8 câu hỏi cần trả lời trước khi muốn khởi nghiệp

1
811

Bạn đang có ý định khởi nghiệp, bạn đã có những ý tưởng nhen nhóm trong đầu và muốn thực hiện chúng ngay lập tức. Hãy dừng lại một chút và suy ngẫm, trả lời những câu hỏi sau để xem xét kỹ hơn về việc khởi nghiệp của mình nhé.

1. Sứ mệnh hay tầm nhìn của bạn là gì khi khởi nghiệp?

Để thành công trong kinh doanh thì bạn cần phải có một tầm nhìn đủ lớn để có thể phát triển được lâu dài. Nếu như mọi thứ chỉ gói gọn ngay trước mắt thì con đường bạn đi sẽ không được rộng mở.

Giải quyết một vấn đề gì đó của đám đông, nhiều người thì bạn cũng sẽ có cơ hội thành công cao hơn, một công việc mang tính chất vì cộng đồng sẽ dễ dàng triển khai hơn và sự lan tỏa sẽ thực sự lớn. Bạn hãy hiểu rằng kinh doanh là việc bạn phải giải quyết được vấn đề mà nhiều khách hàng đang gặp phải.

2. Thị trường có nhu cầu sản phẩm/dịch vụ mà bạn sắp cung cấp không?

Hãy đảm bảo rằng ý tưởng tiềm năng của bạn được đặt trên một nghiên cứu thị trường chắc chắn. Nếu sản phẩm không có thị trường thì sẽ bị thất bại ngay từ khi ra đời, do đó phải đảm bảo thị trường có nhu cầu, có khao khát về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Hãy nói chuyện với bất cứ ai liên quan về ý tưởng của bạn, bao gồm cả chuyên gia trong lĩnh vực bạn sắp khởi nghiệp. Hãy nhờ họ đưa ra một số nhận xét phản hồi về những gì mọi người đang cần trong lĩnh vực kinh doanh mà bạn sắp khởi nghiệp để có thể điều chỉnh hoặc có hướng đi phù hợp với thị trường.

3. Thị trường của bạn có đủ lớn không?

Nếu bạn có một ý tưởng, hãy đo lường xem thị trường của bạn có đủ lớn để làm hay không. Thị trường hẹp quá sẽ không thể làm được lâu dài và đi vào ngõ cụt, bế tắc.

Tuy nhiên, nếu tự tin rằng số người quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của mình chưa nhiều nhưng bạn có cơ sở để tin rằng nó có thể thay đổi thói quen của thị trường thì hãy làm nó.

4. Bạn có thể mở rộng thị trường về sau hay không?

Bạn nên xem xét về tính mở rộng thị trường sản phẩm, dịch vụ của mình. Gói gọn trong thành phố, cả nước hay có thể ra tới nước ngoài hay không? Bạn có khả năng phát triển thêm các sản phẩm, dịch vụ đề giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải hay không?…

Việc giải quyết nhu cầu cho 1 thị trường cụ thể là giai đoạn ban đầu, sau đó bạn phải có kế hoạch mở rộng các tính năng sản phẩm hoặc mở rộng thị trường hơn để càng phát triển rộng rãi hơn.

Bạn có đủ kỹ năng để bắt đầu công việc kinh doanh?
Bạn có đủ kỹ năng để bắt đầu công việc kinh doanh?

5. Bạn có kỹ năng gì phù hợp để có thể thực hiện ý tưởng?

Đánh giá về năng lực bản thân là điều quan trọng khi mà bạn kinh doanh. Tất nhiên, kinh doanh sẽ gồm rất nhiều công đoạn, bạn không thể có khả năng xử lý tất cả các công đoạn nhưng những kỹ năng chính, trọng tâm ban đầu bạn có thể đảm đương được hay không?

Liệu bạn có đủ khả năng để thực hiện hết các công đoạn hay không hay sẽ cần thêm vài người đồng hành với chuyên môn tốt?

6. Bạn có đủ đam mê để điều hành công việc kinh doanh này không?

Có ý tưởng chỉ là một yếu tố, bạn có đủ đam mê để biến ý tưởng đó thành hiện thực không lại là chuyện khác.

Bạn nên khởi nghiệp kinh doanh với lĩnh vực mình yêu thích. Vì khi bạn say sưa với một điều gì đó, bạn sẽ không bị chán khi dành hàng giờ tìm tòi, nghiên cứu nó. Khi bạn đam mê về bất cứ thứ gì bạn sẽ tìm ra được khía cạnh riêng để khai thác ý tưởng tiềm năng của mình…

7. Bạn sẽ trang trải các chi phí như thế nào?

Trừ phi bạn chắc chắn được rằng công ty của mình sẽ tạo ra lợi nhuận ngay lập tức, nếu không bạn cần một kế hoạch để chi trả các chi phí, nhất là những chi phí phát sinh bất ngờ trong thời gian đầu khởi nghiệp.

Bạn cần dự đoán khoảng bao lâu thì công việc kinh doanh sẽ mang lại lợi nhuận, bạn cần bao nhiêu tiền để trang trải tất cả các khoản phí trong thời gian chờ đợi, và nhất là những nguồn tiền đó có thể tìm kiếm ở đâu, nhất là khi ngập trong nợ nần?

8. Gia đình có hậu thuẫn cho bạn không?

Gia đình là những người luôn bên bạn, giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn mà khởi nghiệp không phải lúc nào cũng màu hồng, thất bại là điều khó tránh khỏi.

Câu hỏi này quan trọng với những ai đã hoặc chuẩn bị lập gia đình. Nếu người bạn đồng hành không hậu thuẫn, thậm chí không muốn bạn khởi nghiệp kinh doanh thì điều này sẽ tạo ra áp lực rất lớn trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ về yếu tố này để ổn định được tinh thần trước khi đối diện với những thử thách trong kinh doanh.

8 câu hỏi cần trả lời trước khi muốn khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here