6 bí quyết quản lý nhân viên nhà hàng hiệu quả

1
2188

Các nhà hàng muốn thành công cần có một đội ngũ nhân viên giỏi và nhiệt tình với công việc. Để được như vậy, phần lớn do nghệ thuật dùng người của quản lý nhà hàng.

Nếu đang kinh doanh 1 nhà hàng hay quán ăn, quán nhậu… và chưa có kinh nghiệm quản lý nhân viên trong cửa hàng thì dưới đây là những điều bạn có thể tham khảo.

1. Xác định công việc cụ thể của họ

Muốn quản lý nhân viên thật tốt, trước khi tuyển nhân viên vào làm việc, bạn phải biết nhà hàng của mình cần những vị trí nào và viết những mô tả công việc cho từng vị trí một cách rõ ràng.

Ví dụ trong một quán cà phê thì người dọn bàn chỉ có nhiệm vụ dọn bàn chứ không phải để phục vụ cà phê cho khách. Ngoài ra nhân viên phục vụ bàn cũng có nhiệm vụ chuyển đồ mà mình phải dọn ngay cả khi nhân viên dọn bàn đang làm nhiệm vụ của mình.

Hãy viết ra một bản mô tả công việc cụ thể cho từng vị trí để nhân viên hiểu rõ công việc mình cần làm hoặc tham khảo chúng khi có sự nhầm lẫn hoặc không rõ ràng. Điều này sẽ giúp điều hành nhà hàng, quán ăn được thuận lợi và suôn sẻ hơn.

2. Giao tiếp tốt với nhân viên

Làm quản lý bắt buộc bạn phải học cách giao tiếp với nhân viên của mình. Hãy luôn sẵn sàng dành thời gian cho nhà hàng, quán ăn. Sẵn sàng cho phép nhân viên được nói chuyện với bạn bất kỳ lúc nào. Hãy lắng nghe bức xúc của nhân viên. Bạn cần phải hiểu những gì đang xảy ra để có thể có những quyết định phù hợp.

Khi nói chuyện với nhân viên, lắng nghe họ, suy nghĩ về vấn đề phát sinh và đưa ra quyết định để giải quyết vấn đề đó.

Cách cư xử của sếp chính là yếu tố cần thiết để tạo ra thành công. Do đó, hãy tạo mối quan hệ thoải mái, gần gũi, gắn bó với nhân viên của mình thay vì lạnh lùng và xa cách

3. Công bằng

Khi áp dụng bất kỳ chính sách nào bạn cần phải tìm hiểu xem liệu chúng có phù hợp với nhân viên hay không. Đảm bảo tiền lương, thưởng, thủ tục trả lương và môi trường làm việc phù hợp với tiêu chuẩn luật pháp đưa ra và công bằng với tất cả nhân viên trong nhà hàng, quán ăn, không thiên vị ai.

4. Biết cách khuyến khích nhân viên

Khi nhân viên nào đó có đóng góp đặc biệt cho công ty cần có chế độ thưởng và khen ngợi tức thì. Cần tìm ra liệu điều gì sẽ thúc đẩy các nhân viên làm việc nhiệt tình và có trách nhiệm.

Đôi khi bạn nên tổ chức cho mọi người một buổi tiệc nhỏ để giúp giảm bớt căng thẳng và mọi người có cơ hội cởi mở trò chuyện với nhau nhiều hơn.

Quản lý nhà hàng bằng kỷ luật và công bằng
Quản lý nhà hàng bằng kỷ luật và công bằng

5. Quản lý bằng kỷ luật

Không phải nhà hàng, quán ăn nào cũng đưa ra những quy định kỷ luật khắt khe để quản lý, nhưng để việc quản lý tốt hơn, hãy đưa ra các quy định chung, các nguyên tắc cụ thể là điều tuyệt đối hợp lý đặc biệt là các nhà hàng, quán ăn lớn có lượng khách đông.

Xử phạt đối với nhân viên sai phạm với hình phạt phù hợp. Đưa ra những khoản thưởng nhằm khích lệ tất cả các nhân viên làm đúng bổn phận và trách nhiệm, đạt kết quả tốt của mình.

6. Khuyến khích nhân viên phát huy khả năng

Khuyến khích nhân viên để họ phát huy khả năng, làm việc hết mình là cách làm giúp việc kinh doanh của nhà hàng, quán ăn, quán nhậu hay quán cafe kinh doanh thành công.

Hãy khiến cho mỗi một nhân viên đều sẽ cảm thấy mình là một thành phần đặc biệt trong cửa hàng chính là việc áp dụng cách quản lý nhà hàng, quán ăn, quán nhậu hiệu quả này.

Theo đó, người quản lý đòi hỏi cần phải giúp nhân viên nắm vững được những tầm nhìn cùng những mục tiêu của  nhà hàng và sự đóng góp của nhân viên đối với thành quả chung, hãy khuyến khích họ ngày càng nỗ lực hơn tạo được thiện cảm và giúp bạn sẽ luôn bên cạnh họ.

6 bí quyết quản lý nhân viên nhà hàng hiệu quả
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here