Khởi nghiệp từ tuổi teen, 30 tuổi thành tỷ phú thế giới

0
849

Anh em Divyank Turakhia và Bhavin Turakhia là hai nhân vật mới nhất bước vào hàng tỷ phú thế giới. Hai anh em đã rất hứng thú với viết code từ hồi còn rất nhỏ và họ lập công ty rất sớm. Khi chưa tròn 16 tuổi, Divyank Turakhia đã lập hãng công nghệ với anh trai mình là Bhavin Turakhia khi ấy mới 18 tuổi.

Bộ đôi Divyank và Bhavin bắt đầu đế chế của họ trong phòng ngủ chung ở Andheri, vùng ngoại ô thủ đô tài chính Ấn Độ Mumbai.

Khi đợt bùng nổ internet mới chỉ bắt đầu ở Ấn Độ, anh em nhà Turakhia đã vay từ cha mình, một kế toán viên, 25.000 rupee (tương đương 372 USD) vào năm 1998. Họ cầm tiền để lập công ty tập trung vào việc tạo ra các tên miền.

Trong 2 thập niên kế tiếp, bộ đôi đi vào xây dựng Directi, một nhóm các doanh nghiệp trị giá 1,4 tỉ USD quan tâm đến nhiều mảng kinh doanh, trong đó có công nghệ quảng cáo, dịch vụ thanh toán trực tuyến và ứng dụng nhắn tin, gọi điện thoại.

Năm 2014, hai anh em bán một phần hãng Directi cho tập đoàn Endurance International niêm yết trên sàn Nasdaq với giá 160 triệu USD.

Ngày 22/8 vừa qua, anh em Turakhia, ở giữa độ tuổi 30, là 2 nhân vật mới nhất ghi tên mình vào câu lạc bộ tỷ phú. Trước đó một ngày, họ bán hãng Media.net chuyên phát triển sản phẩm cho các nhà quảng cáo cho một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc với giá 900 triệu USD. Đây là thương vụ lớn thứ ba trong ngành công nghiệp công nghệ quảng cáo.

Họ lập công ty khi người anh gần 18 tuổi còn cậu em chưa tròn 16
Họ lập công ty khi người anh gần 18 tuổi còn cậu em chưa tròn 16

Được thành lập năm 2010 bởi Divyank Turakhia, Media.net là một trong năm hãng công nghệ quảng cáo hàng đầu thế giới xét về giá trị thị trường. Đây là đối tác quảng cáo của Yahoo, có hoạt động kinh doanh tương tự như Google Adsense, nơi mà hệ thống tự động hiểu và hiển thị thông tin quảng cáo liên quan nhất đến người dùng dựa trên các trang web mà họ từng truy cập.

Năm 2015, Media.net có doanh thu 232 triệu USD. 90% doanh thu công ty đến từ Mỹ, 5% doanh thu đến từ Anh, Canada và phần còn lại từ các khu vực khác.

Divyank chia sẻ: “Hai công ty chúng tôi đã bán trong những năm qua giờ có giá hơn 1 tỉ USD. Đây có lẽ là lý do vì sao họ nói rằng chúng tôi đang bước vào câu lạc bộ tỷ phú”.

Divyank nói thêm: “Tiền từ các thương vụ bán doanh nghiệp sẽ đi vào một quỹ chung. Sau đó chúng tôi có thể dùng chúng để làm bất cứ điều gì. Chúng tôi không phân biệt công ty nào là của Bhavin, công ty nào là của tôi mà xem nó như một tập đoàn gia đình lớn”.

Anh em nhà Turakhia hiện vẫn đang là công dân Ấn
Anh em nhà Turakhia hiện vẫn đang là công dân Ấn

Hiện tại, Divyank không thường xuyên ở Ấn Độ mà bay đi, bay về liên tục giữa Dubai và Mỹ. Trong khi đó, Bhavin dành phần lớn thời gian ở quê nhà, giúp xây dựng công ty Ringo, Flock và Zeta. Anh em nhà Turakhia vẫn đang là công dân Ấn.

Lúc này, hai anh em chưa có nhiều kế hoạch cho loạt doanh nghiệp của họ. “Chúng tôi sẽ không động vào bất cứ doanh nghiệp nào trong vài năm tới. Ý tưởng của chúng tôi là xây dựng danh mục đầu tư đa dạng”, Divyank chia sẻ.

Khởi nghiệp từ tuổi teen, 30 tuổi thành tỷ phú thế giới
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here