7 điều cần lưu ý khi khởi nghiệp buôn nhà cũ

0
1661

Hiện nay, có khá nhiều nhà khởi nghiệp kinh doanh thành công với nghề buôn nhà cũ, thậm chí còn tạo ra thu nhập khủng. Việc săn lùng bất động sản xập xệ, cũ nát rồi nâng cấp hoặc xây mới để bán hoặc cho thuê là chiêu độc mà nhiều người lãi hàng trăm triệu đồng thậm chí bạc tỷ trong một vài năm đầu tư.

Nếu có nguồn vốn dư dả và có ý định kinh doanh buôn nhà cũ, hãy lưu ý những điều cơ bản sau:

1. Nên cân nhắc chọn mua nhà ở các khu vực có tiềm năng, có nhu cầu mua bán, tránh việc sửa nhà xong cả năm không bán được. Nên chọn những vùng gần khu vực trung tâm, có sự phát triển về sau hay có những công trình quy hoạch tiềm năng gần đó…

Lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin về căn nhà, xem có thuộc diện giải toả hay không. Tuyệt đối không mua những căn đang trong diện tranh chấp dân sự.

2. Chỉ mua nhà nát có pháp lý rõ ràng. Nhiều nhà nát, nhà cấp bốn tại các khu vùng ven không được cấp sổ đỏ nhưng vì mức giá rẻ đáng thèm muốn khiến nhà đầu tư bỏ qua điều này và chấp nhận giao dịch bằng giấy viết tay, đây là điều hết sức rủi ro.

Nếu nghĩ rằng chỉ cần bán lại cho khách mua thì bạn có thể phủi tay là sai lầm, nên giữ đạo đức nghề nghiệp, lưu ý đến quyền lợi và sự an toàn của khách hàng vì nhà cũ chủ yếu cho người có thu nhập trung bình, căn nhà là cả một gia tài, một quá trình tích cóp lâu dài của họ.

3. Không nên đầu tư vào căn nhà nào quá lớn, diện tích quá rộng, nên ưu tiên đầu tư vào các căn nhà có diện tích vừa phải, phù hợp với nguồn vốn khiêm tốn đồng thời cũng vừa túi tiền đối với những khách hàng tiềm năng mua lại căn nhà này để an cư.

4. Khâu sửa chữa nâng cấp nhà nát đòi hỏi nhiều bước chuẩn bị. Bạn phải tìm nguồn vật liệu xây dựng và nhân công có giá thành ổn định, phù hợp với chi phí dự trù cho mỗi căn mà bạn sẽ tu bổ.

Mức chi phí hoàn thiện không được vượt quá 40% so với giá thành ban đầu. Nếu giá nhân công, nguồn vật liệu không ổn định sẽ ảnh hưởng đến doanh thu bán ra khiến bạn rơi vào tình trạng “giật gấu vá vai”.

Buôn nhà cũ nát nhiều người lãi khủng
Buôn nhà cũ nát nhiều người lãi khủng

5. Không nên kéo dài thời gian nâng cấp căn nhà cũ. Thời gian sửa chữa càng nhanh càng cắt giảm được chi phí chờ đợi, tiết kiệm được tiền nhân công. Ngân sách sửa chữa vừa phải cũng giúp tổng giá thành bán ra “mềm” hơn, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Các hạng mục tu sửa phổ biến là: nhà vệ sinh, sơn tường trong ngoài, nâng và lát lại nền, thêm gác hoặc lên tấm tùy giấy phép…

6. Thoả thuận rõ ràng bằng văn bản với các đơn vị môi giới để tránh các tranh chấp về mặt hoa hồng khiến bạn rơi vào tình thế khó xử. Thậm chí là mất khách hàng vì các hành vi không lành mạnh của đơn vị môi giới sau các xung đột.

Tuyệt đối, chỉ làm việc với các đơn vị môi giới mà bạn đã thoả thuận, khi thông tin về căn nhà của bạn được đăng lên sẽ có rất nhiều trung gian liên hệ. Nếu không chọn lọc bạn sẽ dễ dàng gặp nhiều rắc rối phát sinh không đáng có.

7. Thời gian bán bất động sản sau khi đã nâng cấp sửa chữa xong nên ở khoảng từ 2 tuần đến 3 tháng, không nên quá lâu nếu bạn quá ít vốn. Thông thường căn nhà càng nhỏ giao dịch càng nhanh.

Nhưng với vòng quay vốn của nhà cũ tân trang lại rất hiếm căn nào kéo dài quá trình mua bán đến 3 tháng, trừ phi thủ tục giấy tờ bị vấn đề hoặc nhà đầu tư trường vốn (vốn mạnh) muốn chờ đợi thị trường lãi lớn.

7 điều cần lưu ý khi khởi nghiệp buôn nhà cũ
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here