6 cách tìm nguồn vốn cho dự án khởi nghiệp

4
1249

Đối với những dự án khởi nghiệp, khi đã có một kế hoạch và ý tưởng rõ ràng, việc tiếp theo bao giờ cũng là gõ cửa các nhà đầu tư huy động vốn.

Trước khi gọi vốn đầu tư, bạn phải xác định nguồn lực tài chính cần là bao nhiêu, từ đó mới có thể bắt đầu tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp.

Dưới đây là 6 cách có thể tìm nguồn vốn đầu tư cho những người muốn khởi nghiệp bạn có thể tham khảo.

1. Kêu gọi sự đầu tư của bạn bè, gia đình

Đây là kênh quen thuộc và phổ biến của hầu hết các bạn trẻ khi bắt đầu dự án khởi nghiệp của mình. Bạn bè, gia đình là người thân cận và bạn có thể huy động được vốn dù không cần có 1 bản kế hoạch chi tiết hoàn chỉnh hay buổi thuyết trình gọi vốn cam go.

Ở những bước đi đầu trong quá trình khởi nghiệp, sự đầu tư của bạn bè và người thân sẽ là nguồn vốn cần thiết cho bạn. Nếu ngay cả những người thân cận không có niềm tin vào dự án của bạn thì việc gọi vốn từ những nhà đầu tư, người lạ khác sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

2. Mở chiến dịch kêu gọi vốn cộng đồng

Crowdfunding (kêu gọi vốn cộng đồng) là một phương pháp kêu gọi hỗ trợ tài chính cho các dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng, bao gồm cả khởi nghiệp kinh doanh.

Đây là hình thức mà nhiều bạn trẻ hiện nay đang sử dụng, bạn sẽ phải chia sẻ ý tưởng chi tiết cho mọi người trên trang web và hy vọng những nhà đầu tư rót tiền cho bạn.

Suốt chiến dịch, dự án của bạn sẽ được các nhà đầu tư cam kết đổ vốn, cho đến khi đạt đủ số vốn bạn cần. Đây là cách được rất nhiều bạn trẻ chọn, nhất là những dự án khởi nghiệp mang lại giá trị không chỉ về vật chất. Có lúc tiền thu được là những khoản tài trợ.

3. Vay ngân hàng

Dĩ nhiên để vay ngân hàng được bạn cần có tài sản thế chấp hoặc có đủ điều kiện để vay tín dụng. Mặc dù không phải là giải pháp tối ưu nhưng đây cũng là một cách để bạn có nguồn vốn để khởi nghiệp.

4. Tham gia các vườn ươm khởi nghiệp

Những tổ chức, vườn ươm doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Các vườn ươm khởi nghiệp đồng thời cũng liên kết với các trường đại học lớn, các tổ chức phát triển cộng đồng, thậm chí là các công ty có nhiều nguồn lực.

Ngoài việc tạo điều kiện để ý tưởng của bạn được biết đến, nhiều vườn ươm khởi nghiệp còn cung cấp nguồn lực miễn phí cho các dự án khởi nghiệp, bao gồm văn phòng làm việc, tư vấn. Đây là kênh mà bạn cũng có thể tìm kiếm nhà đầu tư.

Không khó để bạn tham gia vào các vườn ươm khởi nghiệp để tìm kiếm nguồn đầu tư
Không khó để bạn tham gia vào các vườn ươm khởi nghiệp để tìm kiếm nguồn đầu tư

5. Trao đổi với bên khác

Cách này có nghĩa là bạn đổi kỹ năng hay điều gì đó bạn có để lấy điều bạn cần. Ví dụ, bạn không có tiền thuê văn phòng, nhưng bạn có hệ thống máy tính sẵn có, khi đó bạn có thể thương lượng để có một không gian làm việc, đổi lại bạn đồng ý hỗ trợ hệ thống vi tính cho những “người bạn” có thể cung cấp văn phòng cho bạn.

Hoặc thay vì phải bỏ tiền ra thuê kế toán, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ của người khác và đổi lại bạn cung cấp cho họ thứ bạn cần. Có thể nói đây là cách tương hỗ lẫn nhau, cũng khá phổ biến đối với các nhà khởi nghiệp.

6. Tự thân vận động

Ngày nay, chi phí để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh không phải quá lớn và hơn 90% các nhà khởi nghiệp tự gây quỹ hay nói cách khác là tự thân vận động.

Có thể sẽ khá lâu để tiết kiệm đủ tiền khởi nghiệp nhưng ưu điểm của cách này là bạn không phải từ bỏ cổ phần hay bất cứ sự kiểm soát nào đối với “đứa con” của mình.

6 cách tìm nguồn vốn cho dự án khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here