5 cách để công việc đầu tiên đưa bạn đến thành công

0
514

Những công việc đầu tiên dù là việc tay chân vất vả cực nhọc hay việc bàn giấy “đầu bù tóc rối” thường là bệ phóng cho sự thành công sau này.

Bởi lẽ, những công việc đầu tiên luôn là cơ hội quý giá để tranh thủ học hỏi và những bài học từ những công việc đó có thể đi theo bạn đến suốt cuộc đời.

Nếu sắp hoặc đang có công việc đầu tiên trong đời, hãy tham khảo những điều dưới đây để biến nó trở thành bàn đạp đắc lực cho sự thành công của bạn.

1. Đã nhận thì phải làm tới cùng

Dù là công việc gì đi chăng nữa, đã nhận vai trò, công việc đó, bạn bắt buộc phải làm hết sức mình có thể là theo đuổi nó đến cùng.

Trong một tập thể đông người, guồng quay công việc phức tạp, muốn trở thành một cá nhân nổi bật, dám nghĩ, dám làm trong mắt người khác, trước hết bạn phải luôn hoàn thành mọi công việc dù có vấn đề gì xảy ra, đó là việc đơn giản nhất nhưng rất nhiều người đã không hoàn thành công việc của chính mình.

Cho dù bạn không thích công việc đó hoặc ngại ngần, hãy gạt bỏ mọi sự khó chịu, bực bội để hoàn thành công việc đó. Sau này bạn sẽ thấy những cố gắng của mình sẽ đem lại những kỹ năng hữu ích cho sau này mà bạn không ngờ tới.

2. Không ngừng tò mò

Nếu bạn là nhân viên thời vụ hay chưa có kinh nghiệm, bạn đều có thể tăng cường giá trị của mình nếu chịu khó xông xáo, thực hành những gì đã được học một cách tốt nhất.

Đồng thời nên mở rộng mắt và trí óc để nhìn xung quanh, học hỏi, tò mò về thế giới công việc mà bạn đang tham gia.

Hãy chịu khó quan sát sự tương tác giữa các đồng nghiệp với nhau và suy nghĩ xem một môi trường làm việc được tổ chức tốt là như thế nào. Tại sao có người lúc nào cũng bận rộn trong khi một đồng nghiệp khác lại luôn có thời gian? Phòng ban nào của công ty có công việc thú vị hơn những đơn vị khác? Làm cách nào mà nhà quản lý X có quan hệ tốt với những người dưới quyền của cô ấy, từ đó hãy so sánh với phong cách của nhà quản lý Y?

Điều này sẽ cho bạn những kiến thức thực tiễn hữu ích cũng như những nhận xét, đánh giá, xem xét vấn đề có lợi về sau.

3. Tìm kiếm cơ hội để tạo nên sự đột phá

Giữa một công ty với nhiều người đứng tuổi, dày dặn kinh nghiệm, bạn lo sợ mình sẽ không thể tỏa sáng? Điều đó là sai lầm. Các nhân viên trẻ tuổi biết chịu khó trong giai đoạn đầu có thể học được nhiều bài học quý giá và tìm được cách để tỏa sáng.

Thay vì âm thầm ngồi một góc và không tham gia bàn luận hay không đưa ra ý kiến cá nhân… hãy ra khỏi vỏ bọc đó để phát huy mọi nguồn lực của bản thân, sử dụng trí óc thông minh của mình trong công việc cũng như tài lẻ trong các hoạt động tập thể để tăng sự tự tin và tạo nên đột phá.

Nếu biết cách, công việc đầu tiên sẽ là bàn đạp đến thành công
Nếu biết cách, công việc đầu tiên sẽ là bàn đạp đến thành công

4. Học cách giải quyết vấn đề

Xác định được vấn đề là một chuyện nhưng cũng chẳng có ích gì nếu không có cách giải quyết vấn đề đó. Do đó, hãy giải quyết các vấn đề đặt ra một cách nhanh nhất và tối ưu nhất có thể.

Trong một vài sự việc, đôi khi người khác chưa biết giải quyết như thế nào, bạn đã có thể nghĩ ra cách giải quyết thấu đáo và vẹn toàn, điều này sẽ thay đổi cách nhìn của mọi người về bạn và bạn sẽ tự khám phá thêm một điều mới về bản thân khi tự mình làm được điều gì đó, sau này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để đối mặt với những vấn đề khác tương tự.

5. Tiết kiệm từng chút một

Hãy tập tiết kiệm ngay từ công việc đầu tiên và kiên định với thói quen đó sau này. Dù ít hay nhiều, không cần quan tâm mà hãy cố gắng tiết kiệm một khoản nho nhỏ mỗi kỳ lương để xây dựng một quỹ dành cho những việc khẩn cấp.

Tạo dựng thói quen tiết kiệm ngay từ lúc đầu sự nghiệp là một trong những cách mà công việc ban đầu có thể nuôi sống bạn suốt đời, theo đúng nghĩa đen.

5 cách để công việc đầu tiên đưa bạn đến thành công
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here