Cử nhân ĐH khởi nghiệp bằng nghề… đi chợ thuê

1
1233

Tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại khá nhưng lại lựa chọn con đường riêng, nhóm bạn trẻ đến từ Đà Nẵng gồm Nguyễn Quốc Tuyên, Trần Anh Phương, Nguyễn Thị Loan và Ngô Sỹ Long (cùng SN 1992) đã theo đuổi đam mê kinh doanh bằng nghề … đi chợ thuê với tên gọi độc đáo “phụ bếp Đà Nẵng”.

Trong một lần cùng ngồi trò chuyện bàn hướng kinh doanh, một bạn trong nhóm phàn nàn việc phải về nhà đi chợ, nấu ăn, giá như có người đi chợ giùm thì tốt biết mấy. Vậy là ý tưởng lóe lên. Nhóm bạn thân nảy ra ý tưởng khởi nghiệp bằng nghề trước nay chưa ai làm: dịch vụ đi chợ thuê. Thế là nhóm Phụ bếp Đà Nẵng ra đời.

Tuy nhiên, khi đề cập kinh doanh công việc này, cả 4 thành viên vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía gia đình. Ai cũng cho rằng tốt nghiệp đại học mà lại đi làm cái công việc… chợ búa!

Tuy nhiên, vượt lên sự phản đối của gia đình, nhóm bạn vẫn quyết tâm theo đuổi chí hướng của mình. Với 4 triệu đồng góp lại từ các thành viên, nhóm quyết tâm phải thực hiện thành công.

Nhóm Phụ bếp Đà Nẵng cung cấp dịch vụ đi chợ thuê và sơ chế thức ăn theo yêu cầu. Đối tượng mà nhóm hướng đến là công chức, những người  thường có ít thời gian nội trợ hoặc các khách hàng nam đi làm, ngại đi chợ…

tot nghiep dh khoi nghiep bang viec di cho thue 3
Nhóm bạn trẻ khởi nghiệp bằng nghề đi chợ thuê

Đầu tiên, nhóm phát hơn 2.000 tờ rơi trên khắp thành phố để quảng bá hoạt động của mình. Tuy nhiên, do chưa thống nhất trong chiến lược kinh doanh nên thông điệp nhóm gửi đi không được khách hàng tiếp nhận. Thành quả nhóm thu về chỉ là con số không.

Không chỉ vậy, do kinh nghiệm lấy hàng còn non nên nhóm gặp không ít phàn nàn từ khách. Nghề dạy nghề, nhóm tìm hiểu thêm thông tin trên mạng, đọc sách ẩm thực, lấy ý kiến từ khách hàng, học hỏi từ các cô nội trợ gần nhà…

Không nản, các thành viên mang những suất đồ ăn miễn phí như canh cá ba sa, canh chua cá lóc… đến gõ cửa từng nhà. Lấy chất lượng sản phẩm thuyết phục khách hàng, nhờ vậy, nhóm đã có những đơn đặt hàng đầu tiên. Tuy nhiên, dịch vụ đi chợ thuê vốn là một khái niệm khá mới với người dân nên số lượng các đơn đặt hàng cũng còn hạn chế.

Tháng 12/2014, nhóm mạnh dạn đem sản phẩm đến Hội chợ triển lãm Đà Nẵng. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, gian hàng của nhóm bị ế. Nhóm không nhận được đơn đặt hàng nào. Cả bốn đành lủi thủi dọn hàng về và chịu lỗ vốn.

Để lấy tiếng, nhóm xem uy tín đặt lên trên lợi nhuận. Mỗi đơn đặt hàng, nhóm đều lấy giá rẻ hơn giá thực tế trên thị trường. Đối với khách hàng xa, phí giao hàng là 10.000 đồng/suất, gần thì 5.000 đồng/suất, có khi miễn phí phí giao hàng. Nhờ đó, lượng khách đặt hàng không ngừng tăng lên. Đến nay, nhóm đã xây dựng được hệ thống khách ruột bền vững.

Không đơn giản là một nghề, nhóm đã tạo ra mô hình kinh doanh theo từng khâu, từ nhận hóa đơn, chọn hàng đảm bảo chất lượng, đến công đoạn sơ chế.

Sáng sớm, nhóm phân công từng thành viên đi chợ. Sau khi mua đồ theo thực đơn khách đặt, nhóm mang về trụ sở tại quận Ngũ Hành Sơn để các thành viên sơ chế. Rau thì được cắt gốc, rửa sạch. Củ thì gọt vỏ, thái nhỏ. Thực phẩm sau khi được sơ chế sạch sẽ được đóng gói và đưa đến tay khách hàng vào đúng 9h sáng mỗi ngày.

Để tăng thêm khách hàng, nhóm thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng mà nhóm học được từ sách vở, từ các kênh nấu ăn, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu thực phẩm sạch, nhóm đã mượn mảnh đất gần 2 ha của gia đình để trồng rau và lấy trứng vịt từ trại nhà.

Nhóm bạn được làm công việc yêu thích
Nhóm bạn được làm công việc yêu thích

“Phụ bếp Đà Nẵng” tuy khởi đầu là một ý tưởng có vẻ bột phát nhưng không vì thế mà làm theo cảm hứng. Cả nhóm đã vạch sẵn kế hoạch kinh doanh để có thêm khách hàng và tiến tới hợp tác với các nhà cung cấp để đảm bảo đủ lượng thực phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sau một thời gian hoạt động, dù lợi nhuận còn khiêm tốn nhưng lượng khách hàng ngày một tăng là tín hiệu tốt cho nhóm Phụ bếp Đà Nẵng quyết tâm theo đuổi dự án. Các thành viên trong nhóm đã nuôi sống được bản thân và quan trọng hơn, họ được làm công việc mà mình yêu thích.

Cử nhân ĐH khởi nghiệp bằng nghề… đi chợ thuê
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here