CEO Việt tại Campuchia chia sẻ “những cái mất” khi khởi nghiệp

0
931

Chị Phạm Thị Ngọc Phượng – Giám đốc Công ty Amazing Indochina Tour tại Campuchia đã trải qua nhiều thăng trầm khi khởi nghiệp trên đất Campuchia.

Sinh năm 1977, năm 2006, chị rời Việt Nam sang Campuchia lập nghiệp. Khi còn là sinh viên, chị đã quyết tâm 30 tuổi sẽ lập công ty riêng. Do đó, chị xác định phải đi học việc ở tất cả những nơi cần thiết, từ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc cũng như xây dựng các mối quan hệ có thể.

Và rồi, với mong muốn được tự chủ về thời gian và kiếm tiền nhiều hơn, chị đã lập nên công ty của mình như dự kiến ngay khi bước vào tuổi 30 và chỉ vừa sinh con một năm. Công ty của chị chuyên về làm tour môtô, xe máy, hội nghị…

Tuy nhiên, công việc áp lực, phải làm mọi thứ từ A đến Z trên đất khách quê người, làm việc 12-14 tiếng mỗi ngày khiến chưa đầy một năm sau đó, chị cảm thấy bị vắt kiệt hết sức lực.

Vì dành toàn bộ sức lực của mình cho công ty nên chị không còn thời gian để quan tâm đến bản thân cũng như chồng mình đang sống ra sao. Khi đó, chị chỉ nghĩ đơn giản rằng, mình làm vì gia đình thì chồng phải hiểu và có sự chia sẻ.

Nhưng thực tế không như vậy, chị đã phải đánh đổi rất nhiều thứ. Cái mất đầu tiên trong việc khởi nghiệp của chị đó là sức khỏe giảm sút trầm trọng. Từ một người luôn tập thể dục hàng ngày, chơi nhiều môn thể thao, tài chính dư giả, người cân đối, chị từ bỏ mọi thú vui tập tành và người sút cân, mặt mũi thì hốc hác.

Cái thứ hai mà chị phải đối diện chính là một gia đình êm ấm. Khi chị mải mê trong công việc thì chồng cứ nghĩ vợ có thể làm được mọi thứ từ kiếm tiền đến nội tướng cho gia đình, nên bỏ mặc chị tự xoay sở. Đến lúc nhìn ra vấn đề, hạnh phúc gia đình chị đã chấm dứt và không thể níu giữ. Khi công ty có chỗ đứng, có địa vị, có đồng ra đồng vào thì cũng là lúc chị chia tay chồng.

Sau ly hôn, khi chỉ là phụ nữ một thân một mình, hụt hẫng, mất mát, sống ở xứ người, chị đã bị chính những người Việt đang sống ở đây lợi dụng để chiếm đoạt tiền bạc.

Chị mất một số tiền lớn và phải đi vay ngân hàng, gia đình để có thể tiếp tục duy trì công ty. Chị khất nợ đối tác, khất nợ lương nhân viên, sau đó quyết định trao đổi thẳng thắn với nhân viên về tình hình tài chính của công ty, đồng thời đề nghị giảm lương nhằm giảm gánh nặng chi phí. Chị kêu gọi họ cùng ở lại ‘chiến đấu’ nếu thấy có thể, ai không muốn tiếp tục, chị chấp nhận để họ ra đi.

Khi hai nhân viên kế toán ra đi, chị phải nhận thêm việc của công ty khác về làm để có đủ chi tiêu cho gia đình. Chị lao vào làm việc ‘không công’ cho công ty của mình, thậm chí làm việc nhiều hơn thời điểm mới khởi nghiệp gấp mấy lần để trả nợ và duy trì công ty.

Với sự động viên tinh thần từ mẹ đẻ và người thân, chị đã vực dậy được. Sau bao nhiêu sóng gió, giờ công ty chị bắt đầu hoạt động ổn định trở lại dù quy mô chưa lớn lắm.

Mục tiêu sắp tới của chị là đưa nhiều đoàn môtô, ôtô tự lái của nước ngoài vào Việt Nam vì mảng đó Việt Nam đang yếu do vấn đề thủ tục giấy tờ. Bên cạnh đó, chị cũng muốn đưa các đoàn môtô, ôtô của Việt Nam đi ra thế giới và thành lập đội đua chuyên nghiệp đi thi đấu quốc tế.

Nữ CEO trẻ gốc Việt Phạm Thị Ngọc Phượng
Nữ CEO trẻ gốc Việt Phạm Thị Ngọc Phượng

Qua câu chuyện của mình, chị Phạm Thị Ngọc Phượng muốn chia sẻ nhiều điều quan trọng với những ai có đam mê khởi nghiệp:

– Khi tự đứng ra làm chủ doanh nghiệp, bạn sẽ rất cần một nguồn lực tài chính hậu thuẫn (có thể là từ người thân) để có thể yên tâm khi khó khăn hoặc lúc cần thiết. Vì khi khởi nghiệp, rủi ro trắng tay là chuyện rất bình thường, nếu bạn không thể cứu vãn vấn đề tài chính, tức là bạn đã bị loại khỏi cuộc chơi.

– Hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt để có thể thích nghi với bất cứ tình huống nào, như là bị lừa, bị nói xấu, bị cô độc, bị mất niềm tin… khiến bạn trở nên nghi ngờ mọi thứ sau những gì xảy ra với mình. Tức là bạn trở thành một người hoàn toàn khác với con người trước khi khởi nghiệp.

– Các bạn vẫn có thể vượt qua mọi thứ bằng tình yêu vào công việc mà mình làm, bằng khả năng và sự học hỏi của chính mình, bằng sự hỗ trợ của người thân và gia đình, và cả niềm tin vào những người đang làm việc với bạn, bằng một sức khỏe thật tốt. Hãy chuẩn bị tốt nhất có thể và sẵn sàng đương đầu với tất cả những việc trên, bạn sẽ chiến thắng.

CEO Việt tại Campuchia chia sẻ “những cái mất” khi khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here