9 nỗi sợ cần vượt qua để khởi nghiệp thành công

2
2003

Kinh doanh khởi nghiệp là con đường mà không phải ai cũng có thể “dấn thân” và thành công. Bạn cần phải chiến thắng 9 nỗi sợ dưới đây mới mong thành công và làm giàu được.

1. Sợ bị chỉ trích, định kiến

Bạn không dám sống với giấc mơ chỉ vì sợ người khác đánh giá, bạn muốn kinh doanh nhưng gia đình lại muốn bạn học lên tiếp, bạn muốn làm những điều mà trong mắt người khác là “điên rồ”, phi thực tế… và thế là nỗi sợ bị chỉ trích sẽ khiến bạn đứng im, không làm gì cả, và thành công không bao giờ đến.

Thay vì sợ hãi, hãy sống là chính mình, làm những điều mà tự bạn đam mê, yêu thích và bỏ ngoài tai mọi lời chỉ trích của thế giới xung quanh. Rất nhiều người thành công với những ý tưởng “khác người” mà vẫn được ngưỡng mộ đó thôi. Có như vậy bạn mới thành công.

2. Sợ nghèo

Bạn vẫn chăm chỉ đi làm hàng ngày 8 tiếng, dù biết rằng mình có thể kiếm được một công việc tốt hơn để phát huy hết năng lực nhưng lại không dám bỏ công việc hiện tại vì sợ hết tiền. Đây là lý do của rất nhiều người hiện nay.

Chính nỗi sợ nghèo đói đang ăn mòn bạn, bạn muốn sống sót, thay vì phát triển hơn nữa. Đừng bao giờ để nỗi sợ nghèo đói kìm hãm bạn.

3. Sợ già

Sợ tuổi già cũng là một nỗi sợ nguy hiểm, nhất là khi bạn đứng trước quyết định chuyển hướng sự nghiệp. Tâm lý chung khi bước vào ngưỡng tuổi bị cho là “già” sẽ rất hoang mang và lăn tăn, sợ không làm được, sợ mọi thứ không ổn định, chẳng thể tiếp tục nuôi gia đình…

Hãy nhớ, tuổi tác cũng không quan trọng bằng niềm tin vào bản thân đâu. rất nhiều người lập nghiệp và thành đạt ở cái tuổi người khác cho là già, đừng để nỗi sợ khiến bạn chùn bước.

4. Sợ thất bại

Nỗi sợ này xuất hiện khi bạn luôn nghĩ trong đầu những câu hỏi tiêu cực như: “Nếu nó không hiệu quả thì sao?”, “Nếu khách hàng không thích nó thì sao?”, “Nhỡ thất bại thì sao?”…

Thay vì nghĩ về những kiểu thất bại, hãy tập trung vào những cách khiến bạn thành công. Thậm chí nếu có phạm sai làm và vấp ngã, bạn vẫn có thể nhìn lại và sửa sai. Ai cũng phải thất bại trước khi thành công. Vì thế đừng ngại thử sức minh.

5. Sợ mất lòng người

Bạn không dám liên lạc với người khác để hỏi han, thăm dò… vì những lý do tự bạn đưa ra như họ bận, họ sẽ nghĩ thế nào về bạn, họ sẽ mất lòng…

Nếu muốn đạt được ước mơ của mình, bạn cần phải táo bạo hơn nữa. Rất nhiều người không dám thể hiện mình vì sợ bị cho là kiêu ngạo. Thế nhưng sẽ chẳng ai nhận ra tài năng của bạn nếu bạn không chỉ cho họ thấy.

Hãy biến nỗi sợ hãi thành lợi thế
Hãy biến nỗi sợ hãi thành lợi thế

6. Sợ bản thân thành trò cười

Bạn sợ khi làm những điều “lạ kỳ” sẽ trở thành trò cười, thành người ngớ ngẩn trong mắt người khác nhưng điều cần làm hơn đó là phải tin tưởng vào chính mình.

Hãy tin rằng mình đang có một quyết định đúng đắn. Bạn chỉ trông ngớ ngẩn khi chẳng dám làm gì mà thôi.

7. Sợ thành công

Đôi khi cũng có nhiều người sợ cả thành công, sợ phải gánh lấy danh tiếng, tiền tài và sự ngưỡng mộ.

Thậm chí, nhiều gia đình không bao giờ khuyến khích con cái mình bởi họ nghĩ thành công là một thứ phi thực tế. Họ nghĩ thành công là điều không thể bởi họ chưa bao giờ có được điều đó cho chính mình. Thay vì đi theo lối mòn này, hãy cứ tin rằng bạn hoàn toàn có khả năng đạt được thành công rực rỡ.

8. Sợ sự thay đổi

Bạn biết có thể làm điều gì đó tốt hơn, bạn biết khi bạn làm sẽ có khả thi để giải quyết 1 vấn đề nào đó cho khách hàng trong cuộc sống, công việc… nhưng bạn không làm gì cả bởi bạn sợ sự thay đổi.

Một khi đã sợ sự thay đổi thì bạn mãi ì trệ với công việc đang có, bằng lòng với mức lương thấp và ngày này qua ngày khác thay vì thay đổi, làm 1 điều gì đó đột phá hơn với khả năng thực sự của mình. Hãy bước khỏi vỏ ốc và thay đổi, có như vậy bạn mới làm giàu được.

9. Sợ mình không đủ khả năng

Đến đây thì câu nói vấn cần nhắc lại là hãy tin tưởng vào chính mình, tin bản thân mình có thể làm được điều đó. Tất nhiên không ai giỏi toàn diện, không ai có thể làm được hết tất cả mọi thứ, thay vì sợ mình không đủ khả năng, bạn có thể đưa ý tưởng của mình để cùng hợp tác với 1 người hoặc 1 nhóm khác, hỗ trợ nhau, cùng chí hướng mục tiêu.

9 nỗi sợ cần vượt qua để khởi nghiệp thành công
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here