9X tay trắng khởi nghiệp, quản lý 4 cơ sở kinh doanh

2
1368

Alone Coffee (Cà phê dành cho người cô đơn) là một trong những quán cafe có mô hình độc đáo được rất nhiều bạn trẻ yêu thích trong thời gian gần đây.

Nhưng ít ai biết được rằng người sáng lập nên quán cafe này là một chàng trai còn rất trẻ, Huỳnh Văn Khải, sinh năm 1993, quê Quảng Ngãi, tốt nghiệp Tài chính ngân hàng. Và gia tài kinh doanh của chàng trai 9X này không chỉ có quán cafe FA mà còn có thêm 3 cơ sở kinh doanh khác nhau: 1 studio, 1 xưởng may, công ty truyền thông.

Một gia tài rất đáng ngưỡng mộ và nể phục với một người tuổi đời còn rất trẻ như Khải.

9X tay trang khoi nghiep quan ly 4 co so kinh doanh 2Huỳnh Văn Khải từng theo học ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Vốn là một người ít nói, trầm tính, Khải cảm thấy môi trường học tập ở đây dường như không hợp với mình. Năm 2012, cậu quyết tâm thi lại vào Học viện Ngân hàng và chuyển ra Hà Nội với mong muốn thay đổi bản thân.

Năm đầu tiên đại học Khải tham gia hầu hết các CLB ở trường với mong muốn có thêm nhiều bạn bè và thay đổi cái bóng cũ trước kia của mình.

Tính cách cậu đã dần dần thay đổi rõ rệt, cậu hoà đồng hơn với mọi người, kỹ năng giao tiếp cũng tốt hơn. Cậu còn tham gia cuộc thi Tìm kiếm tài năng MC của trường, được đánh giá cao và mời dẫn cho nhiều chương trình lớn nhỏ.

Tuy nhiên, đến hết năm nhất, gia đình Khải gặp khó khăn, từ một ‘công tử’ lười biếng, cậu bắt đầu vật lộn với cuộc sống để lo chi trả tiền học phí cho mình và em gái, cũng như hỗ trợ bố mẹ. Chàng trai 19 tuổi đã sớm bị những nỗi lo ‘cơm áo gạo tiền’ đè nặng lên vai.

Chính vì thế, chàng trai 9X luôn trăn trở nghĩ cách kiếm tiền. Cậu muốn đi làm gia sư nhưng lại không có tiền để đóng cho trung tâm, cậu đã xin đi phát tờ rơi để xoay sở từng đồng tiền sinh hoạt phí.

Vừa đi gia sư, vừa phát tờ rơi và nhận làm MC cho một số chương trình, sự kiện nhỏ, Khải ban đầu kiếm được một vài đồng chi tiêu ít ỏi cho cuộc sống.

Đi gia sư được một thời gian, cậu xin đi làm trợ giảng cho 1 trung tâm đào tạo kỹ năng thuộc Trung tâm văn hóa TP Hà Nội. Và bước ngoặc thay đổi Khải rất lớn từ khi trung tâm cử cậu tham gia nhóm đối ngoại, mời tài trợ cho 1 chương trình lớn. Nhìn thấy khả năng của cậu, sau khi kết thúc chương trình 1 bên đối tác đã mời luôn cậu về làm nhân viên tư vấn, bán hàng. Và chỉ trong 1 năm, cậu đã trở thành quản lý của tổ sale.

Nhưng do bất đồng quan điểm kinh doanh cũng như phân chia lợi nhuận, cậu nghỉ việc, cùng bạn bè lập một nhóm truyền thông và tổ chức sự kiện. Bằng năng lực của mình, cậu đã biến nó thành một công ty và duy trì phát triển cho đến bây giờ.

Cùng năm 2014, cậu cùng cộng sự khác của mình thành lập một studio. Thế nhưng, không tập trung vào đối tượng người trẻ, các cặp đôi ăn hỏi, cưới xin… studio của cậu đi vào thị trường ngách là chụp ảnh cho trẻ em.

Ngay sau khi studio đi vào hoạt động ổn định, cậu tiếp tục thử sức với mô hình cafe cún (năm 2015). Đây chính là quán cafe thú cưng đầu tiên ở Hà Nội khiến giới trẻ rầm rộ suốt một thời gian dài.

Từ việc chụp ảnh cho trẻ nhỏ, cậu liền nảy sinh ý tưởng mở xưởng may hàng thiết kế dành riêng cho bé gái. Và cậu cũng không mất nhiều thời gian để huy động vốn và xây dựng.

Liên tục cho ra đời 4 cơ sở kinh doanh khi đang là sinh viên không phải là một chuyện dễ dàng, Huỳnh Văn Khải đã khiến nhiều người nể phục.

Không có nhiều thời gian cho bản thân, chương trình học cũng ngày càng nặng hơn nên có lúc Khải tưởng như kiệt sức. Cuối năm 2015, đầu năm 2016, Khải đành nhượng lại quán cafe cún để tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp.

Ít tháng sau, Alone Coffee ra đời một phần cũng là do những nhân viên cũ từng làm việc với cậu đề nghị cậu tiếp tục công việc. Nhận được sự tin tưởng của mọi người khiến Khải cảm thấy vui mừng và hạnh phúc. Đó cũng là động lực khiến Khải lên ý tưởng cho quán cafe mới.

Alone Coffee có mô hình khá độc đáo với 3 khu dành cho các đối tượng khác nhau. Đặc biệt nhất là khu ghép đôi, nơi gắn kết những con người xa lạ… được rất nhiều bạn trẻ thích thú và lựa chọn là điểm đến gần đây.

9X tay trang khoi nghiep quan ly 4 co so kinh doanh 3

Khi đưa ra ý tưởng độc đáo về quán cafe này ai cũng bảo Khải bị điên, hâm rồi ra sức ngăn cản. Thế nhưng, bỏ ngoài tai mọi lời ngăn cản và kiên trì theo đuổi “cái điên” của mình, Huỳnh Khải đã gặt hái được thành công trong kinh doanh.

Với Khải, thành công hiện nay cũng phải trả giá rất nhiều. 4 năm qua cậu không hề có một ngày nghỉ đúng nghĩa. Ngoài thời gian học, thời gian còn lại Khải dành cho công việc, công việc này gối lên công việc kia liên tiếp.

Nhìn thấy bạn bè cùng lứa rảnh rỗi đi chơi, du lịch và yêu đương, Khải cũng ‘thèm’ nhưng cậu không hối hận, bởi cậu cho rằng mỗi người một hoàn cảnh. Nếu người khác rơi vào hoàn cảnh của cậu cũng sẽ phải hành động như vậy.

Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm bản thân, Khải chia sẻ ‘Không nên khởi nghiệp sớm khi còn ngồi trên ghế nhà trường!’.

Mục tiêu săp tới của Khải là mở rộng các chuỗi studio, chuỗi quán cafe và mở một dự án mới về khách sạn và du lịch. Khi đã xây dựng được một hệ thống vững vàng ở Việt Nam, Khải sẽ đi du học và theo đuổi dự án khách sạn du lịch đa quốc gia.

9X tay trắng khởi nghiệp, quản lý 4 cơ sở kinh doanh
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here