6 nguyên tắc giúp phát triển vững chắc sự nghiệp

0
559

Làm thế nào để vững bước trên con đường sự nghiệp giữa hàng trăm, hàng ngàn nhân tố cạnh tranh khốc liệt? Dưới đây là 6 nguyên tắc bạn có thể học hỏi và tham khảo.

1. Hãy là người chủ động kết nối trong sự nghiệp

Sự kết nối được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Đó có thể là một email thật nhanh, gần gũi và chân thành, gửi đến cho một anh bạn đồng nghiệp, một người quản lý cấp trên hay một người bạn mới, cà phê, ăn trưa hay một lời mời kết bạn trên Linkedin với một nhà tuyển dụng hoặc tham dự một sự kiện nào đó nhằm xây dựng mối quan hệ kinh doanh

Bạn có thể áp dụng hết những phương thức trên để có thể mở rộng mối quan hệ của mình. Kết quả thành công trong công việc theo nghiên cứu thường lên đến 95% (5% còn lại theo tôi là nằm ở may mắn).

Bạn có thể áp dụng những phương pháp sau để tạo nên những mối quan hệ mới: Gặp gỡ mọi người, Gửi email cảm ơn hoặc thăm hỏi thường xuyên, Mời kết nối trên Linkedln, Giữ liên lạc với người đó, có thể là hàng tháng, hằng quý hoặc nửa năm…

2. Lúc nào cũng phải đẹp trai

Thực tế trong xã hội ngày nay, dù muốn dù không, mọi người vẫn sẽ đánh giá bạn qua vẻ bề ngoài. Phục trang đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn bạn và tương tác với bạn.

Vẻ bề ngoài đẹp đẽ cũng sẽ giúp bạn cải thiện sự tự tin của mình. Khi bạn trông có vẻ chuyên nghiệp, gọn gàng và thanh lịch, những người đồng nghiệp sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với bạn. Sự kết hợp hoàn hảo của việc ăn mặc đẹp và cảm xúc tuyệt vời sẽ luôn khiến bạn tin rằng “Mình có thể làm được” trong tất cả mọi việc.

3. Dành thời gian để lên kế hoạch

Hãy dành thời gian để nghĩ về những mục tiêu ngắn hạn (trong vòng 2 – 5 năm), những mục tiêu dài hạn (trong vòng 5 – 10 năm) và làm thế nào để bạn đạt được chúng.

Một khi bạn đã có được cho mình những mục tiêu sự nghiệp ngắn hạn và dài hạn, hãy bắt đầu tìm kiếm, tự tạo ra cho mình những cuộc gặp mặt, trò chuyện cần thiết để đạt được chúng. Ví dụ như gặp gỡ với quản lý nói về mục tiêu của bạn trong những năm tới.

4. Học thêm ngoại ngữ

Sự thật là biết thêm ngoại ngữ khác sẽ là một phương tiện tuyệt vời để bắt đầu những cuộc giao tiếp, gặp gỡ mọi người và sẽ là một kỹ năng giúp bạn tự động mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm trên con đường sự nghiệp của mình.

Thành thạo ngoại ngữ cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trên con đường trở thành một chuyên gia (SME) vì nhờ ngoại ngữ mà bạn có thể đọc và nghiên cứu được nhiều tài liệu, xem và nghe được nhiều video bằng tiếng nước ngoài. Thành thạo ngoại ngữ cũng sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn trong công việc của mình.

5. Luôn xin phản hồi từ nhiều phía

Xin phản hồi từ người khác, cho dù chính thức hay không chính thức, cũng sẽ tạo điều kiện giúp bạn hiểu rõ được những ưu điểm và nhược điểm của chính mình, đồng thời sẽ hướng bạn đi đúng hướng và rõ ràng hơn trong kế hoạch sự nghiệp hay trở thành một chuyên gia theo đúng cách bạn muốn.

Cách xin phản hồi chính thức có thể là một buổi cà phê hoặc hẹn gặp ăn trưa với người đồng nghiệp gần với bạn hoặc một người mà bạn có thể tin tưởng – thường là nhà quản lý trực tiếp trong công việc của bạn. Xin phản hồi sẽ giúp bạn thể hiện được sự cầu tiến, mong muốn phát triển bản thân trong công việc của mình, gây ấn tượng tốt với đồng nghiệp và người quản lý trực tiếp.

6. Tìm một người cố vấn phù hợp

Tìm một người cố vấn, người có chung sở thích, con đường sự nghiệp với bạn để cả hai có thể cùng nhau chia sẻ. Cố vấn vốn là một người có một bề dày kinh nghiệm trong một lĩnh vực hay một ngành nghề nhất định sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường mình đang đi.

Cố vấn sẽ cho bạn những lời khuyên và là người bạn có thể tin tưởng để hỏi mọi thứ liên quan đến công việc, sự nghiệp của mình. Bên cạnh đó, người cố vấn cũng sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ và kết nối bạn với những người có thể đưa bạn những cơ hội để nắm bắt.

6 nguyên tắc giúp phát triển vững chắc sự nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here