Bí quyết Tôi đã start Up thành công như thế nào

0
664

Bài viết của anh Nguyễn Trần Phương (DevNet) đăng trong Group FB Quản trị và Khởi nghiệp.

Hôm nay, trên con đường đưa Doanh nghiệp của mình ra đại dương, tôi có thời gian để đúc kết lại công thức khởi nghiệp thành công của tôi đã trải qua và chia sẻ đến mọi người.

Để bắt đầu câu chuyện có lẽ tôi cũng xin chia sẻ về bản thân một chút:

2013: Thành lập công ty TNHH TM – DV FPIC ( thegioibaohiem.vn) 1 trong 3 công ty môi giới bảo hiểm VN đầu tiên. Đối tác của 13 công ty bảo hiểm tại thị trường VN, chuyên tư vấn – so sánh lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm chính: bảo hiểm sức khoẻ cho gia đình, bảo hiểm thai sản, bảo hiểm bảo vệ tài chính , bảo hiểm bệnh hiểm nghèo…

2014: Sáng lập quỹ học bổng Hành trình ước mơ: học bổng hằng tháng cho trẻ em nghèo – mồ côi, hiếu học. Mong muốn xây dựng 10.000 suất học bổng đảm bảo tương lai ăn học, giúp các em thực hiện được ước mơ – hoài bão, đóng góp lại cho gia đình- xã hội.

2015: thành lập công ty cổ phần TMDV Y Đức. Triển khai dự án y tế: kênh tìm kiếm dịch vụ y tế đầu tiên tại VN. Mục tiêu liên kết – cung cấp các thông tin về bệnh viện- phòng khám – bác sĩ đến người có nhu cầu khám chữa bệnh. Các thông tin chăm sóc sức khoẻ chủ động, đặt lịch online: giảm thời gian chờ đợi, quá tải của bệnh viện – phòng khám. Truyền thông các phương pháp chăm sóc – chữa trị tự nhiên. Nâng cao ứng dụng công nghệ trong ngành sức khoẻ.

2016: Giám đốc điều hành công ty phần mềm Devnet. Triển khai các hệ thống CRM, Affiliate – referral marketing. Tư vấn và xây dựng hệ thống quản trị cho doanh nghiệp

2016: Phó giám đốc Điều hành Kinh doanh Trung tâm Thiền – Yoga trái tim vàng, 22 chi nhánh trên toàn quốc.

2017: Kêu gọi vốn thành công giai đoạn 2 cho công ty. Thực hiện dự án 1000 hệ thống tài trợ DOANH NGHIỆP THÂN – TÂM – TRÍ, KHỞI NGHIỆP.

Xây dựng sàn affiliate digital đầu tiên tại VN.

Tư vấn triển khai mô hình khởi nghiệp tinh gọn và doanh nghiệp tinh gọn đến hằng trăm doanh nghiệp.

4/2017: Kế hoạch xây dựng sàn Clickaff.net (sàn sản phẩm số phân phối qua kênh Afiliate)

5/2017: Xây dựng chương trình Coach : Khởi nghiệp từ Tâm. Đào tạo và thực hành Khởi nghiệp và xây dựng doanh nghiệp trên hệ thống quản trị ActionCoach và hệ thống phần mềm ứng dụng CRM, Mar, HR của cty đang xây dựng vào dự án thực tế.

Tôi cũng bắt đầu từ những ý tưởng khác biệt, thường thì gần như VN rất ít người triển khai để Khởi nghiệp. Đó cũng là một lợi thế và một thách thức rất lớn.

Lợi thế của người đi khai hoang thì ít sự cạnh tranh.

Thách thức thì rất nhiều: đánh giá ý tưởng, mô hình doanh nghiệp để học hỏi, nhân sự đồng hành, mục tiêu, tính khả thi, mar, sale….

Và Thegioibaohiem.vn là một trong những dự án Sàn môi giới bảo hiểm đầu tiên của VN. Và sau 2 năm triển khai tôi dừng công ty lại vì không có nhân sự phù hợp để mở rộng. Việc cty bảo hiểm đầu tiên khai thác mảng marketing online trong ngành bảo hiểm lúc đó giúp tôi có nhiều khách hàng, và mang lại doanh số cho công ty. Ứng dụng CRM vào quản lý khách hàng. Tạo điều kiện cho tôi am hiểu quy trình và hệ thống phần mềm CRM như hiện nay.

Khi công ty cần mở rộng quy mô và phát triển chi nhánh, Tôi phát hiện ra ngành tư vấn bảo hiểm phụ thuộc vào con người rất nhiều, từ thái độ, kỹ năng, kiến thức, tố chất… và công ty lại phụ thuộc vào sản phẩm của công ty bảo hiểm cung cấp. Đó là những yếu tố sẽ không thuận lợi để công ty có thể mở rộng quy mô.

Trong thời gian này, tôi có duyên được biết đến các phương pháp chăm sóc sức khỏe chủ động của thầy Lương y quốc gia Ngô Đức Vượng, và tôi phát hiện tại sao mình là người đi trả tiền đi khám bệnh mà gần như phòng khám bệnh viện, hay ông bác sĩ mà mình đang giao phó tính mạng gần như mình không có thông tin gì, đi khám thì lúc nào cũng chờ đợi, đôi khi phải nghỉ việc cả buổi sáng để đi khám bệnh.

Và tôi ước gì có một hệ thống kết nối phòng khám, bác sĩ, bệnh nhận để mọi thông tin cung cấp được rõ ràng, hệ thống nhắc nhở đến lịch ngày, giờ đi khám để không phải chờ đợi cả buổi… được xem kết quả của người bác sĩ , phản hồi của bệnh nhân về vị bác sĩ này…

Tôi triển khai web sức khỏe vàng 24h. và có duyên làm việc với Thầy Tạ Minh Tuấn, học khóa khởi nghiệp từ Yup, khi chúng tôi có cùng ý tưởng triển khai. Thầy Tuấn đã tập hợp một số nhân sự triển khai dự án này với tên gọi : Khám ở đâu. Rất tiếc là nhân sự kỹ thuật chưa phù hợp nên dự án đã dừng lại sau 5 tháng Start Up. Mỗi người trong nhóm tiếp tục các công việc của mình. Riêng tôi thì vẫn tiếp tục tìm cho mình một Leader IT đủ giỏi để thực hiện dự án này.

Sau 6 tháng tìm kiếm, tôi cũng tìm được cho mình một Co- Founder về công nghệ. Đủ giỏi để thực hiện ý tưởng này. Và chúng tôi bắt đầu với số tiền đi mượn 50 triệu. và sau 1 năm, tôi có nhà đầu tư thiên thần, sau 2 năm công ty phát triển lên hơn 50 người, mạng lưới bán hàng hơn 1000 người, tạo ra 6 phần mềm công nghệ khác nhau để phục vụ cho Mar – sale Doanh nghiệp, thương mại các phần mềm công ty làm ra để tạo ra dòng tiền cho dự án.

Lập hồ sơ gọi vốn 5 tỷ để triển khai giai đoạn 3 mở rộng cty ra các tỉnh thành.

Chỉ từ 2 người và 1 ý tưởng điên rồ thời đó. Vì tôi thì không biết kỹ thuật, không có kiến thức sức khỏe, y tế, mối quan hệ cũng không, tài chính cũng chỉ có giới hạn.. rồi nhân sự tăng lên 3 người 6 người. 1 nhóm sinh viên kỹ thuật Miền trung tham gia vì ở HCM chẳng ai dám làm dự án này.

Vậy mà giờ đây, tôi đi triển khai phần mềm cho hơn hàng trăm doanh nghiệp , tư vấn các giải pháp marketing , có 3 team công nghệ để thực hiện 3 dự án công nghệ khác nhau, một Ban cố vấn về tài chính, nhân sự, marketing, kỹ thuật: tiến sĩ, thạc sĩ… gần 10 người hỗ trợ cty và tôi để thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh dự án.

Được đi học hệ thống quản trị doanh nghiệp của Úc để xây dựng doanh nghiệp 1 cách có hệ thống nền móng vững vàng phát triển lớn. có các phần mềm CRM, MAR, HR ứng dụng vào doanh nghiệp tự động. 1 trụ sở ở HCM và 1 chí nhánh ở Nha Trang. Phát triển nguồn nhân lực Nha Trang, miền Trung từ các bạn sinh viên kỹ thuật, marketing gần như chỉ mới ra trường và chưa biết định hướng nghề nghiệp như thế nào…

Chỉ với số vốn ban đầu 50 triệu và được đầu tư thêm gần 500 trăm triệu, công ty đang được định giá hơn 20 tỷ đồng.

Chuyện gì đã xảy ra cho hành trình 2,5 của 1 Start Up với 1 ý tưởng điên rồ và 1 nguồn lực hạn hẹp.

Tôi sẽ chia sẻ chính xác công thức, mô hình, quy trình , chiến lược tôi đã áp dụng để có thành công như ngày hôm nay.

Form mẫu, hồ sơ kinh doanh, gọi vốn, marketing… mà công ty tôi đã áp dụng. Tôi tin chắc hành trình tôi trải qua, sẽ giúp ích cho rất nhiều bạn Start Up, DN muốn phát triển.

Nếu được đồng ý của Admin. Tôi sẽ viết đầy đủ quá trình cty tôi biến ý tưởng thành hành động, vận hành DN một cách có hệ thống như ngày hôm nay để mọi người cùng ứng dụng.

Cảm ơn Admin

Phần 2: Thành công đến từ Tầm nhìn Định vị lại VN trên bản đồ thế giới và Sứ mệnh Thiên y. Sự ra đời của dự án Y Đức.
Phần 3: 3 mẫu form trong kế hoạch kinh doanh cần có để thuyết phục nhà đầu tư Thiên thần
Phần 4: Xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh, sản phẩm demo cho dự án.
Phần 5: Thách thức trình bày dự án với tổ chức huấn luyện viên Quốc tế.
Phần 6: Kế hoạch xây dựng doanh nghiệp vận hành mà không cần Chủ doanh nghiệp.
Phần 7,8,9…

Bí quyết Tôi đã start Up thành công như thế nào
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here