Bí quyết phục vụ giúp kinh doanh nhà hàng thành công

2
1481

Có rất nhiều nhà hàng có những món ăn ngon đẳng cấp nhưng phục vụ khách hàng lại “kênh kiệu”, hợm hĩnh khiến khách không hài lòng và “một đi không trở lại”. Ngược lại, có những nhà hàng món ăn trung bình nhưng khách lại nườm nượp và lượng khách quen khá tốt.

Nguyên nhân là ở cách phục vụ khách hàng. Dưới đây là những bí quyết phục vụ khách hàng mà bạn có thể học hỏi khi mở nhà hàng ăn uống để khách quay trở lại với bạn nhiều hơn.

Vì vậy, những quy tắc cơ bản về “phục vụ” mà bạn cần biết bao gồm:

1. Luôn luôn tươi cười

Ngay cả khi bạn đang bận tối mắt với hàng chục khách hàng mà trong quán chỉ có một mình bạn phục vụ bưng bê, kiêm rửa ly tính tiền… vì bạn là người trực tiếp đối thoại với khách nên sẽ để lại dấu ấn cả quán ăn trong mắt người đó.

Chất lượng phục vụ tốt cũng sẽ khiến chủ hài lòng mà tăng lương cho bạn, thậm chí còn giúp bạn nhận được nhiều tiền boa (tip) hơn từ phía khách.

Bạn cũng nên làm thân với các khách hàng nhỏ tuổi vì phụ huynh của chúng sẽ rất hài lòng.

2. Lời chào

Những giây phút đầu tiên tiếp xúc với khách hàng rất quan trọng, do đó, tác phong, ăn mặc, đi đứng cùng lời nói sẽ quyết định việc để lại ấn tượng tốt đẹp với khách hay không.

Luôn chào hỏi khách hàng khi đến quán ăn và chào tạm biệt khi họ về là điều cần thiết. Điều này tạo nên sự thân thiện, gần gũi với khách hàng hơn.

3. Nhanh chóng

Phục vụ khách cần nhanh nhẹn và nhiệt tình, tránh việc lề mề, chờ lâu khiến nhiều khách nản và bỏ đi. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý khách nào đến trước, khách nào đến sau để phục vụ cho đúng, nhất là khi đông khách, không để việc khách đến sau được phục vụ trước khách đã đợi lâu. Tâm lý khó chịu, bực tức sẽ khiến khách hàng bỏ đi.

Thái độ đón tiếp chu đáo, kịp thời của nhân viên nhà hàng cũng tạo thiện cảm với khách hàng, giúp họ giảm cảm giác khó chịu và chấp nhận đợi đến lượt mình.

Không chỉ nhanh chóng trong khâu phục vụ món ăn, nhà hàng phải giải quyết khâu thanh toán món ăn sau khi dùng bữa thật nhanh nhẹn và hoạt bát. Không ai thích chờ đợi bất cứ điều gì trừ khi họ quá yêu thích nhà hàng của bạn hoặc bạn may mắn gặp được khách hàng dễ tính đến mức không bận tâm sẽ phải đợi trong bao lâu.

4. Biết rõ thực đơn

Đây là yêu cầu quan trọng của công việc phục vụ khách hàng. Nếu không thể nhớ được tên món, bạn có thể sử dụng mã hay những quy tắc riêng (màu sắc, tên viết tắt…) để ghi nhớ thực đơn theo cách riêng của mình. Đôi khi khách hàng sẽ nhờ bạn tư vấn món ăn nên hãy nhiệt tình giới thiệu các món ăn làm nên tên tuổi của nhà hàng, món ăn mới…

Kỹ năng lắng nghe của nhân viên là điều rất quan trọng. Bởi không có gì tệ hơn khi nhân viên phục vụ sai đồ ăn hay thức uống cho khách hàng. Do đó, nhân viên cần ghi đúng món ăn khách hàng chọn, ghi chú lại những dặn dò của khách như họ không muốn trong món ăn chứa nguyên liệu hay gia vị nào, độ chín mềm của thức ăn, món nào phục vụ trước…

5. Bình tĩnh trước mọi tình huống

Bình tĩnh là thái độ rất quan trọng. Làm nghề phục vụ, bạn sẽ phải đối diện với hầu hết tất cả các thành phần trong xã hội, có người sang trọng lịch lãm cũng có lắm kẻ “trời ơi đất hỡi”. Trong mọi tình huống bạn đều phải sáng suốt, bình tĩnh giải quyết theo hướng tốt nhất có thể để không làm mất khách cũng như mất hình ảnh nhà hàng.

Kinh doanh nhà hàng thành công nhờ cách phục vụ "thượng đế"
Kinh doanh nhà hàng thành công nhờ cách phục vụ “thượng đế”

Một số điều nên lưu ý

– Chọn thời điểm nói: Nhân viên phục vụ hãy giữ im lặng cho đến khi các khách hàng đã sẵn sàng, sau đó bạn sẽ hỏi khách gọi món gì, đã muốn gọi món chưa… điều đó sẽ khiến khách hàng cảm thấy thoải mái hơn.

– “Không” hoặc “không thể” không nên xuất hiện trong từ điển của bạn: Trừ khi bạn nhận được một yêu cầu không đúng, còn câu trả lời đúng đắn cho những yêu cầu của khách hàng nên nằm trong một trong số những câu trả lời sau: “Vâng, chúng tôi có thể phục vụ bạn”; “Vâng, chúng tôi có thể phục vụ bạn nhưng có thể phải tính thêm phí”; “Chúng tôi không thể phục vụ chính xác theo yêu cầu của bạn, nhưng bạn có thể chọn một vài thứ khác”…

Câu trả lời đầu tiên của nhân viên phục vụ cần trả lời không phải là “không” mà là “tôi sẽ kiểm tra lại”.

– Gia vị là hàng đầu: Khi món ăn được phục vụ, thì bạn phải phục vụ kèm gia vị, vì vậy bạn nên quan tâm hỏi “Bạn có muốn sốt cà chua ăn kèm không?”… Khoảng 50% số khách hàng muốn thêm muối và hạt tiêu. Nếu nhà hàng không đặt sẵn trên bàn, vậy hãy mang theo ra. Nếu khách hàng không muốn họ sẽ không dùng còn nếu họ muốn dùng thì chúng đã được để sẵn sàng ở đó. Đó chính là phục vụ.

–  Quản lý nên sắp xếp nhân viên ở những vị trí gần và dễ thấy để khách hàng có thể dễ dàng gọi bất cứ lúc nào khi cần hỗ trợ. Tuy nhiên, nhân viên phục vụ cũng cần lưu ý không đứng quá gần khiến cuộc trò chuyện giữa các thực khách trở nên không thoải mái, cũng không đứng ở cự ly quá xa khiến khách hàng gặp trở ngại khi lên tiếng yêu cầu.

Bí quyết phục vụ giúp kinh doanh nhà hàng thành công
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here