Lấy hàng ở chợ đầu mối cần lưu ý những điều gì?

12
11532

Khi đã có ý tưởng kinh doanh, thông thường mọi người sẽ tìm hiểu đến các nguồn lấy hàng, đổ buôn. Hiện nay, các khu chợ đầu mối là một trong những nguồn lấy buôn phổ biến nhất.

Có thể nghe danh tên tuổi những chợ đầu mối lớn như Chợ Bình Tây – Chợ Lớn, Chợ Bến Thành, Chợ Tân Bình, chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, Long Biên…. hay chợ đầu mối ở các cửa khẩu gần biên giới như Tân Thanh, Móng Cái…

Ưu điểm hàng hóa ở các chợ đầu mối là cực kỳ đa dạng và phong phú, giá rẻ, kinh doanh có lãi, đủ mọi chủng loại, nguồn gốc khác nhau cho bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, không phải cứ đến chợ đầu mối là bạn có được “giá đẹp” thuận lợi cho việc lấy hàng bán buôn. Dưới đây là những lưu ý không thể không nhớ khi đi lấy hàng ở các chợ đầu mối.

1. Tham khảo ý kiến người đi trước

Trước khi set up 1 buổi đi lấy hàng ở chợ đầu mối, hãy dành thời gian hỏi thăm người quen nào hay lấy hàng ở chợ đó, nhờ họ hướng dẫn cách mua hàng, cách trả giá, cách thanh toán…

Nếu không có người quen thì nên đi ít nhất 2 người, khi đến chợ nên nói mình là người mới mở cửa hàng kinh doanh nhờ người ta cho giá tốt để còn làm ăn lâu dài.

Ngoài tham khảo ý kiến các chủ shop, người có kinh nghiệm, bạn cũng nên xem thị hiếu của khách hàng, đối tượng tiềm năng đang yêu thích kiểu dáng nào, chất liệu và họa tiết nào để không bị “hoa mắt” khi đến chợ đầu mối sẽ không kiểm soát được các mẫu lấy về.

2. Lựa chọn thời gian

Bạn nên đi lấy hàng vào buổi sáng (theo kinh nghiệm của những người bán hàng: khách buôn họ thường lấy buổi sáng, khách lẻ thì cả ngày). Và tất nhiên, nếu đi lấy hàng buổi sáng, bạn sẽ được các chủ shop đón tiếp nồng hậu và nhiệt tình hơn.

Tuy nhiên không nên đi quá sớm, và cũng nên hỏi kỹ trước khi bới hàng hay săm soi lựa chọn quá kỹ mà không lấy được đồ nào thì sẽ bị “đốt vía”, cho “bài ca” vì đó là giờ họ mở hàng sáng sớm.

3. Chú ý đến mẫu mã ở cửa hàng

Điểm chung ở các cửa hàng tại chợ đầu mối là hàng ngợp trời, nhiều và phong phú vô cùng. Tuy nhiên không phải hàng nào, kiểu dáng nào cũng là mới, là mốt của năm nay. Nhưng những người chủ cửa hàng bao giờ cũng khẳng định đó là mẫu mới nhất, hot nhất… Không nên quá tin lời họ để mua phải hàng tồn kho hay mốt cũ bạn nhé.

Bạn cần phải tỉnh táo, đã có sự xem xét, tham khảo trên mạng, thị trường trước đó rồi thì sẽ không bị “ngợp” nữa.

Chợ đầu mối luôn khiến bạn bị "ngợp" vì số lượng hàng hóa
Chợ đầu mối luôn khiến bạn bị “ngợp” vì số lượng hàng hóa

4. Để ý giá cả

Tại các khu chợ đầu mối, việc nói “thách” đã quá quen thuộc, nhất là họ “nhìn mặt bắt hình dong”, xem bạn non nớt hay dạn dày kinh nghiệm để đưa ra giá cho sản phẩm. Giá hàng nội địa bao giờ cũng đắt hơn giá nhập từ Trung Quốc.

Bạn nên tham khảo trước các chủ shop hay những người vào lấy buôn trước đó để có thể đối phó “trả giá” tốt với chủ cửa hàng. Hoặc cách tốt nhất là bạn đi cùng người có kinh nghiệm, có thể là gương mặt quen với các chủ buôn để có giá hợp lý nhất cho mình.

Việc trả giá thì tùy cách khéo léo của mỗi người nhưng nên nhớ mình là người đi mua sỉ, người ta bán theo lô nên bạn không thể mua vài cái mà đòi giá sỉ, họ cho giá sỉ cũng đừng trả quá thấp mức giá họ đưa ra kẻo bị ăn… mắng té tát.

5. Phải biết cách chọn hàng

Đây là khâu quan trọng nhất vì chất lượng hàng hóa sẽ là điểm để shop bạn thu hút và giữ chân khách hàng. Ở các chợ đầu mối hàng hóa rất nhiều, “vô thiên lủng” các thể loại, bạn có thể chọn nhầm hàng nếu không am hiểu và bị “hớ” là chuyện rất thường tình.

Bạn phải xem xét kỹ hàng, từng đường kim mũi chỉ cũng như màu sắc, phối màu… phù hợp. Vì là hàng theo lô nên sẽ có chiếc nọ chiếc kia, lỗi là chuyện thường gặp. Do đó cần có thời gian để xem xét hàng hóa, nếu có thể chọn từng chiếc một cho an toàn. Vì khi lấy hàng về, hàng xấu, hỏng, lỗi thì bạn sẽ là người chịu thiệt thòi.

Lưu ý bên cạnh đường kim mũi chỉ cẩn thận, bạn nên chọn hàng có mẫu mã, kiểu dáng độc đáo, bắt mắt, hợp với thị hiếu của khách hàng để việc kinh doanh được thuận lợi hơn.

lay hang cho dau moi can luu y nhung gi 2
Cần biết cách chọn hàng để tránh bị lỗ

6. Lưu ý số lượng

Vì bạn lấy hàng về bán nên sẽ phải lấy số lượng nhiều hơn mua lẻ, tuy nhiên nếu mới kinh doanh, bạn sẽ có tâm lý e dè, lấy ít vì sợ bán ế.

Tốt nhất nên lấy trên 10 chiếc cho mỗi mặt hàng bạn lựa chọn. Nguồn hàng quần áo ở đây chuyên bán sỉ và họ ít khi bán dưới 10 chiếc cho mỗi mặt hàng. Bạn lấy ít cũng không sao, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc giá hàng hóa đó cao hơn.

Cũng nên lưu ý lấy số lượng đa dạng, phân đều và hợp lý giữa các mẫu mã, màu sắc khác nhau. Ví dụ cùng 1 mẫu bạn lấy nửa màu này, nửa màu khác để phù hợp với nhu cầu khách hàng, họ được chọn lựa đa dạng hơn thay vì chỉ lấy lô cùng 1 màu, rất khó bán.

7. Hàng lấy rồi không thể đổi lại

Hầu hết hàng khi đã lấy, “tiền trao cháo múc” thì không thể đổi lại được.

Một số nơi như chợ Ninh Hiệp có thể đổi màu, đổi size. Bạn nên lưu ý mỗi khi lấy hàng thì nhớ lấy toa (hóa đơn bán hàng) vì nếu hàng lỗi thì còn có thể đem đổi lại.

Hàng đã mua được đổi màu, đổi size nhưng không được trả lại hoặc đổi kiểu. Khi đi đổi hàng bạn nhớ mang theo toa vì nếu không có sẽ không đổi được hàng. Trong vòng 1 tuần là vẫn có thể đổi hàng.

Những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn lấy hàng được chuẩn và đẹp hơn, giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn.

Lấy hàng ở chợ đầu mối cần lưu ý những điều gì?
5 (100%) 1 vote

12 COMMENTS

  1. […] Thông thường. trong lúc gánh vác thuê, họ sẽ “đặt gạch” trước các chủ hàng, nếu có hoa quả hỏng, loại ra thì xin hoặc mua lại với giá rất rẻ, không đáng kể. Những hoa quả hỏng thối được cho về 1 mối tập kết để sau khi gánh vác thuê xong, họ tranh thủ trở về cầm dao gọt khoét đống hoa quả dập, thối để kịp cho các mối quen đến lấy hàng. […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here