3 kỹ năng cốt lõi cần có để thành nhà lãnh đạo xuất sắc

0
511

Nếu còn băn khoăn làm thế nào để quản trị doanh nghiệp và trở thành nhà lãnh đạo tốt, xuất sắc thì dưới đây là 3 kỹ năng bạn cần có.

1. Quản lý linh hoạt

Thay vì quản lý chung chung với tất cả nhân viên, những nhà lãnh đạo xuất sắc có thể đánh giá khả năng làm việc và phát triển của nhân viên theo những cách khác nhau, người nào cần giúp đỡ, người nào muốn làm việc độc lập…

Họ nhìn vào đội ngũ của mình, thông qua đặc thù văn hóa, thậm chí cả giới tính để xác định phương pháp tiếp cận hiệu quả nhất nhằm hỗ trợ và thúc đẩy từng cá nhân.

2. Tạo nên văn hóa phản hồi

Đưa ra phản hồi, đặc biệt là những phản hồi tiêu cực, là một trong những phần việc khó khăn nhất của lãnh đạo. Bởi vì họ không muốn làm cho nhân viên cảm thấy khó chịu, bị tổn thương và từ đó gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ.

Tuy nhiên, hãy tạo ra một văn hóa phản hồi và xem nó như một điều tích cực cho các cá nhân lẫn tổ chức chứ không phải là một điều gì đó đáng sợ. Hãy thường xuyên đưa ra những phản hồi tích cực và cả những phản hồi mang tính xây dựng.

Bạn phải cho người nhận phản hồi thấy được mục đích rõ ràng của bạn (giúp họ cải thiện hình ảnh, tiến bộ hơn, tránh rắc rối nào đó…), và không nói về những điều dựa vào tin đồn hay cảm xúc, mà chỉ căn cứ vào những sự kiện thực tế.

3. Trở thành một chuyên gia khai vấn (coach)

Hãy trao quyền cho nhân viên để họ có điều kiện tiến bộ hơn. Hãy đặt câu hỏi, lắng nghe và giúp họ tìm ra những giải pháp thích hợp nhất để giải quyết vấn đề.

Mô hình khai vấn GROW (Goals, Reality, Options, Will – Những mục tiêu, Thực tế, Những sự lựa chọn và Những điều sẽ làm) sẽ giúp một cá nhân “tinh lọc” lại những mục tiêu của mình, xác định tình hình hiện tại, khám phá ra những lựa chọn khác nhau và sau đó cam kết về một hành động cụ thể.

Những người được khai vấn sẽ tự đưa ra câu trả lời và giải pháp, vì thế sẽ cho thấy sự tham gia nhiều hơn và đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn. Điều này tốt hơn việc người khác đưa ra lời khuyên cho họ.

3 kỹ năng cốt lõi cần có để thành nhà lãnh đạo xuất sắc
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here