Những khó khăn cần biết khi kinh doanh vỉa hè

1
2359

Kinh doanh vỉa hè vốn được dân tình truyền tai nhau là vốn ít, hoàn vốn nhanh mà lợi nhuận cao. Loại hình kinh doanh rẻ tiền này vì thế được khá nhiều người lựa chọn và đầu tư, hi vọng sẽ “hốt bạc” trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên nó cũng có nhiều rủi ro và đòi hỏi sự đầu tư khá nhiều về công sức. Kinh doanh vỉa hè không “màu hồng” như bạn nghĩ, nó cũng ẩn chứa khá nhiều khó khăn, vất vả, chưa kể đến những tình huống khá nguy hiểm. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh vỉa hè, dù là mặt hàng gì thì hãy đọc những rủi ro dưới đây để đối phó và tìm cách “sống sót” nhé.

1. Xung đột với những người bán hàng xung quanh

Mặc dù bạn không cạnh tranh trực tiếp nhưng sẽ có vô vàn lý do để bạn bị bắt nạt, nói xấu, gây khó dễ. Hãy tranh thủ làm công tác ngoại giao tốt trong những ngày đầu để hạn chế tối thiểu tình trạng này.

Bạn có thể chào hỏi, mua ủng hộ hàng của họ, tặng hàng của mình… để gây dựng mối quan hệ thân thiết. Vỉa hè cũng là cần câu cơm của họ, do đó không nên tranh giành khách của nhau hay nói xấu nhau, kéo khách hàng về phía mình mà hãy cùng nhau hợp tác, hàng này kết hợp với hàng kia sẽ khiến không khí buôn bán rộn ràng, hòa thuận hơn.

Kinh doanh quán vỉa hè vốn ít mà lãi cao
Kinh doanh quán vỉa hè vốn ít mà lãi cao

2. Những vụ xung đột, “tai bay vạ gió” không đáng có

Kinh doanh vỉa hè rất hay gặp những tình huống như thế này. Có thể là khách hàng gây sự với chủ quán hay khách này với khách kia gây sự với nhau, hoặc có vị khách “đầu gấu” nóng tính gây gổ với những người khác, phá bĩnh quán…

Nói chung dù là khách của bạn hay của hàng bên cạnh thì những sự vụ này bạn cũng phải hứng chịu. Khách của bạn thì sẽ khiến công việc kinh doanh thiệt hại không nhỏ, phải hết sức nhã nhặn và bình tĩnh, tránh việc đáng tiếc xảy ra. Nếu là khách hàng bên cạnh, khi có “chiến sự” xảy ra, chắc chắn cũng sẽ va chạm đến bàn ghế, hàng hóa của bạn sát bên… Và bạn vẫn phải “méo mặt” chấp nhận, không biết kêu ai vì đương sự đã đi mất rồi.

Kinh doanh vỉa hè không tránh khỏi những xung đột bất ngờ như vậy, nhất là tại những quán ăn, quán nhậu… Vì là hàng quán quy tụ rất nhiều thể loại khách hàng khác nhau nên bạn cần chú ý, cẩn thận trong lời nói và hành động của mình.

3. Yếu tố thời tiết tác động

Kinh doanh vỉa hè đồng nghĩa với việc bạn không có quán chắc chắn, mái che đàng hoàng, trang thiết bị đầy đủ. Những ngày trời khô ráo thì không sao nhưng gặp những hôm đang lúc đông khách, trời đổ mưa to thì bạn sẽ chạy không kịp.

Với những chợ vỉa hè không có mái che nên người bán và hàng hóa sẽ bị ướt hết, đặc biệt là những hàng hóa “khắc tinh” với mưa ướt như dây lưng, ví da, giày dép, quần áo… thì thiệt hại không hề nhỏ.

Mỗi trận mưa có lẽ chỉ khác nhau ở mức độ thiệt hại, bạn nên chú ý sắp xếp hàng hóa mang đi mang về thật tiện lợi, làm sao để thu dọn được càng nhanh càng tốt khi trời mưa.

Những cơn mưa có dấu hiệu báo trước thì bạn may mắn dọn hàng nhanh nhưng với những cơn mưa đột ngột trút xuống không có cơn giông, bạn nên chuẩn bị tinh thần với những trường hợp xấu này.

4. Các vụ lừa đảo không đáng có

Bán hàng vỉa hè nghĩa là bạn phải liên tục cảnh giác với những chiêu lừa đảo đầy rẫy khắp nơi, bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra. Bạn phải canh chừng để không bị mất cắp đồ khi đông khách và nhất là với hàng hóa nhỏ bé, dễ giấu. Khách thường lợi dụng trời nhá nhem, đèn đường không đủ sáng, tranh thủ mua hàng lúc đông khách để trả tiền giả, tiền mất góc cũng không quá hiếm gặp.

Một vấn đề gây xôn xao nhiều nơi là gặp những kẻ lừa đảo thôi miên. Vì hàng hóa của bạn không có cửa hàng, không có camera, không có bảo vệ… chỉ có mình bạn trông hàng hóa nên phải cảnh giác cao độ. Nên đọc nhiều thông tin để có những mẹo tránh bị lừa đảo thôi miên.

Những món ăn vỉa hè luôn hấp dẫn thực khách đi qua
Những món ăn vỉa hè luôn hấp dẫn thực khách đi qua

5. Đối phó với đội trật tự, cảnh sát

Đây là mối lo mà rất nhiều người bán hàng vỉa hè đối diện hàng ngày. Hàng hóa của bạn có thể bị CSTT hốt đi bất cứ lúc nào. Hãy hỏi những người bán hàng khác xung quanh để được tư vấn về cách xử lý tình huống này.

Bên cạnh đó còn có đội trật tự tại khu vực, nhiều người có kinh nghiệm cho rằng, dù có có làm việc với Trị an thì khi có đợt vẫn bị thu hàng như thường. Bạn phải chuẩn bị và bày biện hàng hóa sao cho thu dọn thật nhanh khi đội trật tự đến.

Trên đây là những mối nguy hiểm, rủi ro khi kinh doanh vỉa hè, còn rất nhiều mối nguy hiểm khác rình rập, trong quá trình buôn bán bạn sẽ có kinh nghiệm và dày dạn hơn. Kinh doanh vỉa hè vì thế không hề đơn giản, trái lại phải tốn mồ hôi công sức rất nhiều mới có lãi cao trong mơ.

Những khó khăn cần biết khi kinh doanh vỉa hè
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here