Dũng cảm: Đức tính quan trọng cần có khi khởi nghiệp

0
933

Bài viết của chị Xuân Quyên đăng trong Group Quản trị và Khởi nghiệp rất đáng suy ngẫm.

Dũng cảm: Đức tính khởi nghiệp

Trong nhiều tính cách một người khởi nghiệp cần có như luôn chủ động, kiên nhẫn, có tầm nhìn vĩ mô siêu vi mô gì đấy, v..v thì theo tôi đức tinh quan trọng nhất cần có là LÒNG DŨNG CẢM.

Đây cũng là đức tính tôi cảm thấy khó khăn khi học và chúng ta có thể rèn luyện dù chúng ta đang làm bất kỳ việc gì.

Sao lại cần lòng dũng cảm, chúng ta cùng nghĩ các trường hợp sau nhé:

1. Dũng cảm khi bắt máy điện thoại của một khách hàng đang giận dữ muốn nói chuyện ngay với “người có quyền quyết định” và các thành viên khác trong công ty đã pass sang người cuối cùng: giám đốc.

Chuyện này sẽ rất thường xuyên đặc biệt khi mới khởi nghiệp, dần khắc phục sẽ ít dần nhưng không bao giờ hết.

2. Dũng cảm khi đưa ra quyết định ngay cả khi bạn đã có các con số, nhưng con số không nói lên được tương lai. Bạn vẫn phải quyết định.

Từ việc nhỏ đến lớn, từ chi vài trăm ngàn – vài triệu đến chục triệu vào chạy một game nhỏ trên Facebook đến một chương trình quà tặng mua 2 tặng 1, mua 1 tặng 2, tặng kèm sữa – nước suối cho sản phẩm v..v.

Công ty nhỏ thì sẽ không có tiền để có người phụ trách riêng marketing hay người ngồi phân tích cho bạn hết các dữ liệu. Cũng sẽ không có hết các thông tin cần có. Nếu có đôi khi cũng ko áp dụng chính xác cho quy mô của mình. Bạn phải tự làm tự quyết hết và cuối cùng tự xem kết quả luôn rồi tính tiếp bước tiếp theo.

3. Dũng cảm chấp nhận ý kiến sản phẩm chưa tốt dù bạn đã dành tâm huyết, thời gian, và nghĩ là đã tốt nhất rồi.

4. Dũng cảm ngồi đàm phán và thậm chí là nghe máy tất cả cuộc gọi đến từ chủ nợ hay nhà cung cấp của bạn khi mà tiền từ khách hàng chưa về. Nhưng lại đến hạn phải trả nào tiền thuê kho xưởng, tiền nguyên vật liệu, bao bì, nợ vay ngân hàng.

Công ty lớn cỡ nào cũng phải bắt đầu từ nhỏ, từ không có tiếng tăm. Mà không lớn và cũng không có tiếng tăm thì bạn phải cho đi 2 thứ: một là công nợ dài hơn với khách hàng lớn (30-45-60 ngày mới thanh toán kể từ khi nhận hóa đơn) và hai là thanh toán sớm thậm chí bằng tiền mặt không công nợ với nhà cung cấp của tôi (mua 1 tấn thịt mỗi tuần Vissan cho bạn công nợ 30 ngày, mua 100kg thịt thì công nợ chỉ cao lắm 2 tuần thôi).

Đó là chưa kể khi khách hàng bận đi công tác, hoặc gặp khách oái ăm không trả hay chậm trả vì đủ lý do đúng sai. Bạn phải sẵn sàng nói chuyện với “chủ nợ” của mình.

Cách đây 5 năm, lúc còn mang bầu đứa con trai đầu tiên. Dù đã 7 tháng bụng to, tôi vẫn phải vác mặt lên gặp chủ nhà đang cho công ty thuê xưởng vì đã đến hạn trả tiền thuê nhà mà tiền khách hàng chưa có.

Những lúc như vậy, nhìn 7-8 cuộc điện thoại gọi và tôi quyết định gọi lại. Chạy xe gắn máy lên ngồi nói chuyện với ông ấy và cuối cùng cũng xong. Sau này tôi vay thanh toán đầy đủ rồi thì không làm ở đó nữa khi mặt bằng tăng cao.

Tôi học được là có những chuyện tưởng kinh khủng, nhưng bạn dũng cảm và bình tĩnh đối mặt giải quyết. Bạn sẽ thấy nó không giết bạn được đâu, rồi cũng sẽ qua và cảm thấy nó không quá tệ đâu.

Trốn tránh chưa bao giờ là cách tốt, mà là cách tệ nhất.

5. Cũng cùng trường hợp khách hàng trả chậm, bạn cũng sẽ thấy lương cho các thành viên công ty khác sẽ bị trả chậm theo. Bạn cần nói với họ về tình trạng công ty và kêu gọi giúp sức bằng cách cho chậm trả.

Và bạn cần dũng cảm để nói và làm theo đúng lời bạn đã nói về thời gian cụ thể lương sẽ có cho họ. Chứ không hứa thật nhiều thất hứa thật nhiều được.

6. Bạn cần dũng cảm để tiếp tục làm những gì bạn đam mê, yêu thích dù xung quanh bạn gia đình bạn phản đối việc bạn đang làm. Ông ngoại tôi luôn tiếc nuối thời gian 6 năm trước tôi đi làm ở một công ty nước ngoài lương cao + phúc lợi rất tốt. Nhưng thật là tôi không thể làm khi không có đam mê.

7. Chưa kể các loại dũng cảm khác khi bị làm khó bởi bộ máy hành chính nhà nước. Đặc biệt là phụ nữ làm kinh doanh như tôi rất dễ bị đụng chạm.

Cuối cùng làm kinh doanh là thực hiện lời hứa. Lời hứa với khách hàng chúng ta sẽ giải quyết vấn đề của họ khi nào và bằng cách nào, lời hứa với nhân viên qua việc thanh toán lương, lời hứa với nhà cung cấp, lời hứa với đối tác cùng làm là bạn sẽ gắng hết sức.

Và để thực hiện lời hứa đó, chúng ta cần sự dũng cảm. Chúc các doanh nghiệp già – trẻ năm mới sức khỏe nhiều hơn, dũng cảm đối mặt với các thử thách phía trước, đừng có bỏ cuộc rồi một ngày khí CO2 sẽ hóa thành kim cương. Nhé!

Đôi nét về tôi:

Tôi tên Xuân Quyên. Tôi mới khởi nghiệp 6 năm trong ngành thực phẩm cung cấp hàng cho siêu thị-CHTD. Tôi không có quá nhiều bí kíp thành công, nhưng có rất nhiều bí quyết (tránh) thất bại.

Tôi sẵn sàng chia sẻ những gì mình học được, vì các anh chị kỳ cựu chắc chắn sẽ không có đủ thời gian để hỗ trợ hết gần 40k thành viên trong nhóm.

Tôi còn cần học hỏi thêm nhiều từ các anh chị, nhưng tôi có thể giúp ích cho các bạn mới khởi nghiệp dù ít nhiều. Khi chia sẻ hay hỗ trợ là tôi cũng được học hỏi nhiều thêm.

Dũng cảm: Đức tính quan trọng cần có khi khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here