Mẹo giành phần thắng trong mọi cuộc đàm phán

0
684

Kỹ năng đàm phán, thương lượng không hề đơn giản, ngoài kỹ năng giao tiếp tốt còn cần khéo léo, lùi tiến hợp lý. Dưới đây là những mẹo giúp bạn giành phần thắng trong mọi cuộc đàm phán.

1. Chuẩn bị mọi thứ

Bạn có thể áp dụng chiến thuật thiết lập những ưu tiên và duy trì sự tập trung trong cuộc đàm phán. Hiểu rõ “đối thủ” trước khi bạn bắt đầu. Đó là một điều tích cực sẽ giúp bạn làm giảm xác suất gặp những tình huống khó chịu bất ngờ xuất hiện ngay khi bạn đã gần đạt được thỏa thuận.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu tường tận những gì bạn muốn biết: Ai chịu trách nhiệm đưa ra quyết định cuối cùng, và liệu người đó có tham gia vào cuộc đàm phán. Hãy hỏi về lịch trình và điểm chuẩn của cuộc đàm phán. Hãy thử đánh giá chính xác lúc nào đối phương sẽ gặp hạn chế và lúc nào sẽ có lợi cho mình.

2. Biết rõ những căng thẳng trong đàm phán

Trong những cuộc đàm phán căng thẳng, mọi người đều có ngưỡng giới hạn của họ mà ở đó những áp lực về cảm xúc quá lớn khiến cho việc đưa ra quyết định không còn hiệu quả.

Hãy dẫn đường đơn giản bằng việc nói ra những cảm xúc đó. Hãy coi đó là một phần bình thường của quá trình đàm phán. Tức là cho phép cảm xúc mạnh mẽ hoạt động để xoa dịu, sau đó bạn có thể kéo tất cả trở lại bình thường.

3. Chăm sóc bản thân

Một người hoạt động hiệu quả luôn chăm sóc tốt cho bản thân bất kể tình huống nào: Họ duy trì sự tập trung và tránh sự sao nhãng không cần thiết. Bất kể đối thủ cố gắng khiến bạn khó chịu bao nhiêu lần hoặc giành quyền kiểm soát với lời hăm dọa, bỏ qua tất cả những điều đó, chỉ cần bạn xem như không nghe thấy mà chú trọng bản thân nhiều hơn.

Mẹo giành phần thắng trong mọi cuộc đàm phán
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here