8X xứ Nghệ thành triệu phú với rau sạch công nghệ cao

0
942

Anh Trương Vũ Hoàng (29 tuổi, ngụ tại xóm 2, xã Hội Sơn, H.Anh Sơn, Nghệ An) đã mạnh dạn khởi nghiệp và bỏ túi hàng trăm triệu đồng mỗi vụ từ trang trại rau sạch công nghệ cao.

Đang làm việc ở thành phố, Hoàng khăn gói về quê thuyết phục gia đình chuyển đổi 2.000 m2 đất đồi sang trồng rau công nghệ cao sau khi đã đi tham quan, học hỏi mô hình trồng rau sạch công nghệ cao tại các tỉnh miền Nam.

Được bố mẹ đồng ý, Hoàng mạnh dạn vay vốn, đầu tư 1,5 tỉ đồng, thuê máy móc về san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống nhà lưới, thành lập công ty riêng để thực hiện kế hoạch làm giàu từ rau sạch.

Thấy anh bỏ ra số tiền lớn như vậy chỉ để trồng rau, nhiều người lắc đầu cười và cho rằng rau quả ở quê đâu có thiếu, bán không hết, trồng làm gì nữa. Nhưng anh vẫn tin mô hình này sẽ thành công vì nhu cầu về rau sạch ngày càng lớn, trong khi nguồn cung còn quá thiếu.

May mắn, ngay vụ đầu tiên anh đã thành công khi đưa cây dưa chuột Nhật Bản vào trồng thử. Sau gần 3 tháng chăm sóc, anh thu được 7,5 tấn quả. Với giá bán 40.000 đồng/kg, trừ chi phí, anh Hoàng “bỏ túi” 200 triệu đồng.

Đáng mừng hơn, nhiều siêu thị và chuỗi các cửa hàng nông sản sạch tại TP.Vinh (Nghệ An) và Hà Nội sau khi kiểm tra chất lượng đã nhận bao tiêu sản phẩm cho cánh đồng rau của chàng trai xứ Nghệ.

Thấy cơ hội phát triển, anh Hoàng tiếp tục trồng thêm giống cà chua Malaysia, cải bó xôi để cung ứng ra thị trường.

Để giảm chi phí đầu vào, anh Hoàng tự mày mò, tạo ra các loại phân bón phù hợp với từng loại rau. Giá thể xơ dừa để trồng rau chỉ có nhiều ở miền Nam, nếu vận chuyển về trồng thì chi phí quá cao nên anh Hoàng nghiên cứu và thay thế thành công bằng giá thể trấu, chi phí sản xuất nhờ đó cũng giảm được phần nào.

Hiện anh đang thực hiện các thủ tục thuê đất để đầu tư mở rộng diện tích trồng rau sạch lên 4.000 m2. Để đảm bảo rau đến tay người tiêu dùng còn tươi ngon, anh cũng dự định mua thêm xe, tổ chức vận chuyển đến các điểm tiêu thụ thay cho việc ký gửi hàng thông qua xe khách.

8X xứ Nghệ thành triệu phú với rau sạch công nghệ cao
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here