7 bước cần làm khi khởi nghiệp kinh doanh online

4
2043

Kinh doanh online là mảnh đất màu mỡ cho nhiều bạn trẻ bắt tay vào kinh doanh khởi nghiệp. Vốn bỏ ra ban đầu ít hơn do không phải chi tiền cho địa điểm, mặt bằng, buôn bán thuận lợi, lãi cao, marketing online hỗ trợ miễn phí… Chính vì điều này mà ngày càng nhiều người tham gia vào bán hàng online.

Nếu đang ấp ủ kế hoạch kinh doanh online để khởi nghiệp, hãy tham khảo các bước cần làm cơ bản dưới đây.

1. Xác định sản phẩm để bắt đầu kinh doanh online

Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn phải xác định sản phẩm mà mình sẽ bán là gì. Lựa chọn đúng sản phẩm khi bắt đầu kinh doanh online chiếm đến 50% thành công cho shop của bạn trong tương lai. Nếu chưa biết chọn cái gì, đây là 2 hướng bạn có thể học theo:

– Chọn sản phẩm mà bạn yêu thích. Một khi bạn biết mình đam mê điều gì, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh. Bán một sản phẩm bạn yêu thích bao giờ cũng dễ hơn bán một sản phẩm mà chính bạn cũng không có bất cứ ấn tượng hay am hiểu gì về nó.

– Lựa chọn mặt hàng theo xu hướng của thị trường, bắt kịp xu hướng luôn là người dễ dàng thành công trong việc bán hàng online và hiểu rõ khách hàng của mình.

2. Nghiên cứu thị trường, nhu cầu khách hàng

Sau khi hình dung được sản phẩm mình sẽ bán, bạn nên xem xét, nghiên cứu thị trường cũng như khảo sát nhu cầu khách hàng để tăng cơ hội thành công.

Hãy xác định một phân khúc thị trường rõ ràng, lựa chọn thị trường ngách thông minh để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng. Internet giúp cho việc nghiên cứu thị trường này trở nên dễ dàng hơn:

– Bạn có thể truy cập vào những diễn đàn online để xem những câu hỏi mà mọi người đặt ra và những vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết.

– Thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm những từ khóa mà được nhiều người tìm kiếm, nhưng không có nhiều trang web đang cạnh tranh với nhau.

– Kiểm tra đối thủ tiềm năng của bạn bằng cách truy cập trang web của họ và cố gắng làm điều gì đó tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

3. Tích lũy kiến thức và kinh nghiệm bán hàng online

Bắt đầu kinh doanh online, bạn phải tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm về sản phẩm mà bạn dự định buôn bán trên mạng và các thủ thuật, mẹo bán hàng online hiệu quả nhất, học hỏi nhiều điều hay, phục vụ cho công cuộc bán hàng online của mình.

Những kiến thức này bạn hoàn toàn có thể tham khảo trên mạng xã hội, các diễn đàn, website, các blog cá nhân… Đọc nhiều bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm để đối phó với những tình huống nảy sinh trong quá trình bán hàng.

4. Chuẩn bị nguồn hàng chất lượng

Khi bắt đầu kinh doanh online, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng các nguồn hàng khác nhau (chợ đầu mối, mối buôn, cửa hàng lớn, lấy hàng từ nước ngoài, đại lý cho các hãng lớn…), có sự so sánh về giá cả và chất lượng sản phẩm trước khi quyết định đổ tiền nhập hàng từ một nguồn nào đó.

Với nguồn hàng trong nước: Bạn có thể tìm các hội nhóm kinh doanh buôn bán hoặc chia sẻ về kinh doanh như iSocial, Group Hội làm cha mẹ hoặc các website bán hàng như enbac, rongbay… để tìm một nguồn hàng chuyên “đổ sỉ”.

Nếu muốn nhập nguồn hàng nước ngoài (ngoại trừ Trung Quốc): Tìm kiếm các cửa hàng chuyên đồ xách tay để mua sỉ hoặc nhờ người thân, bạn bè thường xuyên công tác nước ngoài hoặc học tập/làm việc tại nước ngoài. Kết nối họ với phía hàng không để có thể vận chuyển hàng nhanh nhất.

Kinh doanh online đang bùng nổ
Kinh doanh online đang bùng nổ

5. Lập kế hoạch kinh doanh

Trước khi bắt đầu kinh doanh online, nên lập một kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn. Có thể bạn sẽ thấy nó “lý thuyết” nhưng đây là bước không thể bỏ qua, để bạn có thể nhìn thấy được điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như những việc phải làm để không bỏ sót một khâu nào.

Một kế hoạch kinh doanh đơn giản cần có: Nghiên cứu thị trường (trong phạm vi có thể), Xác định đối tượng mà shop kinh doanh online hướng đến; Xác định sản phẩm chủ lực; Xác định nguồn vốn bạn có; Xác định khả năng cạnh tranh với đối thủ trên mặt trận online; Đặt tên shop online; Cách thức vận hành cửa hàng…

6. Xây dựng website/Page Facebook/Instagram…

Để bắt đầu kinh doanh online, bạn buộc phải chọn lựa kênh bán hàng hiệu quả và tạo lập tài khoản để bán hàng. Bán hàng online thông thường qua những kênh cơ bản, phổ biến như thiết kế, xây dựng website, bán hàng qua Facebook, bán hàng qua Instagram

Nên xây dựng website càng đơn giản càng tốt, chuyên nghiệp và thân thiện với khách hàng. Cung cấp nơi để khách hàng đăng kí email nhận các thông tin cần quan tâm để bạn có thể thu thập địa chỉ email. Tạo sự dễ dàng để mua hàng – khách hàng tiềm năng không nhấp chuột quá hai lần để thực hiện thanh toán. Hình ảnh đẹp, chất lượng, nội dung update và thú vị, hấp dẫn.

Sau khi tạo xong website cũng như các tài khoản mạng xã hội, bạn phải sử dụng các công cụ tìm kiếm, quảng cáo marketing online để kéo lưu lượng truy cập đến địa chỉ website và tăng số người like fanpage, theo dõi trang instagram của bạn để công việc buôn bán thuận lợi hơn. Chú ý phản hồi khách hàng nhanh nhất có thể và tạo tương tác thường xuyên với khách hàng, nhất là ưu ái cho những khách hàng trung thành.

7. Xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình

Khi kinh doanh, bạn phải tạo được điểm khác biệt độc đáo để mọi người nhớ đến mình, tạo được thương hiệu riêng.

Bạn có thể tạo bài viết, video hay bất kì nội dung nào để mọi người sẽ tìm thấy sự hữu ích từ nó, điều này sẽ làm lượng truy cập và thứ hạng tìm kiếm trở nên tốt hơn, chèn một link đến trang web của bạn với mỗi thông tin hoặc bài viết hữu ích đó cũng là điều nên làm.

Bạn cũng có thể trờ thành một chuyên gia hoạt động trong các diễn đàn thuộc lĩnh vực là thị trường mục tiêu mà bạn đang theo đuổi. Từ đó sản phẩm mà bạn bán sẽ được mọi người ủng hộ và tin tưởng, mua nhiều hơn.

7 bước cần làm khi khởi nghiệp kinh doanh online
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here