Làm giàu bằng đậu phụ sạch, thành triệu phú tuổi 30

9
5948

Đậu phụ là một món ăn dễ làm, có tác dụng tốt với sức khỏe và từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên để làm ra đậu phụ sạch và khởi nghiệp làm giàu từ món ăn có giá thành thấp này thì Mạc Trung Hưng, sinh năm 1987 là một tấm gương điển hình.

Mạc Trung Hưng sinh ra trong gia đình bố mẹ làm giáo viên, từ ngày nhỏ Hưng đã muốn làm nghề hải quan nên thi vào ĐH Ngoại Thương. Tốt nghiệp đại học Ngoại thương HN với tấm bằng ưu và trở thành nhân viên cục Xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương, với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng ngay sau khi ra trường.

Công việc có nhiều triển vọng thăng tiến nhưng Hưng đã từ bỏ tất cả để lựa chọn gắn bó với nghề làm đậu. Anh cho rằng, đậu phụ là món ăn thân thuộc với người dân Việt nên muốn kết hợp truyền thống với công nghệ hiện đại mà bản thân nghiên cứu học hỏi được để nâng tầm đậu phụ lên một bước tiến mới.

Cơ duyên đến với việc làm đậu xuất phát từ một lần gặp gỡ anh bạn là kỹ sư hóa của ĐH Quốc Gia, Hưng rất bất ngờ khi công việc của anh hiện giờ là làm đậu phụ. Anh tốt nghiệp bằng giỏi của trường, có hoài bão, vậy mà giờ lại đi làm đậu phụ, Hưng thấy thắc mắc vô cùng, bởi lẽ với anh đậu phụ là mặt hàng giá cả không cao và mô hình nhỏ lẻ, manh mún.

Chính vì tò mò của bản thân, anh đã trực tiếp đến cơ sở sản xuất của anh bạn để “mục sở thị”, anh bất ngờ khi đến xưởng làm đậu bị quyến rũ với mùi sữa đậu thơm, máy móc hiện đại đã thay con người làm hoàn toàn, năng suất cao, giảm phí nhân công. Chính cuộc thăm này đã khiến anh Hưng “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” và muốn tham gia vào lĩnh vực này.

Về nhà, Hưng mày mò mua số liệu nghiên cứu từ 1 công ty nước ngoài để tìm hiểu thị trường tiêu thụ của đậu phụ và tìm hiểu tất cả về cách làm đậu, nguyên liệu, khuôn làm đậu, đường nho… Trong 4 tháng trời, Hưng say mê tìm hiểu, dù mưa to anh vẫn đến nơi sản xuất của bạn, lấy đậu về, thăm dò sản phẩm khi cho mọi người ăn thử đậu. Sau đó, Hưng quyết định làm, sai đâu sửa đấy chứ không nề hà gì.

Quyết định của Hưng vấp phải sự phản ứng của bố mẹ và người thân, không ai ủng hộ vì cho rằng anh “gàn dở”, đang công việc ổn định lại bỏ tất cả để về làm đậu. Với quyết tâm của tuổi trẻ, Hưng vẫn theo con đường mình đã chọn với phương châm mình còn trẻ, còn có cơ hội sửa sai, thà sai còn hơn không bao giờ có cơ hội thử sức.

Mạc Trung Hưng
Mạc Trung Hưng

Tuy nhiên, giai đoạn đầu với Hưng rất khó khăn, hàng trăm lần thất bại với các mẻ đậu hỏng, đậu không ra hình, đậu cứng như đá hay rỗ chằng chịt… không ăn được. Anh đã phải đổ đi rất nhiều mẻ đậu hỏng. Dù đã thay đổi công thức xay và nấu hay đưa đường nho đi xét nghiệm nhưng cuối cùng các mẻ đậu vẫn khiến anh thất vọng.

Nhưng rất may mắn, nhóm của Hưng có ghi lại nhật ký làm các mẻ đậu và nhận ra một quy luật thú vị rằng cứ trời mưa to thì làm ra mẻ đậu đẹp. Câu hỏi cho những mẻ đậu hỏng đã được giải đáp, đó chính là do là do nước làm đậu. Nước sau cơn mưa là lý tưởng và đẹp nhất để làm đậu. Chính vì thế, anh Hưng quyết tâm đầu tư hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn Hoa Kỳ để làm đậu.

Không chỉ khó khăn trong quá trình làm, khi đưa sản phẩm ra thị trường, anh Hưng cũng gặp rất nhiều chông gai. Thời điểm đầu cơ sở của anh sử dụng bao bì thủ công, không có tác dụng ngăn vi khuẩn, hộp mỏng, xấu, nhìn không chuyên nghiệp và khi vận chuyển sản phẩm bị ảnh hưởng hay vỡ, hỏng… Việc tiêu thụ sản phẩm cũng không dễ dàng, không được mọi người đón nhận vì ai cũng nghĩ ăn đậu bán bên ngoài có chết đâu…

Thị trường không có, hàng trăm kilogram đậu làm ra bị ế, anh Hưng mày mò lập website, quảng cáo qua mạng xã hội để bán hàng online cùng với việc biếu hàng xóm, gia đình… và bắt đầu được mọi người ghi nhận. Thậm chí có đối tác Nhật sang Việt Nam cũng đã công nhận chất lượng của đậu phụ sạch ở xưởng anh làm.

Phương pháp của Mạc Trung Hưng có nhiều điểm cải tiến khác với cách làm đậu truyền thống. Trong cách ngâm đậu cũng có sự khác biệt, anh cho biết nếu ngâm đủ thời gian hạt đậu sẽ rất bóng mịn. Mỗi mùa lại có quy chuẩn thời gian khác nhau, mùa hè ngâm từ 4 – 4,5 tiếng; mùa đông từ 6,5 – 7 tiếng mà có những ngày phải đến 10 tiếng đậu mới nở đủ. Đậu ngâm không đủ nước thì protein sẽ không đủ chuyển hóa. Đậu phụ 70% là nước, nên nước ngâm đậu cũng phải sạch thì đậu mới thơm ngon được.

Anh không dùng nước chua như cách làm truyền thống, nếu đông kết nước chua theo phương thức truyền thống sẽ không loại bỏ được vi khuẩn, hơn nữa lại gây khó tiêu đầy bụng. Anh đã nghiên cứu và phát hiện ra cách dùng đường nho khắc phục những nhược điểm đó.

Bên cạnh đó, Hưng không dùng khuôn gỗ mà sử dụng hoàn toàn bằng inox được khử trùng, vệ sinh cẩn thận. Anh không dùng nước máy mà nước lọc đạt tiêu chuẩn Hoa Kỳ…

Trong cơ sở chế biến đậu rộng 400m2 với hệ thống sản xuất đạt chuẩn Hoa Kỳ, anh Mạc Trung Hưng đang cùng các cộng sự cùng chí hướng của mình tạo nên những chiếc đậu phụ khác biệt, sạch và an toàn 100% với năng suất 1 tấn/ngày.

Đậu là món ăn truyền thống của người Việt
Đậu là món ăn truyền thống của người Việt

Đậu sạch DAFUSA của anh Hưng đã đến các hệ thống thực phẩm sạch như Bác Tôm, Clever Food, Fresh Food… và các trường học lớn trên địa bàn Hà Nội.

Thành công với mô hình đậu phụ sạch, anh Hưng luôn tâm niệm cố gắng làm bằng cái tâm, tất cả tâm huyết để có sản phẩm tốt cho cộng đồng. Với anh, nếu ai cũng đi kinh doanh ngân hàng, bất động sản… cao siêu thì ai sẽ làm những nghề cơ bản trong xã hội, ai sẽ cung cấp những bữa ăn truyền thống. Ở Việt Nam chưa có ai nâng tầm sản phẩm truyền thống lên đỉnh cao mới, anh sẽ làm điều đó.

Làm giàu bằng đậu phụ sạch, thành triệu phú tuổi 30
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

9 COMMENTS

  1. Dùng loại đậu của nước nào cho năng suất cao vậy bạn. Nghe nói đâu campuchia tốt lăm phải không. Nhơ bạn tư vấn

    • Bạn ơi, theo thông tin mình được biết thì với đậu thủ công truyền thống, mọi người sử dụng đỗ trồng tại Việt Nam thường là loại đỗ 3 tháng hoặc 6 tháng. Tuy nhiên, loại đỗ này chất lượng không ổn định, hạt lép, hạt đen và tạp chất nhiều. Đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng thì không được cao. Cái này các mẹ có thể google để hiểu rõ hơn nhé.

      DAFUSA sử dụng đỗ CANADA nhập khẩu. Loại đỗ này có độ đều hạt và độ ổn định cao hơn. Hàm lượng dinh dưỡng cũng cao hơn là đỗ Việt nam. Chính vì thế sản phẩm của DAFUSA sẽ béo và ngậy hơn đậu thủ công truyền thống.

  2. Bạn Mạc Trung Hưng ơi, tôi đang tìm sản phẩm bên bạn, bạn liên hệ cho tôi qua số 0944812882

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here