Hiếu “Pubtech”: Khởi nghiệp lấy sáng tạo làm cốt lõi

1
808

Trần Ngọc Hiếu hay Hiếu “Pubtech” anh chàng giám đốc trẻ khởi nghiệp bằng sự sáng tạo với những sản phẩm độc đáo đã và đang độc bước trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp phụ trợ chia sẻ về hành trình ngọt ngào và cay đắng.

Ngọt ngào và cay đắng

Gặp Hiếu ở Sài Gòn, vẻ ngoài giản dị, tướng mạo có đôi phần khắc khổ của Hiếu khiến anh dường như chẳng có vẻ gì là một ông chủ nhỏ, sở hữu doanh nghiệp (DN) có vốn điều lệ gần 2 tỷ đồng cùng hàng chục phát minh thiết thực như xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ, khẩu trang thông minh kết nối với smartphone, đai thông minh hỗ trợ các bà bầu, hay gối kể chuyện cổ tích cho trẻ nhỏ, kính thực tế ảo…

“Tính đến nay, lợi nhuận lớn nhất tôi có được từ khi xây dựng Pubtech là các sáng chế. Hiện tại có khoảng 40 ý tưởng đã hoàn thiện, chỉ chờ ngày thương mại hóa”, Hiếu khoe.

Năm 2011, tại cuộc thi Tech-Show Robot con diễn ra tại Đà Nẵng, hai sản phẩm robot đánh cờ và xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ của Trần Ngọc Hiếu đã thu hút rất nhiều doanh nhân, trong đó có Giám đốc Công ty SaPai, thương hiệu chuyên về sản xuất sản phẩm công nghệ tại TP.HCM. Hiếu trở thành nhân viên phát triển, thiết kế công nghệ của Công ty SaPai ngay sau đó, khi vẫn còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Một năm sau, người trong nghề thấy Hiếu trong vai trò mới, Giám đốc Công ty Công nghệ Pubtech, bắt đầu hành trình khởi nghiệp mà theo lời anh là tận cùng ngọt ngào, tận cùng cay đắng. Ngọt bởi Hiếu được tự do trong các quyết định đầu tư, làm giàu cho “kho” sáng tạo của mình.

Đắng bởi không phải sáng chế nào Hiếu cũng có thể tìm đường cho đứa con tinh thần của mình ra thị trường. Hiếu kể, phải mất khá nhiều thời gian anh mới tìm được con đường thích hợp nhất với mình là công nghệ và sáng tạo, nên khi bước vào kinh doanh, thế mạnh sản xuất thì có nhưng lại thiếu kiến thức trong việc phát triển thị trường.

Xác định dùng sáng tạo làm giá trị cốt lõi, anh giao việc phát triển thị trường cho đối tác. Cụ thể, Hiếu chọn hẳn một đơn vị phân phối các sản phẩm của mình và giao quyền cho họ làm thị trường, định giá sản phẩm, quảng bá…

Cách làm này giúp anh tinh giản bộ máy, tập trung toàn bộ sức lực của 20 con người để nắm bắt nhu cầu người dùng, sáng chế ra những sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống… nhưng điều đáng tiếc là Hiếu mất quyền kiểm soát sản phẩm khi ra thị trường.

“Bài học lớn nhất là việc một trong hai đối tác chính có quyền kinh doanh gối kể chuyện của Pubtech trở mặt, quyết định không dùng sản phẩm của Pubtech mà đặt hàng từ Trung Quốc sản xuất”, Hiếu chia sẻ. Nguyên nhân xuất phát từ một đợt hàng Pubtech sản xuất không đáp ứng kịp yêu cầu của đối tác. Có sẵn thị trường, có hệ thống phân phối… đối tác ngày xưa giờ thành đối thủ cạnh tranh chính.

Gối kể chuyện

Đi tìm giá trị cốt lõi

“Thách thức của người khởi nghiệp hiện nay là phải giải quyết được bài toán sống còn trước khi tính đến chuyện phát triển”, Hiếu thổ lộ. Để có thể duy trì và phát triển Pubtech theo đúng định hướng là một DN sáng tạo, anh buộc phải chọn con đường “lấy ngắn nuôi dài”.

Nghĩa là, vừa sản xuất sản phẩm mình phát minh, vừa chấp nhận gia công, làm thuê… cho các DN khác. Điều thú vị là Hiếu thường nhận được những câu hỏi đại loại như: “Chúng tôi cần thiết bị này, Pubtech làm được không?”.

Tuy chỉ là những thiết bị nhỏ như đế đèn LED đặt trong lồng đèn Trung thu nhưng những đơn đặt hàng ấy lại có khả năng khơi gợi đam mê sáng chế của Hiếu. Anh thật thà: “Xoay sở để có thể chế tạo ra được cái gì đó là điều khiến tôi vui nhất”.

Và Hiếu cảm thấy tiếc là dù người Việt rất giỏi sáng tạo và chăm chỉ nhưng công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam chưa phát triển nên dù có sự hiện diện của những DN nước ngoài tầm cỡ nhưng phần lớn DN Việt Nam vẫn chưa hưởng lợi gì từ những sự đầu tư của họ. “Tôi cứ túc tắc làm, biết đâu sẽ có nhiều DN như Pubtech để từ đó có thể tạo nên được cộng đồng”, Hiếu nói vậy.

Sau thành công của chiếc gối kể chuyện đã có mặt từ Nam chí Bắc và đạt doanh thu tốt, Trần Ngọc Hiếu đang đầu tư lớn cho việc sản xuất sạc dự phòng và loa di động bằng gỗ. Sản phẩm đánh dấu bước chuyển mình mới của Pubtech vì những sản phẩm công nghệ này đều làm bằng gỗ quý trên 40 năm tuổi và được sản xuất hoàn toàn ở Việt Nam, do các nghệ nhân gia công, điêu khắc, chạm trổ và đặc biệt là không cái nào giống cái nào.

Tuy mới đưa ra thị trường không lâu nhưng các thiết bị này được đón nhận khá nhiệt tình. Hiếu tiết lộ: “Sau đối tượng người dùng là mẹ và bé, Pubtech dành sự quan tâm cho thị trường quà tặng sự kiện. Những chiếc loa di động hay sạc dự phòng thủ công bằng gỗ là bước thâm nhập đầu tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các sản phẩm khác cho thị trường này”.

Với Hiếu, mỗi sáng tạo đều khiến anh vui nhưng nếu được gọi là Hiếu Pubtech thay vì Hiếu xe lăn, Hiếu khẩu trang, Hiếu gối… anh sẽ vui hơn rất nhiều, bởi khi đó có nghĩa là Hiếu đã thành công trong việc gây dựng thương hiệu chung cho các phát minh của mình. Và Hiếu đang rất nỗ lực cho điều đó.

Hiếu “Pubtech”: Khởi nghiệp lấy sáng tạo làm cốt lõi
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here