5 kiểu người nên cân nhắc kỹ trước khi khởi nghiệp

2
620

Có rất nhiều người mong muốn tìm được 1 con đường kinh doanh khởi nghiệp, xây dựng sự nghiệp riêng cho mình. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công.

Nếu bạn là 1 trong 5 kiểu người dưới đây, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định khởi nghiệp hay tốt nhất không nên khởi nghiệp vì bạn sẽ khó có thể gặt hái thành quả.

1. Người chỉ nói mà không làm

Ý tưởng kinh doanh hay là yếu tố không thể thiếu khi muốn khởi nghiệp. Tuy nhiên, nó chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để thành công.

Một số người có thể dành hàng giờ thao thao bất tuyệt về các ý tưởng kinh doanh độc đáo, mới lạ vượt bậc của mình. Thế nhưng, họ lại không bao giờ nhắc đến việc làm thế nào biến những ý tưởng của mình thành hiện thực.

Nếu chỉ có ý tưởng thôi mà không có cách biến ý tưởng đó thành hiện thực thì nó cũng sẽ mãi ở trên giấy tờ, bạn sẽ không bao giờ thành công được.

2. Người sợ thất bại

Không phải bất kỳ ai cũng đạt được thành công ngay trong lần đầu tiên khởi nghiệp. Theo nhiều nghiên cứu, 99% các bạn khởi nghiệp sẽ thất bại, 10 công ty khởi nghiệp thì có 8 – 9 công ty ngừng hoạt động. Nhiều tỷ phú, doanh nhân thành đạt, nổi tiếng cũng đã khẳng định không có thất bại thì sẽ không có được thành công.

Bởi vậy, nếu là người sợ thất bại, thiếu tự tin và không có đủ kiên trì để theo đuổi niềm đam mê của mình thì tốt nhất bạn không nên khởi nghiệp.

3. Người ngại làm nhiều việc cùng một lúc

Nhiều người cho rằng sau khi thành lập một công ty, họ là sếp và nhiệm vụ chính là chỉ đạo, những việc khác đã có nhân viên lo. Thế nhưng, không phải mọi chuyện lúc nào cũng đơn giản như vậy. Khi mới khởi nghiệp, đối mặt với rất nhiều khó khăn về vốn, nhân sự… Việc phải tự mình làm nhiều công việc khác nhau từ sản xuất, marketing đến bán hàng… là chuyện “bình thường như cân đường hộp sữa”.

Tất nhiên, bạn không phải là ‘siêu nhân’ nên chẳng thể một mình giải quyết tất cả mọi thứ. Xây dựng một đội ngũ hỗ trợ là điều cần thiết nhưng bạn vẫn luôn phải trong tâm thế sẵn sàng làm nhiều công việc khác nhau, cho dù là những việc nhỏ nhất mới hi vọng thành công.

Nếu là người lười biếng và ngại làm nhiều việc 1 lúc, không hứng thú với công việc thì bạn sẽ không có đủ đam mê để đi đến cùng.

Người sợ thất bại không nên khởi nghiệp
Người sợ thất bại không nên khởi nghiệp

4. Người không có đam mê

Trên báo chí và tivi hiện nay ngập tràn những câu chuyện khởi nghiệp thành công. Bạn nghĩ rằng “Họ làm được thì mình cũng làm được”, bạn thấy rất bình thường và quyết định khởi nghiệp cho dù không có chút kiến thức hay niềm đam mê với lĩnh vực đó.

Thực tế, khởi nghiệp là vô cùng khó khăn. Và nếu bạn không yêu thích, đam mê thật sự những gì mình đang làm, bạn sẽ rất dễ cảm thấy chản nản, bỏ cuộc và thất bại.

5. Người giao tiếp kém

Dù là kinh doanh hay ngoại giao, đàm phán… vai trò giao tiếp chiếm giữ một tỉ trọng không hề nhỏ. Nếu là người nội tâm, ngại giao tiếp hay giao tiếp kém thì chắc chắn bạn sẽ không thể làm 1 lãnh đạo tốt hay có các cuộc đàm phán, xây dựng mối quan hệ kinh doanh với đối tác thành công.

“Buôn có bạn, bán có phường”, giữ mối quan hệ trong kinh doanh là rất quan trọng. Do vậy nếu giao tiếp kém thì bạn không nên khởi nghiệp,

5 kiểu người nên cân nhắc kỹ trước khi khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here