Những lưu ý quan trọng khi kinh doanh quán ăn vỉa hè

0
1848

Kinh doanh quán ăn vỉa hè tưởng dễ nhưng thực ra không phải đơn giản chút nào. Rất nhiều người mở cửa hàng kinh doanh quán ăn vỉa hè nhưng thất bại ngay sau đó.

Vậy đâu là những yếu tố cần đặc biệt lưu ý để kinh doanh quán ăn vỉa hè thành công? Hãy tham khảo những điều dưới đây trước khi bắt tay vào kinh doanh nhé.

1. Bắt đầu với việc điều tra về khách hàng

Trước khi kinh doanh, bạn nên điều tra sơ về khách hàng mục tiêu của mình. Quán ăn vỉa hè thường có khách hàng là những người sống, làm việc gần đó. Hãy xem những người dân sống gần địa điểm quán ăn có mức sống thế nào, nhu cầu ra sao (người lao động nghèo, dân văn phòng hay tầng lớp khá giả…), có những đối thủ nào cạnh tranh xung quanh, có những món ăn nào đang được bán, còn món ăn nào chưa được kinh doanh…

Khi đã có tìm hiểu sơ bộ thì bạn mới từ đó chọn mức đầu tư kinh doanh, cách nấu ăn hợp lý.

Nếu phục vụ người ít tiền mà bạn đầu tư hoành tráng lịch sự quá thì nhiều người cũng ngại không dám vào. Với người khá giả thì có thể ăn lượng ít hơn nhưng chất lượng phải ngon hơn, sạch sẽ hơn…

2. Tìm nguồn hàng ổn định

Bạn có thể mua nguyên liệu thực phẩm từ các chợ đầu mối, giá có thể rẻ hơn khá nhiều nhưng hàng hóa ở đây thường tạp nham, không đảm bảo. Nếu không, bạn có thể nhập từ thẳng từ những nơi nuôi, trồng, ví dụ cá mua từ ao, thịt lợn mua từ lò mổ…sẽ mua được giá gốc, có điều phải có mối quan hệ từ trước để đặt hàng.

Bất lợi của quán ăn vỉa hè là không thể dự trữ như các cửa hàng cố định, do đó bạn phải tính tìm nguồn hàng thật chắc chắn và đảm bảo trước khi đi vào kinh doanh.

3. Chú ý đến khẩu vị từng vùng, khu vực

Vì là kinh doanh đồ ăn nên khẩu vị rất đa dạng và rộng vô cùng. Nhiều khách hàng với nhiều khẩu vị khác nhau nhưng từng vùng, từng khu vực lại có chung một sở thích/kiểu ăn nào đó mà bạn cần nghiên cứu và đáp ứng.

Những món ăn đặc sản của từng vùng, khi đem đến kinh doanh ở khu vực khác mà giữ hương vị gốc chưa chắc đã kinh doanh tốt, cần có sự điều chỉnh để hợp khẩu vị với họ. Hay một số món ăn khi đưa vào Sài Gòn phải nêm thêm đường, bớt muối mới hợp khẩu vị của dân địa phương…

Bạn nên chú ý khẩu vị từng vùng, miền khi kinh doanh
Bạn nên chú ý khẩu vị từng vùng, miền khi kinh doanh

4. Giữ giá bán trong khoảng lợi nhuận cho phép

Kinh doanh đồ ăn vỉa hè không phải lúc nào cũng có thể lấy khoản này bù khoản kia và giữ vững lợi nhuận. Vì nguồn hàng lấy không nhiều để dự trữ nên giá cả tăng giảm thường xuyên là điều khó tránh.

Tuy nhiên không vì thế mà bạn điều chỉnh mỗi hôm 1 giá khác nhau, khách sẽ rời bỏ bạn ra đi. Hãy cố gắng giữ giá bán trong khoảng lợi nhuận cho phép để giữ chân khách hàng.

5. Thử nghiệm bán hàng và đánh giá sau 1 thời gian ngắn

Kinh doanh quán ăn có đặc điểm quán nào ế sẽ ế triền miên, quán nào mở ra đã đắt khách sẽ ngày càng đắt khách cho dù có tăng thêm giá bán. Nếu mở ra cả chục ngày vẫn ế thì cần đánh giá lại xem ý tưởng kinh doanh của bạn có điểm nào bất ổn.

Những lưu ý quan trọng khi kinh doanh quán ăn vỉa hè
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here