3 sai lầm “đốt tiền” cần tránh khi bắt đầu startup

0
684

Theo nghiên cứu, nhiều startup thất bại vì lý do hết tiền mặt, không đủ tài chính chi trả hoạt động. Do đó, khi khởi nghiệp phải biết tiết kiệm, tránh “đốt tiền” như những doanh nhân khác đã trải qua.

Dưới đây là 3 lý do mà các doanh nhân mới đã gặp phải gây lãng phí tiền bạc khi bắt đầu startup, hãy tìm hiểu để tránh những sai lầm:

1. Thuê sai người

Khi bắt đầu khởi nghiệp, bạn muốn những người sáng giá nhất, giỏi nhất trong lĩnh vực của họ, những nhà quản lý sản phẩm, thiết kế, phát triển sản phẩm và maketing tốt nhất với năng lực và kinh nghiệm đã được khẳng định trước đó về làm cùng bạn.

Tuy nhiên, thực tế, không phải ai muốn làm việc cho startup. Chưa ai đảm bảo họ làm tốt ở công ty truyền thống sẽ phát huy được sáng tạo khi làm việc cho công ty startup. Chưa kể họ sẽ nản chí và không gắn bó với bạn lâu dài.

Do vậy, bạn không nhất thiết cần 1 đội ngũ nhân sự có tay nghề cao nhưng bạn nhất thiết cần 1 đội ngũ đã từng làm startup, có đam mê, chung mục tiêu, phù hợp và có thể bắt nhịp nhanh với các yêu cầu cũng như phối hợp nhịp nhàng với những người khác trong độ

Họ sẽ gắn bó lâu dài và bạn không phải lãng phí thời gian và công sức để thuê và đào tạo thay thế sau đó.

Hoặc bạn có thể hợp tác với các hãng hỗ trợ khởi nghiệp (startup studio). Và các hãng hỗ trợ startup sẽ theo sát dự án của bạn để giúp đỡ bạn về chuyên môn, ngay cả khi họ không phải là người trong team của bạn, họ vẫn đảm bảo mức độ cam kết nhất định bởi sự đam mê của họ. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được những nguy cơ từ việc tốn chi phí cho việc thuê sai người.

2. Cố bám đuổi một sản phẩm lỗi

Khi bạn bắt đầu cho một ý tưởng tuyệt vời, bạn chắc chắn rằng tất cả mọi người sẽ thích nó giống như bạn. Tuy nhiên đời không như mơ. Khi đầu tư phát triển sản phẩm và đưa nó ra thị trường, bạn nhận ra sự thật đáng buồn rằng: thị trường không hiểu nó hay không cần đến nó.

Không có nhu cầu của thị trường là lý do số một khiến các dự án startup thất bại. Bạn cố chấp chạy theo 1 sản phẩm mà thị trường không cần, nếu không tiêu thụ được sản phẩm thì startup của bạn nắm chắc phần thất bại.

Ở các công ty lớn, thông thưởng họ dành từ 2 đến 3 năm để phát triển một kế hoạch đầy đủ và kiên trì bám đuổi nó, cho đến khi nó chứng minh đã thật sự thất bại. Tuy nhiên, những công ty lớn này có đủ nguồn lực để tiếp tục theo đuổi khi điều đó diễn ra còn startup thì không.

Làm theo quy trình truyền thống sẽ dẫn startup đến con đường tiêu tốn hết những gì mình có mà không đem lại được xu nào, rất lãng phí tiền bạc.

Bạn có thể tham khảo quy trình tinh gọn (lean process) để học hỏi. Phương pháp này giúp bạn hiểu hơn những gì mọi người thực sự cần để phát triển 1 sản phầm hữu ích cho thị trường. Đây là cách hiệu quả hơn để tiếp cận với thị trường hiện tại.

Thuê sai người khiến startup tốn nhiều kinh phí
Thuê sai người khiến startup tốn nhiều kinh phí

3. Vận hành quá chậm chạp

Đây cũng là 1 sai lầm khiến startup “đốt tiền”. Bạn cứ chậm trễ thời gian bắt đầu vận hành, hoạt động vì lý do còn khâu nào đó chưa hoàn thiện, ngay cả logo kinh doanh của công ty cũng phải thật hoàn hảo… Bạn chờ mọi thứ hoàn hảo, tuyệt vời mới hoạt động? Đây là điều không nên. Cầu toàn quá sẽ khiến bộ máy bị chậm và ì trệ.

Bạn phải hiểu rằng để triển khai được chi tiết hết tất cả những điều đó đòi hỏi cần có thời gian và tiền bạc. Chưa kể, hầu hết trong số đó là hoàn toàn không cần thiết cho một startup giai đoạn đầu. Thay vào đó, hãy triển khai nhanh chóng, tìm ra các vấn đề cơ bản và kinh doanh kiếm tiền cho công ty.

3 sai lầm “đốt tiền” cần tránh khi bắt đầu startup
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here