Bỏ việc nhà nước về trồng giá sạch thu 500 triệu đồng/năm

0
622

Tốt nghiệp Đại học Cần Thơ, chàng kỹ sư nông nghiệp Tiêu Thanh Vũ (39 tuổi, ngụ tại P.An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) được giữ lại phụ trách nghiên cứu và trợ giảng tại khoa Nông nghiệp và ứng dụng công nghệ sinh học.

Sau 2 năm công tác tại đây, anh tiếp tục được điều chuyển giữ chức phó phòng của một trung tâm kỹ thuật thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ.

Khi công việc đang trên đà thăng tiến, anh quyết định nộp đơn xin nghỉ việc để về mở cơ sở trồng rau sạch tại nhà, nhiều đồng nghiệp lẫn bạn bè, gia đình cho rằng anh “có vấn đề”.

Anh Vũ bên chiếc máy làm giá sạch
Anh Vũ bên chiếc máy làm giá sạch

Tuy nhiên, gạt bỏ hết những lời bàn ra tán vào, anh vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Anh đã trăn trở rất nhiều khi là một người nghiên cứu khoa học nhưng khoanh tay đứng nhìn rau đầy hóa chất bày bán tràn lan khắp các chợ.

Anh không muốn những công trình nghiên cứu nông nghiệp của mình chỉ dừng lại trong phòng thí nghiệm mà phải sớm được ứng dụng và góp sức hạn chế thực trạng rau bẩn hoành hành hiện nay.

Ban đầu, anh xây hàng loạt khung kệ trong khuôn viên 100m2 để ươm trồng rau mầm. Thời điểm cách đây 10 năm, đây là mặt hàng nông sản khá mới lạ nên giá tương đối cao và luôn thiếu hàng cung cấp cho thị trường, anh trở thành “trùm” rau mầm, cung cấp cho phần lớn các cửa hàng, gia đình miền Tây.

Sau một thời gian được khách hàng săn đón, rau mầm dần “lỗi thời”, sức mua giảm hẳn, anh Vũ chuyển hướng đầu tư vào mô hình trồng giá sạch.

Anh muốn chế tạo một chiếc máy làm giá vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa tiết kiệm sức lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh tìm đến những cơ sở truyền thống quan sát các khâu làm giá để học hỏi kinh nghiệm. Vốn xuất thân là kỹ sư nông học, không rành về điện tử, cơ khí, anh Vũ phải nhờ bạn bè tư vấn, giúp đỡ.

Thêm vào đó, nhờ sự hỗ trợ chuyên môn của một người thầy ở Trường ĐH Cần Thơ, anh đã hoàn thành chiếc máy làm giá sau hơn 2 năm miệt mài nghiên cứu, tháo ra ráp lại không biết bao nhiêu lần. Với công suất 100 kg giá/ngày, kích thước máy là 2 x 0,5 x 1,8 m, gồm bộ phận điều khiển, buồng ủ, khoang chứa nước.

Theo anh Vũ, chiếc máy làm giá này giúp tiết kiệm rất nhiều diện tích so với làm thủ công. Cách làm giá cũng rất đơn giản, chỉ cần ngâm đậu khoảng 5 – 6 tiếng rồi cho vào khay, đặt trong buồng ủ, bật bảng điều khiển thì 4 ngày sau, mẻ giá đã hoàn thành. Thay vì phải sử dụng 3 – 4 lao động như làm thủ công, một người có thể điều khiển nhiều máy cùng lúc. Điều đặc biệt là trong quá trình làm giá không hề sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào có hại cho sức khỏe.

Anh kiểm tra mẻ giá sạch mới ra lò
Anh kiểm tra mẻ giá sạch mới ra lò

Mỗi ngày, cơ sở của anh cung cấp cho các hệ thống siêu thị tại Cần Thơ và chợ lẻ khoảng 300 kg. Giá bán dao động từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng/kg. Theo tính toán của anh Vũ, sau khi trừ chi phí đầu tư và vận hành thì mỗi 100 kg giá thành phẩm lãi hơn 500.000 đồng. Với công suất hoạt động như hiện tại thì lợi nhuận trung bình mỗi năm có thể lên đến 500 đến 600 triệu đồng.

Ngoài nguồn thu nhập từ sản phẩm giá sạch, anh Vũ còn mở xưởng chế tạo máy sản xuất giá tự động để chuyển giao cho nông dân ở những địa phương lân cận và xuất khẩu sang Lào, Campuchia với giá trên 50 triệu đồng một chiếc. Chiếc máy sản xuất giá tự động của anh từng nhận nhiều giải thưởng như hạng nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP Cần Thơ, giải thưởng Nhà sáng chế của Đài truyền hình Việt Nam, 100 thương hiệu nổi tiếng do Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam bình chọn.

Bỏ việc nhà nước về trồng giá sạch thu 500 triệu đồng/năm
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here