợ…
Thời điểm khởi nghiệp
Bạn nên dự tính khởi nghiệp vào những tháng hè để việc kinh doanh của bạn có nhiều thuận lợi hơn. Bởi sinh tố và nước ép hoa quả được ưa chuộng nhiều nhất vào mùa hè nắng nóng.
Hoàn thành thủ tục pháp lý
Sau khi đã có được mặt bằng, bạn cần đến phường, xã nơi bạn định mở quán làm giấy phép kinh doanh. Quán nước chỉ đóng thuế khoán dưới hình thức Hộ kinh doanh cá thể. Ngoài ra cần chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi kinh doanh đồ ăn thức uống.
Tìm nguồn mua nguyên liệu, đồ dùng, thiết bị
Kinh doanh suôn sẻ khi có đầu mối cung cấp nguyên liệu giá cả phải chăng, ổn định và lâu dài. Bạn cần tìm hiểu và liên hệ trước với những nhà cung cấp nguyên vật liệu: trái cây, đá viên, cơ sở sản xuất bàn ghế, vật dụng trang trí cho quán cũng như máy móc, thiết bị cho việc chế biến đồ uống (máy xay sinh tố, máy ép, thùng đựng đá…) Nguồn nguyên liệu cần sạch sẽ, đảm bảo và tươi ngon thì đồ uống mới hấp dẫn khách hàng và giữ uy tín lâu dài.
Nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng kinh doanh hình thức này từ những mối quen biết của bạn, đây là một điều rất quan trọng giúp bạn có thể tránh những sai sót trước đây của họ trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh.
Lên menu, định giá phù hợp
Xây dựng menu, thực đơn cho cửa hàng không phải quá khó nhưng bạn cần nghiên cứu kỹ, lựa chọn menu phù hợp, hấp dẫn khách hàng, đồ uống phong phú cho khách lựa chọn nhưng đừng nên quá tham. Nhiều quá sẽ khiến lãng phí nguồn nguyên liệu cũng như mất công chế biến, thực hiện. Ngoài ra bạn có thể kết hợp bán thêm trà chanh, cafe, nước dầm sấu, nước me chua, nước mơ… để tăng lợi nhuận.
Giá cả phù hợp sau khi tính toán kỹ lưỡng và có sự so sánh với các đối thủ cạnh tranh.
Quảng cáo bán hàng
Lên kế hoạch về marketing (băng rôn, tờ rơi, quảng cáo, kế hoạch tuyển dụng nhân viên và phương án quản lý kinh doanh chi tiết (quản lý nguyên vật liệu đầu vào, quản lý thu ngân, điều hành nhân viên) phương án vận hành bộ máy kinh doanh cụ thể từ giữ xe, phục vụ viên, phương thức thu ngân…
Nên kết hợp nhận đặt hàng và giao hàng tận nơi để mở rộng được đối tượng khách. Đẩy mạnh quảng cáo online để nhiều người biết đến quán của bạn hơn.