10 cách để có đơn hàng đầu tiên khi kinh doanh online

1
2284

Bắt đầu công việc kinh doanh online, tìm kiếm những đơn hàng đầu tiên dường như là việc rất khó khăn nhưng khi đã có khách mua hàng, bạn sẽ có động lực hăng say hơn để phát triển công việc kinh doanh của mình.

Dưới đây là 10 cách tiếp cận khách hàng đơn giản để có được đơn hàng đầu tiên một cách dễ dàng nhất.

1. Bán đơn hàng đầu tiên cho bạn bè và người thân

Có thể nói đây là cách phổ biến và dễ dàng nhất mà hầu như chủ kinh doanh nào cũng đã vận dụng và thực hiện. Tuy nhiên bạn phải tìm được đúng người có hứng thú với món đồ bạn bán để lôi kéo họ ủng hộ cũng như sử dụng những “chiêu” khuyến mãi hấp dẫn cho đơn hàng đầu tiên đó.

Giao hàng đến tận tay, tư vấn nhiệt tình, giao hàng miễn phí, giảm giá đặc biệt là những cách hay nên áp dụng trong trường hợp này.

2. Gửi tin nhắn/email đến những khách hàng mục tiêu

Việc gửi tin nhắn/email đến khách hàng là việc rất nhiều shop kinh doanh đang áp dụng để quảng cáo sản phẩm và lôi kéo khách mua.

Hãy xác định chính xác khách hàng mục tiêu của mình và gửi thông báo cho họ. Khách hàng mục tiêu là ai? Nói một cách đơn giản đó là những người hứng thú với mặt hàng của bạn và có đủ điều kiện để mua.

Tùy từng đối tượng mà bạn chọn cách tiếp cận phù hợp nhất: Với người thân, bạn bè thân thiết: hãy nhắn tin, gọi điện cho những người này để giới thiệu cho họ về những sản phẩm định bán. Với bạn bè quen biết: thông báo qua mạng Facebook, Instagram…  Với khách hàng bình thường: email, đăng tin trên các diễn đàn…

3. Tổ chức sự kiện, Minigame hoặc Sale-off

Minigame hoặc Sale-off  là một cách rất hiệu quả để thu hút khách hàng chú ý đến sản phẩm và cửa hàng của bạn. Người chơi sẽ không mất gì khi tham gia một trò chơi như thế, lại còn có cơ hội nhận những món quà hấp dẫn nên họ sẽ hào hứng “thử xem biết đâu lại được”.

Từ tâm lý đó của khách hàng, cửa hàng của bạn sẽ đạt được lượt like và tương tác vượt trội từ những người thật sự quan tâm. Giá trị món quà càng hấp dẫn, lượt tương tác càng cao, phạm vi khách hàng càng được mở rộng.

4. Bán cho bạn bè trên mạng xã hội

Bạn bè trên mạng xã hội có thể là bạn bè của bạn, bạn của bạn bè hoặc những người không quen biết trên Facebook. Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm của Facebook để tìm kiếm những từ khoá có liên quan đến sản phẩm của bạn, từ đó lọc ra những đối tượng quan tâm và đưa họ thành khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Bạn có thể vào chính trang Fanpage về các sản phẩm liên quan đến mặt hàng mà bạn đang kinh doanh (các hãng son lớn, hãng mỹ phẩm lớn…. nếu bạn bán mỹ phẩm, các hãng thời trang, giày dép, túi nổi tiếng… nếu bạn bán quần áo và phụ kiện), click vào số người like page để ra danh sách khách hàng tiềm năng và gửi email, inbox cho họ.

Một cách khác là bạn đăng một cập nhật, thông báo và tag bạn bè của mình vào, để chế độ công khai để bạn của bạn bè cũng có thể biết được thông tin về sản phẩm và cửa hàng của bạn.

5. Bán trên website bán hàng, diễn đàn chuyên ngành

Các trang bán hàng như Enbac.com, Vatgia.com, 5giay.vn, Muare.vn, Shoppee.vn…. có lượt truy cập rất lớn, SEO mạnh, những đối tượng truy cập vào đây là những người có mong muốn tìm hiểu và mua sản phẩm. Do đó bạn không thể không sử dụng các trang này để quảng bá sản phẩm của mình đến khách hàng.

Hơn nữa, khi bán hàng trên các diễn đàn này đó là sản phẩm của bạn sẽ có thể xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm đầu tiên của Google, giúp bạn có được nhiều khách hàng hơn trong tương lai.

6. Trở thành thành viên tích cực trong các group liên quan

Khi bán hàng, bạn nên năng nổ tham gia các group liên quan đến sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Ví dụ tham gia các Group làm đẹp khi bạn đang bán Mỹ phẩm, group thời trang nếu bạn đang bán quần áo, group ăn vặt/ăn đêm khi bạn bán đồ ăn uống…

Không quảng cáo lộ liễu, bạn có thể thường xuyên chia sẻ thông tin hữu ích lên đó, chia sẻ cách làm đẹp của bản thân, bí quyết nấu ăn ngon, bí quyết mặc đẹp, phối đồ … tạo tương tác tốt trên group. Sau đó bạn đưa thông tin về sản phẩm của mình để quảng cáo, chắc chắn sẽ có khách hàng quan tâm và yêu mến bạn đặt mua.

Không quá khó khăn để có được đơn hàng đầu tiên
Không quá khó khăn để có được đơn hàng đầu tiên

7. Cách tiếp cận khách hàng sử dụng quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook là cách nhanh nhất và hiệu quả để nhiều người biết đến sản phẩm của bạn nhiều hơn.

Hãy chọn sản phẩm phù hợp, hiểu rõ khách hàng mục tiêu của mình, cách sống của họ, những điều họ thích, không thích, sự quan tâm của họ để tạo nên quảng cáo phù hợp và có hiệu quả nhất trên Facebook.

8. Sử dụng kênh Instagram để tiếp cận khách hàng giới trẻ

Không chỉ riêng Facebook mà bạn nên tận dụng các mạng xã hội khác để quảng cáo mặt hàng của mình, như tận dụng Instagram.

Đối với cửa hàng mới mở, chưa có nhiều người theo dõi, cách hiệu quả và đơn giản đó là tìm kiếm những tài khoản có lượt theo dõi lớn, đề nghị họ quảng cáo cửa hàng của bạn thông qua tag hình ảnh hoặc viết kèm vào mô tả.

9. Cách tiếp cận khách hàng qua quảng cáo Google

Quảng cáo của Google chạy dựa trên kết quả tìm kiếm, vậy nên nếu sản phẩm của bạn là sản phẩm mới, chưa phổ biến trên thị trường thì không nên sử dụng cách này. Tuy nhiên, với sản phẩm quen thuộc thì đây được xem là cách tiếp cận khách hàng hiệu quả vì bạn có thể có mặt trên Google và các website liên kết với Google dù ngân sách của bạn nhiều hay ít.

Quảng cáo của Google không chỉ hiển thị dưới dạng kết quả tìm kiếm mà còn có thể hiển thị dạng banner, video trên các hệ thống website liên quan.

Tuy có hơi phức tạp nhưng hãy liên tục giám sát, điều chỉnh quảng cáo và hãy chọn từ khoá thật thông minh để mang lại hiệu quả tối ưu cho bạn.

10. Cách tiếp cận khách hàng qua những bài viết chất lượng

Chính bài viết của bạn sẽ hấp dẫn khách hàng quan tâm và muốn mua hàng. Nội dung của bài viết nên có những thông tin bổ ích về sản phẩm, những người nổi tiếng có liên quan đến sản phẩm… Sau khi có bài viết, hãy chia sẻ, gửi link tới những người có thể quan tâm, nhờ họ chia sẻ tới bạn bè, hoặc đăng lên các hội, nhóm, trang web…

Nội dung mới lạ, thông tin bổ ích, chính xác, hình ảnh đẹp, hấp dẫn, cuốn hút là một trong những yếu tố làm nên tính vượt trội cho bài viết của bạn.

10 cách để có đơn hàng đầu tiên khi kinh doanh online
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here